Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần triển khai nhiều chính sách lớn về khởi nghiệp cho thanh niên

0 Thanh Niên Online
Sáng nay 13.12, phát biểu tại phiên bế mạc Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên ngày càng phát triển mạnh mẽ và có nhiều đột phá.
 
Chính phủ và BCH TƯ Đoàn ký Nghị quyết liên tịch /// Ảnh Lưu Quang Phổ Chính phủ và BCH TƯ Đoàn ký Nghị quyết liên tịch - Ảnh Lưu Quang Phổ
Chính phủ và BCH TƯ Đoàn ký Nghị quyết liên tịch
Ảnh Lưu Quang Phổ
 
Trong phiên làm việc cuối cùng này, Đại hội sẽ ra mắt Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Ban Bí thư T.Ư Đoàn khoá XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022.
Trong ngày làm việc hôm qua (12.12), đại hội đã bầu ra 151 đại biểu tham gia Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khoá XI. Cùng ngày, Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khoá XI đã tổ chức hội nghị lần thứ nhất bầu ra Ban Thường vụ T.Ư Đoàn với 31 ủy viên, bầu Ban Bí thư T.Ư Đoàn với 4 thành viên.
Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khoá X Lê Quốc Phong tái đắc cử Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khoá XI. Ba Bí thư T.Ư Đoàn khóa X Nguyễn Anh Tuấn, Nguyễn Ngọc Lương và Bùi Quang Huy cũng tái đắc cử Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI.
Các đại biểu đã vào hội trường chuẩn bị cho phiên làm việc thứ 6, phiên cuối cùng của đại hội. Không khí hội trường sôi động với màn biểu diễn văn nghệ của các đại biểu và trò chơi dưới sự hướng dẫn của hoạt náo viên.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự phiên làm việc cuối cùng của đại hội. Trước đó, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đến dự đại hội. Phó thủ tướng dành thời gian đi tham quan triển lãm tại đại hội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần triển khai nhiều chính sách lớn về khởi nghiệp cho thanh niên - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới dự đại hội
Ảnh Lưu Quang Phổ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu khách mời tiến vào hội trường trong tiếng vỗ tay chào đón của đại biểu. Đến dự phiên làm việc cuối cùng của đại hội còn có Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hoá - Giáo dục - Thanh niên - Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Nguyễn Văn Thuyết, Phó ban Dân vận T.Ư Nguyễn Văn Hùng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần triển khai nhiều chính sách lớn về khởi nghiệp cho thanh niên - ảnh 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự phiên bế mạc đại hội
Ảnh Lưu Quang Phổ
Bí thư T.Ư Đoàn khoá X Nguyễn Phi Long giới thiệu chương trình làm việc cho biết nội dung đầu tiên của phiên làm việc buổi sáng là ký Nghị quyết liên tịch giữa Chính phủ và Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khoá XI.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần triển khai nhiều chính sách lớn về khởi nghiệp cho thanh niên - ảnh 3
Bí thư T.Ư Đoàn khóa X Nguyễn Phi Long giới thiệu chương trình làm việc của phiên bế mạc đại hội 
Ảnh Lưu Quang Phổ
Đại hội mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu xem phóng sự về kết quả thực hiện Nghị quyết liên tịch số 01 về quy chế phối hợp công tác của Chính phủ với Ban Chấp hành T.Ư Đoàn giai đoạn 2012 - 2017.
Bí thư T.Ư Đoàn khoá XI Nguyễn Anh Tuấn trình bày tóm tắt dự thảo Nghị quyết liên tịch về Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ban Chấp hành T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh giai đoạn 2017 - 2022. Theo đó, Nghị quyết liên tịch sẽ có 9 điều với 43 nhiệm vụ phối hợp công tác giữa T.Ư Đoàn và các bộ, ngành.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần triển khai nhiều chính sách lớn về khởi nghiệp cho thanh niên - ảnh 4
Bí thư T.Ư Đoàn khóa XI Nguyễn Anh Tuấn trình bày dự thảo Nghị quyết liên tịch về Quy chế phối hợp công tác của Chính phủ và Ban Chấp hành T.Ư Đoàn giai đoạn 2017 - 2022
Ảnh Ngọc Thắng
Đại hội mời Phó thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bí thư thứ nhất Ban chấp hành T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong lên ký Nghị quyết. Đại hội mời Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân phúc, các đồng chí lãnh đạo các bộ, ngành, các đồng chí Bí thư T.Ư Đoàn chứng kiến lễ ký kết.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần triển khai nhiều chính sách lớn về khởi nghiệp cho thanh niên - ảnh 5
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết
Ảnh Lưu Quang Phổ
Phát biểu trước đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui mừng khi đến dự phiên bế mạc đại hội và chứng kiến ký Nghị quyết liên tịch trong 5 năm. Thủ tướng cho biết, trong phiên khai mạc của Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo toàn diện, sâu sắc về công tác đoàn, phong trào thanh niên và phương hướng, nhiệm vụ lớn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận xét, đại hội lần này không chỉ ứng dụng công nghệ mà còn có nội dung đổi mới, thể hiện truyền thống và hiện đại, được cả nước, người dân và thanh niên đặc biệt quan tâm. Đặc biệt, đại hội đã bầu được Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đủ về số lượng, mạnh về chất lượng, có cơ cấu tốt.
“Tôi nghe các đồng chí Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn khoá trước nói rằng, đại hội lần này làm tốt hơn nhiều so với các đại hội lần trước”, Thủ tướng nói và toàn thể đại biểu vỗ tay hưởng ứng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, đại hội có sức thu hút tốt, đây là tiền đề và ấn tượng tốt để tổ chức thực hiện công việc trong 5 năm tới, theo Nghị quyết đã ký với Chính phủ, phát huy và chăm lo cho thanh niên trên mọi mặt lĩnh vực đời sống.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần triển khai nhiều chính sách lớn về khởi nghiệp cho thanh niên - ảnh 6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước đại hội
Ảnh Lưu Quang Phổ
Đánh giá về công tác của Đoàn Thanh niên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, việc đầu tiên là sự phối hợp giữa Chính phủ và T.Ư Đoàn, không chỉ có ở T.Ư và Hà Nội, mà phải phối hợp ở toàn bộ các cấp chính quyền, phải đề cao vai trò của thanh niên. Chính vì vậy, cần có một chế độ làm việc định kỳ giữa Chính phủ và T.Ư Đoàn, chính quyền các cấp thường xuyên lắng nghe kiến nghị của thanh niên, chứ không nghe Nghị quyết chung chung. “Bản thân Thủ tướng và các Phó thủ tướng trong các nhiệm kỳ thường xuyên gặp gỡ, thẳng thắn trao đổi với thanh niên, dù sự kiện diễn ra ở miền núi xa xôi ở phía Bắc hay miền Trung,... nhằm tạo điều kiện, thu hút mạnh mẽ hơn giới trẻ vào xây dựng sự nghiệp Tổ quốc", thủ tướng nói.
Thủ tướng Chính phủ cho rằng, công tác phối hợp với tổ chức Đoàn nhiều địa phương làm tốt nhưng cũng còn một số địa phương làm chưa tốt, còn nhiều vấn đề tồn tại phải khắc phục. Tồn tại đầu tiên là công tác giáo dục lý tưởng cho thanh niên, đây là nhiệm vụ rất quan trọng nhưng làm chưa đạt hiệu quả mong đợi thì Đoàn phải xem lại, công việc này có được các cấp chính quyền tạo điều kiện không. Thứ hai là vấn đề nêu gương, cán bộ trẻ nhìn lớp trước làm việc ra sao, hiệu quả thế nào nhưng thực tế hiện vẫn còn có những bộ phận cán bộ chưa thực sự nêu gương trước người trẻ. Theo Thủ tướng, thanh niên phải nêu gương bằng tác phong, phong cách làm việc. Thanh niên mà đi muộn về sớm thì sao được. Người đứng đầu Chính phủ cũng nhấn mạnh, giải quyết việc làm cho thanh niên, vấn đề xâm hại, bảo vệ trẻ em, thiết chế văn hoá, sân chơi cho thanh thiếu nhi… đang là vấn đề lớn, phải tập trung làm trong 5 năm tới.
Nhiều bạn trẻ sẽ là chiến binh khởi nghiệp
Thủ tướng điểm qua tình hình đất nước, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức như mưa lũ gây thiệt hại nặng nề, mất hơn 2 tỉ USD, nhưng tiềm lực quốc gia vẫn tăng cường, cân đối kinh tế được giữ vững, vấn đề xã hội, cải cách giáo dục, an sinh xã hội được quan tâm tốt hơn. Bên cạnh đó, các cân đối lớn như ngân sách, điện năng đều giữ được; an ninh trật tự xã hội tốt, trong đó vai trò rất quan trọng của thanh niên, kể cả những địa bàn phức tạp nhạy cảm. “Tôi vào Nghệ An thấy phong trào thanh niên rất tốt, nhiều thanh niên dũng cảm lắm, kể cả thanh niên nông thôn, sinh viên, lực lượng vũ trang... đều có đóng góp rất lớn cho sự phát triển của đất nước trong năm 2017”, Thủ tướng chia sẻ.
Theo Thủ tướng, đất nước phát triển, rất đáng mừng, vấn đề cơm no áo ấm cơ bản được giải quyết, tỷ lệ nghèo đói giảm nhanh, nhưng nguy cơ tụt hậu vẫn rất lớn, nguy cơ diễn biến hoà bình, tham nhũng, tiêu cực tràn lan vào các tầng lớp. Đó là những cái hiện hữu mà ai cũng biết, nhất là các bạn trẻ phải nhận ra vấn đề này tốt hơn. Lý tưởng sống của giới trẻ là gì? Thủ tướng đặt câu hỏi và cho rằng, hiện đất nước đang đặt niềm tin vào thế hệ trẻ, tuổi trẻ cả nước sẵn sàng cống hiến cho học tập, lao động, quên mình để chống tụt hậu. Thanh niên phải là người đi tiên phong, dấn thân trong mọi lĩnh vực. Thủ tướng tin tưởng nhiều bạn trẻ sẽ là chiến binh khởi nghiệp, chiến binh công nghệ, chiến binh gìn giữ biên cương. Theo Thủ tướng, hàng nghìn năm lịch sử giữ nước đã chứng minh hoàn toàn có thể đặt niềm tin giới trẻ có thể lập chiến công trong thể kỷ 21.
Trong thời gian tới, để hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Thủ tướng đề nghị Đoàn Thanh niên cần bám sát nhiệm vụ chính trị, thu hút, động viên thanh niên tham gia. Phát huy vai trò xung kích, việc gì cần thanh niên có, việc khó có thanh niên. “Đây chính là yêu cầu không chỉ năm 1950 Bác Hồ nói với chúng ta, mà đặc biệt trong bối cảnh khó khăn hiện nay, việc gì khó phải có thanh niên. Chính vì vậy, cần triển khai nhiều cơ chế chính sách, đặc biệt ở cấp Chính phủ, nhất là chính sách lớn cho khởi nghiệp, lập nghiệp trong lớp trẻ”, Thủ tướng nói.
Theo Thủ tướng, Đoàn Thanh niên các cấp cần triển khai các chương trình khởi nghiệp đã thành công một bước quan trọng trong thời gian qua. Thủ tướng cũng ghi nhận các phong trào khởi nghiệp vừa qua rất sôi động, năm 2017 có trên 120.000 doanh nghiệp mới thành lập, phần lớn là của người trẻ tuổi. Trong đó, 90% có doanh thu, đóng thuế. Thanh niên khởi nghiệp là chương trình quan trọng góp phần thành lập thêm nửa triệu doanh nghiệp đến năm 2020 để Việt Nam có trên 1 triệu doanh nghiệp. Hơn ai hết, thanh niên có đóng góp rất quan trọng, có ý nghĩa rất lớn.
Trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết vừa được ký kết, sắp tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vấn đề khởi nghiệp trong thanh niên vô cùng quan trọng. “Ở các nước, 4 - 5 người dân có 1 doanh nghiệp, ở Việt Nam mấy trăm nghìn dân mới có 1 doanh nghiệp thì thấp, ít và nhỏ quá”, Thủ tướng so sánh.
Thủ tướng đề nghị Đoàn nghiên cứu và đề xuất chiến lược phát triển thanh niên. Hơn ai hết, Đoàn là tổ chức gần gũi, hiểu thanh niên nhất. Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn phải hỗ trợ mạnh mẽ để thanh niên, học sinh, sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học, chuẩn bị hành trang bước vào thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Chính phủ xác định phát triển nền kinh tế số, thông minh là vấn đề chiến lược để nâng cao năng suất, chất lượng lao động của quốc gia và thu nhập của người dân.
"Tôi đã gặp Chủ tịch Alibaba Jackma, ông này rất trẻ. Ông ta nói, Alibaba đã đạt doanh thu điện tử 1.000 tỉ USD, Việt Nam còn nhiều người dùng điện thoại thông minh nhưng toàn để nghe chứ không có dịch vụ khác. Tôi gặp Bí thư Tỉnh đoàn Hà Giang, có cho biết dùng điện thoại di động truy xuất nguồn gốc hàng hoá ngay. Tại miền núi xa xôi mà áp dụng công nghệ, làm được, thì mọi miền đất nước phải áp dụng được”, Thủ tướng dẫn chứng, và yêu cầu thanh niên phải chủ động áp dụng công nghệ hiện đại trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Phải đi đầu cuộc cách mạng. “Đoàn Thanh niên phải có đề án cụ thể để tận dụng cuộc cách mạng này”, Thủ tướng đề nghị.
Thủ tướng nhắc tới tầm quan trọng của Đoàn Thanh niên trong việc giáo dục, chăm sóc trẻ em. Mọi trẻ em phải được bảo vệ không bị xâm hại, bạo lực... Chính phủ sẽ quyết liệt giải quyết, xử lý và mong Đoàn Thanh niên tích cực hơn nữa trong công tác giáo dục, bảo vệ trẻ em. Thủ tướng nhấn mạnh, không thể để trẻ em bị đối xử bạo hành, xâm hại, đuối nước... như thời gian qua. Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh về chất và lượng các phong trào chống tệ nạn trong thanh niên, xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời đại mới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần triển khai nhiều chính sách lớn về khởi nghiệp cho thanh niên - ảnh 7
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý cần chú trọng xây dựng hình mẫu thanh niên trong thời đại mới
Ảnh Lưu Quang Phổ
Nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác tuyên truyền, giáo dục đối với thanh niên, Thủ tướng cho rằng đây tuy là phương pháp cổ điển nhưng rất có ý nghĩa, vì nếu tuyên truyền không đúng, chệnh hướng sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, Đoàn Thanh niên, các cấp chính quyền cần quan tâm đến công tác tuyên truyền và giáo dục thanh niên.
Thủ tướng mong muốn, thế hệ cán bộ Đoàn sau Đại hội lần thứ XI luôn nhiệt huyết, sáng tạo, dám đột phá. “Thanh niên nói chung và thủ lĩnh thanh niên nói riêng không thể là những người cơ hội, năng lực yếu, đề cao lợi ích cá nhân, mà phải là người dám dấn thân đi đầu, qua công tác Đoàn, sẽ đào tạo một lớp cán bộ có ích cho đất nước”, Thủ tướng kỳ vọng.
“Một con én không thể làm nên mùa xuân, và mọi người hay nói rằng muốn đi nhanh phải đi một mình, muốn đi xa phải cùng nhau đi. Cha ông ta đã tổng kết, 1 cây làm chẳng lên non, 3 cây chụm lại nên hòn núi cao. Các cấp Đoàn trong quá trình chỉ đạo hoạt động hãy hướng thanh niên tới giá trị cốt lõi trung thành, sáng tạo, khát vọng, dấn thân, trách nhiệm. Và tất nhiên, với công tác Đoàn, không để Đoàn đi sau và chậm hơn thanh niên”, Thủ tướng lưu ý.
Trước khi kết thúc phát biểu trước đại hội, Thủ tướng nhấn mạnh, Chính phủ tin tưởng sau đại hội lần này, Đoàn sẽ phát huy được truyền thống tốt đẹp của thanh niên; công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu niên ngày càng phát triển mạnh mẽ, nhiều đột phá. “Thay mặt Chính phủ, tôi chúc Đại hội thành công mỹ mãn, Đoàn thanh niên sẽ hoàn thành sứ mệnh to lớn được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó”, Thủ tướng kỳ vọng. 
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, thay mặt Đoàn Chủ tịch, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định sẽ tập trung triển khai các phong trào hành động cách mạng, các chương trình, đề án được đại hội xác định nhằm phát huy thanh niên xung kích tình nguyện, sáng tạo, tham gia phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo an ninh quốc phòng, tập trung trong các lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng; hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp…. "Ban Chấp hành T.Ư Đoàn mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm và định kỳ hàng năm, Thủ tướng hỗ trợ công tác thanh niên phát triển; xem xét các đề xuất, kiến nghị của Đoàn Thanh niên, tạo môi trường và điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ góp phần xây dựng Chính phủ kiến tạo, đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập quốc tế", anh Lê Quốc Phong bày tỏ.
Bí thư T.Ư Đoàn khoá XI Bùi Quang Huy thông tin về kết quả, số lượng nhân sự bầu vào Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Ban Bí thư T.Ư Đoàn khoá XI. Ban Chấp hành T.Ư Đoàn, Ban Thường vụ T.Ư Đoàn, Ban Bí thư T.Ư Đoàn khoá XI ra mắt đại hội.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần triển khai nhiều chính sách lớn về khởi nghiệp cho thanh niên - ảnh 8
Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa XI ra mắt đại hội
Ảnh Lưu Quang Phổ
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khoá XI và chụp ảnh lưu niệm.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần triển khai nhiều chính sách lớn về khởi nghiệp cho thanh niên - ảnh 9
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng hoa chúc mừng Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khóa XI
Ảnh Lưu Quang Phổ
 
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong thay mặt Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khoá XI cảm ơn Thủ tướng đã tặng hoa và phát biểu chỉ đạo. Theo anh Lê Quốc Phong, Ban Chấp hành khoá cũ và khoá mới luôn nhận thức sâu sắc trách nhiệm lớn lao và xin hứa không ngừng tu dưỡng bản thân, tác phong, năng lực công tác, không suy thoái, không chuyển biến, luôn tiên phong và gương mẫu trong mọi nhiệm vụ được giao; không ngừng đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ dám làm vì sự phát triển của thanh thiếu nhi, xứng đáng với sự kỳ vọng của Đảng, Nhà nước dành cho thế hệ trẻ.
Với các đại biểu dự đại hội, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong khẳng định, Ban Chấp hành luôn lắng nghe và cầu thị, mong muốn đoàn viên thanh niên cả nước hỗ trợ để Ban Chấp hành hoàn thành tốt nhiệm vụ…
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Cần triển khai nhiều chính sách lớn về khởi nghiệp cho thanh niên - ảnh 10
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong cảm ơn những chia sẻ chân tình và chỉ đạo cụ thể của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc
Ảnh Ngọc Thắng
Đại hội sẽ tiếp tục với các nội dung thủ tục còn lại.
 
Ban Chấp hành T.Ư Đoàn khoá XI và Chính phủ sẽ ký kết nghị quyết liên tịch giai đoạn 2017 - 2022.
Nghị quyết này nhằm phát huy thanh niên xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng, tập trung trong các lĩnh vực xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, lao động sáng tạo. Các hoạt động xung kích, tình nguyện sẽ hướng tới các địa bàn khó khăn miền núi, biên giới, hải đảo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm