Thương mại Việt - Ý hướng đến kim ngạch song phương 10 tỉ USD

0 Thanh Niên
Nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã đến Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 - 6.6.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tại buổi gặp gỡ báo chí /// Ảnh: TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tại buổi gặp gỡ báo chí - Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Ý Giuseppe Conte tại buổi gặp gỡ báo chí
Ảnh: TTXVN
Ngày 5.6, nhận lời mời của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Ý Giuseppe Conte đã đến Hà Nội bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 5 - 6.6.
Sáng cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì lễ đón chính thức Thủ tướng Giuseppe Conte. Sau lễ đón, hai Thủ tướng đã có buổi hội đàm tại trụ sở Chính phủ. Trao đổi về quan hệ song phương, hai thủ tướng đánh giá quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Ý phát triển hiệu quả và năng động trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược tháng 1.2013. Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều tiềm năng để phát triển sâu rộng mối quan hệ này trên tất cả các lĩnh vực.
Hai bên nhất trí sẽ cùng tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực Ý có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như cơ khí chế tạo, cơ sở hạ tầng, dệt may, da giày, chế biến gỗ, công nghiệp phụ trợ, vật liệu xây dựng, dầu khí, năng lượng tái tạo, chế biến thực phẩm...; tạo điều kiện thuận lợi để hàng hóa hai nước vào thị trường của nhau, phấn đấu tăng kim ngạch song phương từ gần 5 tỉ USD lên 6 tỉ USD năm 2020 và 10 tỉ USD vào các năm sau đó.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh sáng kiến tổ chức Đối thoại cấp cao về quan hệ kinh tế Ý - ASEAN lần thứ 3 tại Hà Nội. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, VN với vị trí trung tâm trong mạng lưới FTA rộng lớn của khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ là cửa ngõ cho các doanh nghiệp Ý vươn ra thị trường Đông Nam Á và châu Á - Thái Bình Dương.
Hai thủ tướng đã nhất trí tầm quan trọng của các Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) và Hiệp định Đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA).
Trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực, hai thủ tướng khẳng định tầm quan trọng của việc gìn giữ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông đối với khu vực và quốc tế, cũng như việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982 (UNCLOS).
Chiều 5.6, Thương vụ Ý (ITA) phối hợp với Đại sứ quán Ý tại Hà Nội, tổ chức hội thảo xúc tiến và phát triển các cơ hội mới về giao thương, đầu tư và hợp tác công nghệ giữa Ý và VN với sự tham dự của Thủ tướng Giuseppe Conte.
* Chiều 5.6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Ý Giuseppe Conte.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công trình rộng hơn 500 m2 xây dựng không đúng quy hoạch tại khu đất trong dự án Alibaba Tân Thành
 /// Ảnh: Nguyễn Long

Alibaba bán hàng vạn sản phẩm 'ma'

Công ty Alibaba không có đất mà hợp tác với các cá nhân là chủ sử dụng đất để ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là dự án 'ma'.
"Dự án Ali Qua Nhơn Trạch" vừa rao bán thì UBND xã Long Thọ (H.Nhơn Trạch, Đồng Nai) cho cắm ngay biển cảnh báo

 /// Ảnh: Lê Bình

Cưỡng chế các dự án 'ma' của Công ty Alibaba

UBND tỉnh Đồng Nai chưa ban hành bất cứ một quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chủ trương đầu tư, giao đất hay cho thuê đất để Công ty Alibaba thực hiện dự án bất động sản...