Thủ tướng: 'Không thành kiến với những sai phạm tại Tập đoàn Dầu khí'

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng nhấn mạnh, không được thành kiến với các sai phạm từng xảy ra tại Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, không “dậu đổ bìm leo” mà phải quyết chí, quyết tâm vượt qua thách thức, khó khăn bằng tinh thần “vấp nhưng không ngã”.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của PVN chiều 11.1 /// Ảnh Quang Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của PVN chiều 11.1 - Ảnh Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị tổng kết năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của PVN chiều 11.1
Ảnh Quang Hiếu
Chiều 11.1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự hội nghị tổng kết công tác năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN).
Cho biết đây là lần thứ 3 đến làm việc tại tập đoàn, Thủ tướng nhắc lại phát biểu tại cuộc làm việc năm 2017 rằng, trong khó khăn càng phải vững vàng, bản lĩnh để vượt qua thử thách. Thủ tướng nhấn mạnh, không được thành kiến các sai phạm từng xảy ra tại PVN, không “dậu đổ bìm leo” mà phải quyết chí, quyết tâm vượt qua thách thức, khó khăn bằng tinh thần “vấp nhưng không ngã”.
Vì vậy, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu PVN phải có khát vọng một tương lai hùng cường trở lại với ngành dầu khí, để ngành dầu khí phải trở lại là động lực phát triển sau những thăng trầm vừa qua bằng việc chứng tỏ PVN tiếp tục là tập đoàn kinh tế hùng mạnh hàng đầu của đất nước, sánh vai với các đối tác trong khu vực và trên thế giới.

Dẫn lại câu nói “thời gian không nghiền nát niềm tin”, Thủ tướng cho rằng, PVN phải nhận thức được thách thức và sứ mệnh phía trước. Đơn cử, theo tính toán của các chuyên gia, từ năm 2017 trở đi, nếu không đưa vào khai thác những mỏ có trữ lượng lớn thì PVN sẽ bị giảm mỗi năm 2 triệu tấn dầu. Ngành dầu khí cũng chịu ảnh hưởng nhất định từ biến động tình hình thế giới.

Nhấn mạnh ngành dầu khí là ngành kinh tế đặc biệt thực hiện chiến lược biển, Thủ tướng nêu rõ, đất nước cần sự đóng góp của PVN, do đó, tập đoàn cần tính toán lại các chỉ tiêu sản lượng dầu khí, đạm, các sản phẩm khác, tính lại doanh thu, nộp ngân sách… để có mức phấn đấu cao hơn. Bên cạnh đó, PVN cần ứng dụng khoa học công nghiệp để gia tăng hoạt động tìm kiếm, thăm dò, khai thác dầu khí.
Tập đoàn cũng phải tập trung chỉ đạo lấy lại tiến độ các dự án trọng điểm đã và đang bị chậm so với yêu cầu; tiếp tục chỉ đạo xử lý các tồn tại của 5 dự án khó khăn, yếu kém. Thủ tướng khẳng định, Chính phủ, các bộ, ngành sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tích cực PVN, đặc biệt là các dự án tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, các dự án trọng điểm của nhà nước về dầu khí mà tập đoàn đang thực hiện.
Theo báo cáo của PVN, năm 2018, sản lượng khai thác dầu đạt gần 14 triệu tấn (trong đó, sản lượng dầu khai thác trong nước khoảng 11,3 triệu tấn), giảm so với mức trên 15 triệu tấn của năm 2017, song tổng doanh thu của tập đoàn năm qua đạt hơn 626.000 tỉ đồng, tăng 26% so với năm 2017.
Về kế hoạch năm 2019, PVN đặt mục tiêu khai thác dầu thô trên 12,3 triệu tấn, sản xuất xăng dầu hơn 10 triệu tấn, doanh thu toàn tập đoàn đạt 612.000 tỉ đồng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhóm các thành viên CLB phòng chống tội phạm Phú Hòa trong một vụ bắt được nghi can trộm xe máy  /// Ảnh: Đỗ Trường

'Hiệp sĩ' bị bó buộc?

Liên quan đến việc 'hiệp sĩ' Nguyễn Thanh Hải xin ra khỏi Câu lạc bộ phòng chống tội phạm P.Phú Hòa (TP.Thủ Dầu Một, Bình Dương), nhiều ý kiến cho rằng, cần xem xét thay đổi “tầm hoạt động” của các câu lạc bộ.