Tiêu bản 'cụ rùa' hồ Gươm được xử lý ra sao?

8 Thanh Niên Online
Tiến sĩ Vũ Ngọc Thành cho biết, việc làm tiêu bản "cụ rùa" mất chừng khoảng một tháng. Có những bộ phận như mắt rùa phải nhập từ nước ngoài.
Nguồn tin của Thanh Niên cho biết xác rùa hồ Gươm mà nhiều người quen gọi là "cụ rùa" sẽ được mang về nghiên cứu và bảo quản lâu dài tại Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. Tuy nhiên, về quá trình này, ông Nguyễn Trung Minh, Giám đốc bảo tàng từ chối phát ngôn.
Đây không phải lần đầu có rùa với kích cỡ lớn chết ở hồ Gươm. Trước đó, hồi Đại lễ nghìn năm Thăng Long 2010, một cá thể rùa mai mềm với chiều dài 1,2 m nặng 52 kg đã chết và nổi lên tại đây. Tiến sĩ Vũ Ngọc Thành, nguyên cán bộ khoa Sinh, ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội là người khi đó trực tiếp làm tiêu bản cá thể này cho biết: “Đấy là một con ba ba Nam Bộ, còn gọi là cua đinh. Trông đẹp lắm, hoàn toàn không ghẻ lở. Khi mổ thì không chảy máu. Khi làm tiêu bản nó bắt đầu thối rồi”.
Việc rùa kích cỡ lớn như vậy chết ở hồ Gươm vào thời điểm đó không được nhiều người biết đến do mạng xã hội chưa phát triển như bây giờ. Ông Thành chia sẻ về quá trình làm tiêu bản rùa nói chung và cách làm của ông hồi 2010.
“Trước tiên phải lấy hết nội quan ra, tiêm chất chống thối vào những chỗ không lấy được cơ ra. Sau đó thì sấy, rồi cho thuốc chống mốc vào”, ông Thành nói.
Theo ông Thành, riêng đôi mắt rùa thì không thể tiêm mà phải lấy mắt khác thay vào. “Ở nước ngoài có những nhà máy chế mắt đặc trưng cho những con vật này. Phải đặt mất độ 2 tháng mới nhập về, giá rẻ. Không chỉ rùa, tất cả mắt những con vật làm tiêu bản đều được nhập, thường là nhập ở Đức, trước kia nhập ở Trung Quốc, Liên Xô cũ”, ông nói.
Quá trình làm tiêu bản kéo dài khoảng một tháng (không kể thời gian phải đặt bộ phận nhập từ nước ngoài).
rua-ho-Guom
Cá thể rùa mai mềm từng chết ở hồ Hoàn Kiếm hồi 2010 đã được làm tiêu bản - Ảnh: Ngọc Thắng
Với tiêu bản của "cụ rùa" hồ Gươm, ông Thành cho biết có thể các nhà khoa học sẽ làm tương tự. Tuy nhiên, ông cũng cho hay, tuổi tác, giống loài của hai cá thể này có khác nhau. Cá thể đã chết hồi 2010 ước mới hơn mười tuổi.
So với tiêu bản tại Đền Ngọc Sơn, cách làm tiêu bản mới có khác ở việc giữ nguyên dải diềm thịt của rùa. Với rùa mai mềm hiện trưng bày ở Ngọc Sơn, những người làm tiêu bản đã cắt cụt hết dải thịt dài ở phía sau, cảm giác gần như tròn xoe. Tiêu bản này do đó đã phải làm lại, đắp thêm vật liệu khác tạo hình chỗ diềm thịt đó cách đây vài năm.
Một người nghiên cứu rùa, tiến sĩ Quảng Trường (Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, Viện khoa học và Công nghệ VN) cho biết, cho tới nay, sau nhiều năm nghiên cứu có thể khẳng định trong hồ Hoàn Kiếm chỉ có một cá thể giải Thượng Hải - chính là “cụ rùa” theo dân gian gọi vừa qua đời. Số lượng ba ba Nam Bộ, vẫn thường gọi là cua đinh, hiện chưa rõ là bao nhiêu.
rua-ho-Guom
Tiêu bản rùa ở hồ Hoàn Kiếm tại Đại học KHTN Hà Nội - Ảnh: Ngọc Thắng

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
hồng

hồng

Đấy chỉ là tái tạo lại hình rùa thôi, chỉ thêm các chất liệu vào, nó như là đồ giả, hay giả một phần. Muốn là muốn có một cá thể rùa được sinh sản bằng vô tính từ ADN của con Rùa huyền thoại này, như trước đây người ta đã tạo ra được chú Dê hay Cừu bằng sinh sản vô tính. Tôi nghĩ : Khoa học có đủ khả năng làm việc này.
định

định

nhưng tiền không cho phép làm việc đó bạn ạ :3
thien

thien

Cả một quốc gia mà ko có đủ tiền để nhân bản 1 cụ rùa của dân tộc sao? Bạn Định này nói như đùa
Nhân

Nhân

Sao gọi là rùa, tôi thấy nó là con ba ba mà. nếu dùng từ rùa sẽ làm cho trẻ con sai cách phân biệt các loại rùa và ba ba
Juni

Juni

rùa là từ dùng chung nhé! Vì tất cả đều thuộc bộ rùa
Kiên

Kiên

Đây là loài rùa mai mềm quý hiếm, ko phải ba ba
tonydo

tonydo

Theo kẻ hèn nầy nói Rùa là ko đúng lắm.bởi Rùa cái Mai có cao mà lại vung lên ;có khía gạch tương tự như đồ hình Bát Quái cách điệu;màu có khi vàng khi đen huyền tuỳ giống loại.Nhưng là vật sống lâu năm sống trong hồ lịch sử chúng ta cũng nhân cách hoá để làm tiêu biểu cho Di Sản quốc gia VN.mong mấy nhà động vật học[loài bò sát hảy lưu tâm hội họp nghiên cứu tìm giải pháp nào Thuộc da tương tự như Cọp vậy.Nhứt là tạo cái thế cho oai như ngẩn đầu lên như chào mừng hân hoan như vậy mới là quý vật của Vn ta
sỹ văn

sỹ văn

Mắt rùa không giữ được thì đằnh phải lắp mắt giả. Giả mà cũng phải nhập từ nước ngoài ư? Lắp cho có thôi chứ có phải thay mắt cho rùa sống nhìn được đâu mà phải nhập từ nước ngoài làm gì vậy? mắt giả mà không phải để nhìn thì ở đâu chẳn làm được, bảo một thợ thủ công VN nào mà chẳng làm được.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cửa lấy nước vào nhà máy Cầu Đỏ đã vận hành trở lại sau khi độ mặn trong nước thô đã giảm xuống /// ẢNH: HOÀNG SƠN>

Không thiếu nước, Đà Nẵng vẫn 'khát'

Lãnh đạo Cục Quản lý tài nguyên nước khẳng định nguồn nước trên sông Vu Gia là không thiếu nhưng phương án lấy nước chưa phù hợp khiến Đà Nẵng thiếu nước.