Thủ tướng: 'Tham tán thương mại phải làm việc nước trước, việc nhà sau...'

0 Thanh Niên
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc không đồng ý với việc Bộ Công thương đặt kế hoạch năm 2019 sẽ nhập siêu trở lại, ở mức 3 tỉ USD.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết ngành công thương /// Ảnh: Quang Hiếu Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết ngành công thương - Ảnh: Quang Hiếu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết ngành công thương
Ảnh: Quang Hiếu
Tại hội nghị tổng kết năm 2018 của Bộ Công thương, diễn ra hôm qua (17.1), xuất khẩu, xuất siêu là điểm sáng của ngành công thương được Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao.
Thế nên Thủ tướng rất bất ngờ khi Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng báo cáo năm 2019 có thể nhập siêu khoảng 3 tỉ USD trước loạt thách thức mới nổi từ phía thị trường, biến động thay đổi nhanh tình hình địa chính trị thế giới. Những tác động này dẫn tới cán cân thương mại có thể sẽ đảo chiều từ xuất siêu sang nhập siêu.
Cụ thể, kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt khoảng 265 tỉ USD, nhưng nhập khẩu khoảng 268 tỉ USD. “Năm 2018 chúng ta đã xuất siêu đến mức độ như vậy mà năm nay quay lại nhập siêu khoảng 2% là mức không thể chấp nhận”, Thủ tướng nói.
Thủ tướng chia sẻ, ông đã cùng Bộ trưởng Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT, nhiều lãnh đạo địa phương khi công tác nước ngoài đều tranh thủ xúc tiến đầu tư, thương mại, thậm chí là “phải đi bán hàng”.
Khi còn làm ở địa phương, ông đã chứng kiến cựu Bộ trưởng Bộ Thương mại, khi đó là ông Trương Đình Tuyển đến rất nhiều địa phương, đến từng tỉnh một để nói chuyện về sắp sửa hội nhập WTO nhằm nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp với vấn đề hội nhập quốc tế. “Nhưng hiện nay việc triển khai một số hiệp định thương mại tự do chưa thực sự đến với người dân, doanh nghiệp. Hoạt động của các thương vụ nước ngoài cũng còn hạn chế. Các tham tán thương mại phải làm việc nước trước việc nhà sau chứ không chỉ lo làm sao cho con cái đi học. Tham tán là phải lo xuất khẩu, lo du lịch”, Thủ tướng yêu cầu.
Thủ tướng: 'Tham tán thương mại phải làm việc nước trước, việc nhà sau...' - ảnh 2
Tại hội nghị tổng kết năm 2018 của Bộ Công thương, diễn ra hôm qua (17.1), xuất khẩu, xuất siêu là điểm sáng của ngành công thương được Thủ tướng đặc biệt đánh giá cao
ẢNH: NGỌC THẮNG
Chia sẻ với các khó khăn, nhất là từ bên ngoài, song Thủ tướng mong muốn, với tinh thần không chủ quan thỏa mãn, ngành công thương chỉ tiến không lùi. “Tôi đã lập một tổ công tác, do Bộ trưởng Công thương làm tổ trưởng để phản ứng mau lẹ với tình hình, nhất là căng thẳng thương mại Mỹ - Trung để có đối sách tốt hơn”, Thủ tướng nói, đồng thời lưu ý ngành công thương triển khai có hiệu quả chiến lược phát triển thương mại, không để mất thị trường bán lẻ là yêu cầu khẩn thiết.
Không để sốt hàng, sốt giá trong dịp tết
Chiều 17.1, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả hoạt động năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Ban Chỉ đạo điều hành giá.
Phó thủ tướng đặt ra mục tiêu, yêu cầu cho các bộ, ngành, địa phương điều hành chỉ số giá tiêu dùng CPI trong khoảng 3,3 - 3,9%, bảo đảm thực hiện đúng yêu cầu Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ ngày 1.1.2019 là kiểm soát chỉ số này dưới 4%.
Đối với điều hành giá cả một số mặt hàng cụ thể, như việc điều chỉnh giá điện trong năm 2019, Phó thủ tướng yêu cầu phải kiểm soát và minh bạch yếu tố đầu vào, thực hiện điều chỉnh giá điện đồng bộ với điều chỉnh giá khí trong bao tiêu, giá than phục vụ cho sản xuất điện và các kịch bản về phân bổ tỷ giá trong sản xuất điện với liều lượng và thời điểm phù hợp.
Về giá xăng dầu, Bộ Công thương xây dựng kịch bản điều hành cả năm trên cơ sở bám sát giá xăng dầu thế giới, có phương án sử dụng Quỹ Bình ổn xăng dầu, có chính sách khuyến khích sử dụng xăng sinh học. Với công việc trước mắt, Phó thủ tướng yêu cầu, quý 1/2019 tăng cường bảo đảm cung cầu, tuyệt đối không để xảy ra “sốt” hàng, tăng giá, tập trung đưa hàng hóa tới vùng sâu, vùng xa, các TP tập trung đông công nhân.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm