Tính toán từng đối tượng khi tăng tuổi nghỉ hưu

3 Thanh Niên
Theo dự thảo, tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) bắt đầu tăng từ 1.1.2021 với 2 phương án.

Ngày 15.5, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức hội thảo góp ý dự thảo bộ luật Lao động (sửa đổi). Hầu hết các ý kiến đều góp ý về nội dung tăng tuổi nghỉ hưu.
Theo dự thảo, tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) bắt đầu tăng từ 1.1.2021 với 2 phương án: Phương án 1, tuổi nghỉ hưu là 60 tuổi 3 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. Phương án 2, tuổi nghỉ hưu là 60 tuổi 4 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi.
Bà Phạm Hải Hà, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH linh kiện điện tử tại KCN Thăng Long (Hà Nội), cho biết kết quả khảo sát mới đây của công ty về phương án tăng tuổi nghỉ hưu, chỉ có 2/400 NLĐ đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu từ 55 lên 60 đối với nữ. 2 ý kiến đồng ý này đều là lao động gián tiếp, quản lý. Đối với nam, kết quả có 5/400 ý kiến đồng ý.
Bà Đinh Bích Hà, Phó hiệu trưởng Trường mẫu giáo Việt Triều (Hà Nội), bày tỏ giáo viên mầm non ngày nào cũng bắt đầu từ 7 giờ sáng, làm việc từ 10 - 11 tiếng chứ không phải 8 tiếng như quy định, nên nhiều giáo viên lo ngại sau 55 tuổi thì không còn đủ sức đảm bảo hiệu quả công việc.
Thừa nhận thực tế khả năng làm việc của công nhân may, giáo viên mầm non, thợ điện tử… khó có thể kéo dài tới tuổi 60, ông Nguyễn Văn Bình, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết: “Ban soạn thảo cũng đã tính toán các đối tượng thuộc ngành, nghề nào được nghỉ hưu trước tuổi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng sẽ đưa ra nhiều giải pháp tổng thể để giải quyết bố trí, tự tạo việc làm mới cho NLĐ”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thúy Hà

Thúy Hà

Để xã hội phát triển thì những vị trí quản lý, lãnh đạo thì nghỉ hưu đúng như trước đây (nữ 55, nam 60) để giới trẻ năng động lên thay; còn những vị trí cần kinh nghiệm thì bác sĩ, giáo viên, kỹ sư tăng tuổi hưu lên tối đa 2-3 năm. Công nhân lao động thì áp dụng như quản lý, lãnh đạo (nữ 55, nam 60).
NLD

NLD

đề nghị giữ nguyên tuổi nghỉ hưu như trc, nam 60, nữ 55 tuổi. kg thay đổi tăng gì hết, đâu phải ai cũng có tuổi thọ cao , có người chưa tới tuổi nghỉ đã chết hoặc mới nghỉ 1-2 năm hưởng lương hưu đã chết... phải cho lớp trẻ có cơ hội việc làm chứ, tăng tuổi chỉ làm cho NLD khổ
và thiệt , tính ra đóng BHXH sẽ lỗ hơn so với tiền gửi tiết kiệm NH . Vì gửi NH sau khi chết còn sổ TK, nhưng lưu hưu thì chết là hết .
Đường Văn Lương

Đường Văn Lương

Muốn tăng tuổi nghỉ hưu phải tính tới các nhóm đối tượng lao động đặc thù, độc hại, những đối tượng này nên để cho họ nghỉ hưu sớm trước tuổi quy định, nhưng chính sách tiền lương hưu vẫn tính bằng những người đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định, những người làm lãnh dạo các cấp nên hạn chế làm lãnh đạo không quá 2 nhiệm kỳ và quy định rõ ở cấp nào có thể làm lãnh đạo nhiều hơn 3 hoặc 4 nhiệm kỳ (mỗi nhiệm kỳ 5 năm), để người trẻ có tài, đức họ phấn đấu vươn lên, nếu hết nhiệm kỳ nhưng do quy định không bổ nhiệm làm lãnh đạo nữa thì nên bố trí những công việc khác, hoặc làm chuyên viên để sử dụng nguồn chất xám, kinh nghiệm của họ, nhưng nếu họ có nguyện vọng nghỉ hưu hoặc xin thôi việc hãy cho họ toại nguyện với nguyện vọng. Nếu làm tốt khâu tổ chức cán bộ như thế sẽ giảm ngay tình trạng chạy chức, chạy quyền như hiện nay.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm