Tin tức thời tiết hôm nay, 30.7.2021: Nắng nóng gay gắt, kéo dài ở Trung bộ

0 Thanh Niên Online
Tin tức thời tiết hôm nay, 30.7.2021, cảnh báo nắng nóng ở khu vực Trung bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Bắc bộ, Tây nguyên và Nam bộ tiếp tục có mưa.
Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Trung bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới /// Ảnh: Thanh Niên Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Trung bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới - Ảnh: Thanh Niên
Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Trung bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới
Ảnh: Thanh Niên
Tin tức thời tiết hôm nay 30.7.2021, theo dự báo từ Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia và Đài khí tượng thủy văn Trung ương (Bộ TN-MT), chiều và tối 29.7, ở các khu vực Tây nguyên, Nam bộ, Bắc Bộ và Thanh Hóa, Nghệ An đã có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 13 giờ đến 22 giờ ngày 29.7) như: Định Hóa (Thái Nguyên) 88 mm, Quản Bạ (Hà Giang) 50 mm, Chợ Đồn (Bắc Kạn) 45 mm, Kim Bôi (Hòa Bình) 63 mm, Lương Sơn (Hòa Bình) 45 mm, Quảng Yên (Quảng Ninh) 60 mm, Bảo Lâm (Cao Bằng) 57 mm, Lục Ngạn (Bắc Giang) 49 mm, Đạ Huoai (Lâm Đồng) 160 mm, Đạ Tẻh (Lâm Đồng) 134 mm, Đắk RLấp (Đắk Nông) 130 mm, Bảo Lộc (Lâm Đồng) 88 mm, Châu Thành (Tây Ninh) 125 mm, Lấp Vò (Đồng Tháp) 69 mm…
Dự báo, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21 - 24 độ Vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió lên đến 5.000 m nên chiều tối và đêm nay (30.7), ở Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 20 - 40 mm/24 giờ, có nơi trên 60 mm/24 giờ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các tỉnh miền núi.
Cảnh báo khoảng từ chiều tối ngày mai (31.7) đến ngày 2.8, ở khu vực Bắc bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xảy ra một đợt mưa giông trên diện rộng.
Ngoài ra, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên từ nay (30.7) đến 31.7, ở khu vực Tây nguyên và Nam bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa 30 - 60 mm/24 giờ, có nơi trên 80 mm/24 giờ (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Khu vực Hà Nội chiều tối và đêm nay (30,7), có lúc có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lốc, sét ở cấp 1.

Cảnh báo gió mạnh, sóng lớn trên biển

Hiện nay (30.7), gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh. Dự báo, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động với cường độ trung bình đến mạnh nên ngày và đêm nay (30.7), ở vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau và khu vực Giữa Biển Đông có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8; sóng biển cao từ 2 - 4 m, biển động; vùng biển từ Bình Định đến Ninh Thuận, khu vực Bắc và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7 - 8; sóng biển cao từ 2 - 3 m, biển động.
Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển phía Đông của khu vực Giữa Biển Đông, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển ở cấp 1.

Nắng nóng vẫn gay gắt ở Trung bộ

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn Trung ương, ngày 29.7, ở khu vực Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38oC, có nơi trên 39oC. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 40 - 60%.
Dự báo, do ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 21 - 24 độ Vĩ Bắc kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên ngày hôm nay (30.7), ở khu vực Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38oC, có nơi trên 39oC. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40 - 60 %. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 11 - 17 giờ.
Cảnh báo, nắng nóng ở khu vực Trung bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.

Cảnh báo tác động của nắng nóng

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột qụy do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Phía Tây Bắc bộ

Nhiều mây, ngày có mưa rào và giông vài nơi, chiều tối và đêm có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC, có nơi dưới 24oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC, có nơi trên 34oC.

Phía Đông Bắc bộ

Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 30oC; Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 38oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29oC; Nhiệt độ cao nhất từ 35 - 38oC, có nơi trên 38oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng nóng, phía bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30oC; Nhiệt độ cao nhất ở phía bắc từ 35 - 38oC, phía nam 33 - 36oC.

Tây nguyên

Nhiều mây, có mưa rào và giông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 26oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC.

Nam bộ

Nhiều mây, có mưa rào và giông vài nơi; riêng chiều và tối có mưa rào và giông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió tây nam cấp 3. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC, có nơi trên 35oC.

Hà Nội

Có mây, ngày nắng, có nơi nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông rải rác. Gió nhẹ. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36oC.

Tin tức thời tiết hôm nay, 30.7, ở TP.HCM: Mưa rào rải rác

Sáng trời có mây và nắng xen kẽ; từ 7 giờ đến giữa trưa, nhiều cơn mưa rào rải rác các nơi. Nhiệt độ buổi sáng dao động từ 26 - 30oC. Lượng tia UV cao nhất ở mức 8 lúc 10 - 11 giờ, sau đó giảm nhanh. Gió cấp 2, giật trên cấp 2, vận tốc khoảng 20 - 26 km/giờ hướng Tây Nam. Độ ẩm trung binh 84%.
Chiều nhiều mây, đến 15 giờ có mưa rào rải rác vài nơi. Nhiệt độ buổi chiều tăng nhẹ, trong khoảng 28 - 32oC. Cuối chiều có nắng nhẹ. Độ ẩm trung bình 81%. Gió tăng cấp, vận tốc 22 - 28 km/giờ, hướng Tây Nam.

Bộ Y tế lập thêm 3 trung tâm hồi sức Covid-19 tại TP.HCM

Tin tức thời tiết hôm nay, 30.7, ở TP.HCM, buổi tối và đêm có mây từng đợt. Một vài nơi có mưa giông lúc 19 giờ. Nhiệt độ khoảng 27 - 28oC. Độ ẩm trung bình 89%. Gió vận tốc 15 - 20km/giờ, hướng Tây Tây Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm