Đánh thuế tài sản: Nên lấy ý kiến thận trọng, tránh gây bức xúc dư luận

9 Thanh Niên Online
Liên quan đến dự thảo về thuế tài sản "dậy sóng" dư luận những ngày qua, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho rằng, các cơ quan nên lấy ý kiến thận trọng, tránh gây bức xúc.
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga /// Ảnh Quang Khánh Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga - Ảnh Quang Khánh
Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga
Ảnh Quang Khánh
Góp ý tại phiên họp sáng nay bàn về nội dung dự kiến Chương trình kỳ họp thứ 5 của Quốc hội, nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi nhắc đến nội dung thông tin tuyên truyền cho kỳ họp đã đề cập nhiều đến thông tin một chiều về dự thảo luật thuế tài sản mấy ngày qua, và đề nghị Chính phủ cần làm tốt hơn công tác thông tin tuyên truyền.
Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, cho rằng dư luận phản ứng dữ dội về dự thảo luật Thuế tài sản vì cơ quan chủ quản trình ra việc này chưa giải trình rõ.
Dẫn ví dụ về dự thảo luật Thuế tài sản gây xôn xao dư luận tuần qua, bà Nga nhận định: vấn đề là cơ quan chủ quản trình việc này ra không giải trình rõ, chỉ mới tung lên đề xuất đánh thuế nhưng không nói rõ đánh thuế như thế nào, ở mức nào, nên dư luận phản ứng rất dữ dội.
Từ đó, bà Nga đề nghị Văn phòng Quốc hội phối hợp với Văn phòng Chính phủ chủ động đưa thông tin đa chiều, các cơ quan của Chính phủ cũng phải tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, tránh tình trạng đưa thông tin không rõ, không đủ, dẫn đến dư luận phản ứng vì không đủ thông tin.
Đồng tình với đề xuất của bà Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, nhiều cơ quan báo chí hỏi ông về dự thảo luật Thuế tài sản, nhưng ông không biết nói gì, vì Ủy ban Tài chính ngân sách chưa biết gì, thông tin mới nằm ở Bộ Tài chính.
Theo ông Hải, những cơ quan quyết định về luật, sửa luật chưa có thông tin chính thức, cũng chưa thẩm định, chưa quyết định mà những thông tin Bộ Tài chính đưa ra trái chiều với lòng mong muốn của nhân dân thì chưa hợp lý lắm. Ông Hải đề nghị nếu thông tin chưa chính thức thì các cơ quan nên thông tin, lấy ý kiến thận trọng, tránh gây bức xúc trong dư luận.
Kết luận phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhấn mạnh cần chủ động thông tin cho báo chí để thông tin nhiều chiều. Bên cạnh đó, các cơ quan cũng cần giải thích cho dư luận hiểu những nội dung đưa ra lấy ý kiến chứ chưa “chốt” trước khi Quốc hội quyết định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
châu ngọc

châu ngọc

Không nên thu thuế tài sản, mà nên tịch thu hết tài sản tham nhũng của các quan tham trước đã
Lê toan phong

Lê toan phong

Châu Ngọc nói hay qua
Lê hồng Phong

Lê hồng Phong

Bộ gì chỉ biết thu tiền của dân bất chấp người dân sống ra sao. Cứ tưởng nhà trên 700 triệu đồng là người đó giàu nhưng biết đâu họ vay, mượn .. cả đời của họ mới có mà cứ đóng thuế, đừng so sánh với nước ngoài bởi vì thu nhập của ta còn khác xa với nước bạn, thậm chí còn quá nghèo nhen các bác.
tuệ đức

tuệ đức

đất nước thì nghèo nàn lạc hậu. làm được chức chút thì quan liêu tham ô. cứ tăng thuế đủ loại để cho các vị tham ô. người dân càng khốn khổ. làm sao không bức xúc cho được.
Le van minh

Le van minh

Người nghèo không nhà ở cố gắng mua chung cư trả góp , nhưng chung cư bây giờ giá rẻ ở trong thành phố cũng 1,5 đến 2 tỷ , hàng tháng nhịn tiền sũa con để trả góp và lãi ngân hàng , nếu đóng thuế chắc phải bán chung cư đi thuê nhà trọ nữa rồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm