Thủ tướng đồng ý giảm 50% phí trước bạ cho ô tô sản xuất trong nước

1 Thanh Niên Online
Thủ tướng đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đến hết năm 2020, nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.
 
Ô tô của Thaco Trường Hải tại nhà máy Chu Lai /// Ảnh Chí Hiếu Ô tô của Thaco Trường Hải tại nhà máy Chu Lai - Ảnh Chí Hiếu
Ô tô của Thaco Trường Hải tại nhà máy Chu Lai
Ảnh Chí Hiếu
Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ mới đây về dự thảo Nghị Quyết của Chính phủ liên quan các nhiệm vụ, giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, và bảo đảm trận tự an toàn xã hội, trong bối cảnh đại dịch Covid-19.
Đáng chú ý, theo Kết luận, Thủ tướng đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước đến hết năm 2020, nhằm kích thích tiêu dùng trong nước.
Trước đó, Bộ Tài chính đề nghị chưa đưa nội dung này vào vì vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau và chưa đủ cơ sở đánh giá, làm rõ tác động trực tiếp của việc giảm lệ phí trước bạ đối với ngành ô tô trong nước.
Mặt khác, điều này có thể vi phạm cam kết WTO và không công bằng đối với hàng hóa khác phải nộp lệ phí trước bạ thuộc ngành, lĩnh vực cũng chịu ảnh hưởng của Covid-19. Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng nhất trí với việc giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước đến hết năm 2020, nhằm kích thích tiêu dùng như dự thảo Nghị quyết, nếu Bộ Công thương khẳng định không vi phạm các cam kết WTO.
Một nội dung quan trọng khác trong thông báo Kết luận là Thủ tướng đồng ý xem xét trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội để giảm 30% thuế bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu bay, thời gian đến hết quý 4 năm nay.
Trước đó, Bộ KH-ĐT đưa vào dự thảo Nghị quyết nội dung giảm 50% thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay, song Bộ Tài chính cũng đề nghị chưa đưa nội dung này vào.
Tuy nhiên, Bộ KH-ĐT kiến nghị Chính phủ cho giữ lại nội dung này vì cho rằng, việc giảm thuế bảo vệ môi trường với nhiên liệu bay là hết sức cần thiết, nhằm giảm chi phí, tạo điều kiện duy trì hoạt động, hỗ trợ phục hồi, có ý nghĩa lớn đối với các doanh nghiệp hàng không.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cao Sơn

Cao Sơn

Một quyết định sáng suốt giúp cho sản xuất, lập ráp ô tô trong nước có cơ hội vươn lên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm