Thủ tướng: Thuế tài sản cần điều chỉnh với người giàu, người có 2 nhà trở lên

7 Thanh Niên Online
Trao đổi với Tổ tư vấn về đề xuất luật Thuế tài sản, Thủ tướng cho rằng, câu hỏi lớn cần đặt ra là làm sao sử dụng nhà đất tốt hơn, cần điều chỉnh đúng đối tượng như với người có 2 nhà trở lên.
Thủ tướng cho rằng, cần đánh thuế tài sản đúng đối tượng /// Ảnh Đình Phú Thủ tướng cho rằng, cần đánh thuế tài sản đúng đối tượng - Ảnh Đình Phú
Thủ tướng cho rằng, cần đánh thuế tài sản đúng đối tượng
Ảnh Đình Phú
Chiều nay, 20.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã làm việc với Tổ tư vấn kinh tế. Tại buổi làm việc, chia sẻ về đề xuất dự án luật Thuế tài sản mà Bộ Tài chính đưa ra, Thủ tướng cho rằng, câu hỏi lớn cần đặt ra là làm sao sử dụng nhà đất tốt hơn, cần điều chỉnh đúng đối tượng như đối với người giàu, người có 2 nhà trở lên…
Bên cạnh đó, theo Thủ tướng, mức khởi điểm nào phù hợp với tình hình Việt Nam, thời điểm thực hiện luật như thế nào cho phù hợp… cũng là vấn đề cần xem xét, phân tích.
Người đứng đầu Chính phủ cũng bày tỏ trăn trở về động lực tăng trưởng mới của nền kinh tế và muốn nghe các góp ý, tham vấn về vấn đề này.
Theo báo cáo do TS Vũ Viết Ngoạn, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, trình bày nhân tố tạo động lực tăng trưởng thời gian qua là do công cuộc cải cách được tiến hành đồng bộ với những biện pháp quyết liệt, cụ thể, chỉ đạo đi liền với giám sát chặt chẽ đã cải thiện tích cực môi trường đầu tư, kinh doanh. Nhiều chính sách cụ thể, thực chất coi kinh tế tư nhân là động lực quan trọng của nền kinh tế, bước đầu đạt kết quả. Chính sách kinh tế vĩ mô được điều hành linh hoạt và được phối hợp chặt chẽ.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, những năm tới, động lực tăng trưởng hiện nay khó duy trì tính bền vững. “Tạo động lực tăng trưởng mới, thúc đẩy tăng năng suất lao động nội ngành cần được coi là mệnh lệnh chính trị đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, nâng cao chất lượng và tính bền vững của nền kinh tế, đạt mục tiêu kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, tạo tiền đề phát triển cho giai đoạn tiếp theo”, báo cáo nêu rõ.
Thủ tướng nhất trí cho rằng, động lực là tiếp tục đổi mới thể chế quản lý, cải thiện môi trường đầu tư, nâng đỡ doanh nghiệp thông qua giảm chi phí và thủ tục, phát triển mạnh mẽ doanh nghiệp tư nhân và đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, tái cơ cấu mạnh mẽ nền kinh tế trong tất cả các lĩnh vực.
“Chúng ta cố gắng tìm một số động lực cụ thể trong tiềm năng mà chúng ta đã nói trong báo cáo và các ý kiến phát biểu như du lịch, công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp xuất khẩu”, Thủ tướng nói.
Tổ tư vấn cho rằng, chính sách kinh tế năm 2018 và các năm tiếp theo cần tiếp tục ưu tiên mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; đồng thời, kiến nghị chưa tăng thuế đối với doanh nghiệp.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Thuế tài sản mà đánh thuế căn nhà giá trị từ 700 triệu trở l6n là thu được nhiều tiền lắm đó. Căn hộ bình thường ở Sài gòn giá thấp cũng phải 900 triệu. Coi như nhận nhà là phải đóng thuế tài sản bất kể vay tiền mua nhà hay không! So với người không nhà sống lang thang thì dân có nhà chắc chắn là giàu hơn họ rồi. Nên đánh thuế căn nhà giá từ 400 triệu(lấy mốc giá nhà xã hội Sài gòn đang bán)trở lên mới tận thu được nhiều và có đủ ngân sách xây tượng đài, quảng trường, trụ sở hiện đại, hoành tráng ngang tầm các nước khu vực và thế giới chớ !!!
Vi Khanh

Vi Khanh

người giàu là cũng do mồ hôi nước mắt vất vả bao năm, hoặc giàu do cha mẹ khổ cực chắt chiu để lại cho con cháu. Người dân mong có sự hợp lý. Có nghĩa là đặt nặng phần đóng thuế lợi tức hơn là tài sản. Tài sản là vốn liếng để từ đó người dân làm ra lợi tức. Nếu đánh thuế tài sảnĐể tăng ngân sách , chúng tôi mong chờ kết quả minh bạch trong chống lãng phí , thu hồi tài sản tham nhũng, thu hồi đất đai , thu hồi công sản bị sang nhượng rẻ bèo cho lợi ích nhóm và nhất là giảm biên chế cho bộ máy quá cồng kềnh của chúng ta.
Lê Đăng

Lê Đăng

Luật thuế tài sản mà Bộ tài chính đề xuất chưa đạt được mục tiêu mà Thủ tướng yêu cầu là điều chỉnh người giàu và người có 2 nhà trở lên. Cũng không chống được hiện tượng đầu cơ, lãng phí quỹ đất. Hiện nay khi chuyển nhượng đất có 2 loại thuế là thuế trước bạ: 0,5% và thuế thu nhập: 2%, nhưng các loại thuế này tính trên giá trị đất do các địa phương quy định hàng năm ( giá nhà nước ). Nhưng thông thường giá thị trường khi giao dịch chuyển nhượng thường cao hơn rất nhiều lần giá nhà nước, có nơi có thời điểm còn cao hơn cả hàng chục lần. Như vậy đương nhiên Nhà nước thất thu thuế rất lớn, nên chăng cải tiến quy định đang áp dụng và đáng thuế lũy tiến theo giá trị từng sản phẩm đất. Ví dụ lô đất có giá 50 triệu đ/m2 phải có thuế suất cao hơn lô đất có giá trị 10 triệu đ/m2. Giá đất tính thuế phải sát với giá đất thị trường thực khi chuyển nhượng. như vậy sẽ đạt mục tiêu chống đầu cơ và điều chỉnh đúng đối tượng như yêu cầu của Thủ tướng. Đây là ý kiến cá nhân là công dân góp ý vào dự thảo thuế tài sản do Bộ tài chính vừa ban hành. Cám ơn
Kim

Kim

Anh Lê Đẳng: nếu như giá mua bán thực tế cao hơn giá trị đất do nhà nước quy định thì vẫn lấy giá thực tế để áp thuế trước bạ 0,5% chứ ko phải áp thuế giá do nhà nước quy định nhé. Còn dẫn chứng cho điều đó a có thể seach google thì sẽ có luật nêu cụ thể, thân chào anh.
Quảng Nam

Quảng Nam

Có cách nào hạ nhiệt cơn sốt đất ngoài kia ko ? Hay lại muốn đẩy người dân lên thử phòng cháy chữa cháy ở các chung cư, toàn thấy gì gì đâu
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>