Thủ tướng vui mừng vì hàng không Việt thoát cảnh phụ thuộc phi công nước ngoài

0 Thanh Niên Online
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc rất mừng sau những năm tháng đầu tiên phụ thuộc vào lực lượng phi công nước ngoài, đến nay số lượng phi công người Việt Nam đã chiếm tới 75%.
Hàng không Việt thoát cảnh phụ thuộc phi công nước ngoài /// Ảnh M.H Hàng không Việt thoát cảnh phụ thuộc phi công nước ngoài - Ảnh M.H
Hàng không Việt thoát cảnh phụ thuộc phi công nước ngoài
Ảnh M.H
Chiều nay, 11.5, Đoàn bay 919 thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), tiền thân là Trung đoàn Không quân vận tải 919 đã tổ chức kỷ niệm 60 năm thành lập và đón nhận Huân chương Độc lập hạng nhì.
Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, từ một trung đoàn không quân vận tải năm xưa, Đoàn bay 919 nay đã trở thành một đơn vị nòng cốt của Vietnam Airlines
Đây cũng là cái nôi của rất nhiều thế hệ phi công, kỹ sư, cán bộ trong ngành hàng không dân dụng nước nhà, vận chuyển hàng triệu hành khách, đồng thời là đội hậu bị vững chắc cho an ninh quốc phòng của đất nước.
“Tôi cũng rất vui mừng biết rằng, sau những năm tháng đầu tiên phụ thuộc vào lực lượng phi công nước ngoài, đến nay, số lượng phi công là người Việt Nam đã chiếm tới 75%”, Thủ tướng nói và cho rằng, nhiều phi công Đoàn bay 919 đã trở thành nhân chứng lịch sử của những dấu mốc trọng đại của đất nước.
Thủ tướng đề nghị Vietnam Airlines với tư cách là hãng hàng không quốc gia, phải phấn đấu để trở thành hãng hàng không 5 sao đầu tiên của Việt Nam trong thời gian sớm nhất.
Thủ tướng vui mừng vì hàng không Việt thoát cảnh phụ thuộc phi công nước ngoài - ảnh 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tặng bằng khen cho Đoàn bay 919
Ảnh M.H
Đoàn bay 919 đảm đương năng lực huấn luyện bay và quản lý hơn 1.000 phi công, trong đó có cả phi công quốc tế, vận hành thuần thục, an toàn hàng loạt máy bay thế hệ mới, đảm nhận tốt nhiệm vụ vận chuyển hành khách và hàng hóa.
Từ năm 2004 - 2018, Đoàn bay 919 đã thực hiện 100% chuyến bay an toàn với gần 1,5 triệu chuyến bay, trên 3,2 triệu giờ bay và gần 3.000 chuyến bay trong nước và quốc tế.
Theo ông Dương Trí Thành, Tổng giám đốc Vietnam Airlines, đến nay, Vietnam Airlines đã hoàn toàn làm chủ công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới với việc khai thác thành công cùng lúc 2 dòng máy bay hiện đại nhất Boeing 787, Airbus A350 với chất lượng dịch vụ 4 sao, đặc biệt có khả năng tự chủ huấn luyện, đào tạo phi công, giáo viên hướng dẫn bay ngay tại Việt Nam.
Cách đây 60 năm, ngày 1.5.1959, Trung đoàn Không quân vận tải 919 (nay là Đoàn bay 919) được thành lập, trở thành đơn vị bay vận tải quân sự - hàng không dân dụng đầu tiên của Việt Nam.
Đoàn bay 919 đã và đang thực hiện nhiều nhiệm vụ bay quân sự, dân dụng hiệu quả, an toàn: từ trực tiếp tham gia chiến đấu, vận chuyển vũ khí, lương thực, thuốc men, cứu trợ, cứu nạn đồng bào, cho đến bay chuyên cơ, bay dân dụng.
Với gần 1.300 người lao động, bao gồm các cán bộ, phi công, kỹ sư, công nhân viên phục vụ mặt đất, trong đó, gần 1.200 lao động là phi công đang tham gia bay khai thác trên hơn 90 đường bay nội địa và quốc tế, với 5 đội bay Boeing 787, Airbus A350, Airbus A330, A321, A321neo và ATR-72, gồm 104 chiếc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm