Tin Covid-19 ngày 5.2: 11 trường hợp F1 ở Bình Định âm tính lần 2

0 Thanh Niên Online
Các trường hợp ở H.Hoài Ân (Bình Định) tiếp xúc gần bệnh nhân nhiễm Covid-19 ở Gia Lai được lấy mẫu xét nghiệm lần 2 ngày 4.2 đều âm tính Covid-19. Bình Định yêu cầu người dân tự giác khai báo y tế
Người dân từ tỉnh Gia Lai về Bình Định thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm soát trên QL19 /// ẢNH: BẢO THOA Người dân từ tỉnh Gia Lai về Bình Định thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm soát trên QL19 - ẢNH: BẢO THOA
Người dân từ tỉnh Gia Lai về Bình Định thực hiện khai báo y tế tại chốt kiểm soát trên QL19
ẢNH: BẢO THOA
Sáng 5.2, Sở Y tế tỉnh Bình Định cho biết 157 trường hợp ở tỉnh này được lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 4.2 đều âm tính với Covid-19, trong đó có các ca tại H.Hoài Ân (Bình Định) từng tiếp xúc với ca dương tính tại tỉnh Gia Lai (lấy mẫu lần 2). Đến nay, tỉnh Bình Định vẫn chưa ghi nhận ca bệnh Covid-19.
Trước đó, ngày 2.2, UBND H.Hoài Ân nhận được thông tin anh N.H.Đ. (25 tuổi, ở xã Ia Peng, H.Phú Thiện, Gia Lai) dương tính lần 1 với Covid-19, đã cùng 4 người thân đến nhà ông L. (ở xã Ân Tường Tây, H.Hoài Ân) vào ngày 24, 25.1 và có tiếp xúc với nhiều người.
Tin Covid-19 ngày 5.2: 11 trường hợp F1 ở Bình Định âm tính lần 2 - ảnh 1

Chốt kiểm tra, khai báo y tế... để phòng chống dịch Covid-19 tại Quốc lộ 19

ẢNH: BẢO THOA

Ngay trong ngày, các cơ quan chức năng xác định được 11 trường hợp là F1 của bệnh nhân N.H.Đ, trong đó có 10 trường hợp tại xã Ân Tường Tây, 1 trường hợp tại xã Ân Phong. Các trường hợp này được đưa đến khu cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Ngoài ra, các cơ quan chức năng cũng khoanh vùng nguy cơ, thực hiện rà soát các trường hợp liên quan đến ca bệnh nói trên để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện phun khử khuẩn tại các địa điểm có nguy cơ.

Sáng 5.2: Việt Nam lần đầu không có ca Covid-19 mới sau nhiều ngày "bão tố"

Tự giác khai báo y tế

Chiều 4.2, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long tiếp tục có công văn yêu cầu các cấp, các ban, ngành, hội, đoàn thể trong tỉnh tập triển khai quyết liệt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.
Theo công văn này, tỉnh Bình Định giáp với tỉnh Gia Lai, giữa 2 tỉnh có giao thương rất lớn. Theo thống kê, từ trưa 31.1 đến sáng 4.2, có khoảng 570 phương tiện từ Gia Lai về Bình Định, với 1.074 người. Dự kiến trong dịp Tết Nguyên đán có rất nhiều người từ các địa phương có dịch Covid-19 về tỉnh Bình Định đón Tết nên nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh này và lây lan rất lớn.
Tin Covid-19 ngày 5.2: 11 trường hợp F1 ở Bình Định âm tính lần 2 - ảnh 2

Ông Nguyễn Phi Long (thứ 2 từ phải sang) kiểm tra công tác phòng dịch Covid-19 tại sân bay Phù Cát

ẢNH: BẢO THOA

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu người dân thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc khi ra khỏi nhà, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, không tụ tập, tự giác khai báo y tế khi đi từ vùng dịch về tỉnh để được quản lý, theo dõi y tế và lấy mẫu xét nghiệm…
Bắt đầu từ 17 giờ chiều 4.2, UBND TP.Quy Nhơn, TX.An Nhơn và TX.Hoài Nhơn tổ chức ra quân xử phạt vi phạm người không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng, khi ra đường.
Ông Nguyễn Phi Long yêu cầu UBND H.Tây Sơn chỉ đạo thực hiện tăng cường nhân lực, phương tiện phòng hộ cho cán bộ, nhân viên các lực lượng tham gia làm việc tại chốt kiểm tra y tế phòng chống dịch Covid-19 tại Quốc lộ 19; giao Chủ tịch UBND TP.Quy Nhơn ban hành quyết định thành lập chốt kiểm tra phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Ga Quy Nhơn trước 17 giờ ngày 4.2 để rà soát kiểm tra, đo thân nhiệt, khai báo y tế, tổ chức cách ly theo quy định đối với người dân đến/ở/về các vùng, địa phương có dịch.
Đồng thời, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác rà soát, kiểm tra chặt chẽ người đi từ vùng, địa phương có dịch Covid-19 về để theo dõi sức khỏe, thực hiện cách ly phù hợp; quản lý chặt chẽ người được cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Mỗi tổ dân phố, khu vực, thôn phải thành lập các tổ/đội để "đi từng ngõ, gõ từng nhà", rà soát người đi từ vùng, địa phương có dịch về tỉnh.

Tổng hợp tình hình Covid-19 ngày 4.2: Nỗi lo dịch bệnh trước Tết Nguyên đán

 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhịp sống mới ở Trà Leng

 /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Trà Leng 'tái sinh'

Sau thảm họa sạt lở núi cuối năm ngoái, những căn nhà mới kiên cố vừa được dựng lên trên phần đất bằng phẳng ở vùng cao Trà Leng (H.Nam Trà My, Quảng Nam). Hàng chục hộ dân bắt đầu ổn định cuộc sống nơi làng mới…