Ông Quang chia sẻ, rất buồn vì việc cá nhân nhưng ảnh hưởng cơ quan, tổ chức  /// Ảnh Lê Quân
Ông Quang chia sẻ, rất buồn vì việc cá nhân nhưng ảnh hưởng cơ quan, tổ chức Ảnh Lê Quân
Ông Nguyễn Xuân Quang, Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, người bị mất tiền khi đi thanh tra doanh nghiệp ở Long An, chia sẻ như vậy tại cuộc gặp gỡ báo chí diễn ra ở Bộ TN-MT chiều nay, 3.10.
Cuộc họp báo thông tin với báo chí về vụ mất trộm của ông Nguyễn Xuân Quang, Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, Tổng cục Môi trường thuộc Bộ TN-MT, được ông Nguyễn Văn Tài, Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, giới hạn trong 45 phút.
Dự cuộc họp này, ngoài lãnh đạo Cục, còn có ông Nguyễn Xuân Quang, Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường. Ông Quang tỏ ra khá căng thẳng trước khi cuộc họp báo diễn ra.
Theo đánh giá của ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, tại họp báo, sau khi báo chí đưa tin và vụ việc trở nên quá nóng, Bộ trưởng Bộ TN-MT Trần Hồng Hà đã chỉ đạo tổ công tác vào làm rõ vụ việc tại Long An, đồng thời tổ chức thông tin rộng rãi tới báo chí.
Ông Thức cho hay, ngoài quyết định thành lập Đoàn thanh tra còn có Tổ giám sát đoàn thanh tra. Khi xảy ra vụ việc liên quan đến Đoàn thanh tra, Tổ giám sát sẽ vào cuộc. Đến khi xảy vụ mất trộm, Đoàn thanh tra do ông Quang làm Trưởng đoàn đã làm việc với 8 doanh nghiệp.
Khi xảy ra vụ mất trộm tài sản cá nhân của ông Quang, Tổ giám sát đã làm việc với Công an tỉnh Long An, Công an TP.Tân An, Sở TN-MT Long An, một số doanh nghiệp mà ông Quang đã tiến hành làm việc theo kế hoạch, toàn bộ thành viên của Đoàn thanh tra... Tất cả đều khẳng định ông Quang là Trưởng đoàn đã thực hiện đúng chức trách, thái độ đúng mực.
Ông Thức cũng khẳng định thêm, cuộc thanh tra chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường ở Long An do ông Quang làm Trưởng đoàn lần này là theo kế hoạch đã được lãnh đạo Bộ TN-MT, Tổng cục Môi trường phê duyệt từ trước. Đoàn thanh tra của ông Quang lần này sẽ làm việc với 30 doanh nghiệp tại tỉnh Long An. Thời gian diễn ra trong 45 ngày, kể từ 20.9, không tính ngày nghỉ.
Giải đáp luồng thông tin dư luận về các “thành viên lạ” trong Đoàn thanh tra do ông Quang làm Trưởng đoàn ở Long An lần này, ông Thức cho biết, theo quy định là có đại diện Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường (ông Quang làm Trưởng đoàn, 1 cán bộ khác làm thành viên đoàn); 2 cán bộ thuộc Sở TN-MT Long An; 2 cán bộ thuộc Ban quản lý Khu kinh tế ở Long An; 1 cán bộ thuộc Cảnh sát môi trường (PC49), 1 cán bộ thuộc Sở Công thương tỉnh Long An.
“Ngoài ra, để thực hiện việc thanh tra, bao giờ trong Đoàn thanh tra cũng có đơn vị tham gia trực tiếp lấy mẫu. Trong lần này, đơn vị được mời tham gia là Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn Lâm khoa học Việt Nam. Viện này có cử 2 cán bộ  Tùng và Nam đi cùng, ở cùng khách sạn với ông Quang lấy mẫu trực tiếp”, ông Thức cho biết.
Cũng theo ông Thức, ngày 26.9, khi xảy ra sự việc mất trộm tài sản cá nhân, Bộ TN-MT đã yêu cầu ông Quang dừng công tác thanh tra, về Hà Nội báo cáo vụ việc. Theo nguyện vọng của ông Quang và để đảm bảo thực hiện quyết định thanh tra, Tổng cục Môi trường đã cử ông Hoàng Văn Vy, Phó cục trưởng Cục Kiểm soát hoạt động bảo vệ môi trường, làm Trưởng đoàn thay ông Quang.
'Tôi rất buồn vì vụ mất trộm gây ảnh hưởng uy tín cá nhân, cơ quan' - ảnh 2
Ông Hoàng Văn Thức (đứng) và ông Nguyễn Văn Tài (ngồi) tại cuộc họp báo Ảnh Lê Quân
Theo ông Thức, vụ mất trộm của ông Quang là việc cá nhân, nhưng lại xảy ra khi ông Quang đang đi thanh tra tại địa phương, thông tin dư luận nhiều chiều. Tổ giám sát đã vào Long An xác minh và dựa trên báo cáo của ông Quang.
Sau khi đại diện lãnh đạo Cục tóm tắt lại sự việc, đến phần hỏi đáp tại họp báo, Cục trưởng Nguyễn Văn Tài yêu cầu mỗi phóng viên đặt 1 câu hỏi do thời gian không có nhiều.
Trả lời báo chí về việc ông Quang đi công tác là việc chung nhưng lại mang nhiều tiền với mục đích mua đất là việc riêng liệu có sai quy định, ông Thức cho biết: "Theo báo cáo của ông Quang, người bị hại trong vụ mất trộm này, cơ quan cảnh sát điều tra đã khám nghiệm tại hiện trường đã xác định, số tài sản ông Quang mất là 1 máy tính xách tay và 385 triệu đồng. Chúng tôi đã rà soát lại các quy định, hiện không quy định rõ cán bộ khi đi công tác có được mang nhiều tiền theo hay không, nên ông Quang mang nhiều tiền đi thanh tra tại Long An là việc cá nhân, không vi phạm”, ông Thức nói.
Ông Thức cũng cho hay chưa có kênh nào thẩm định lại, chỉ căn cứ trên bản báo cáo của ông Quang. Vụ việc này đã được Cơ quan cảnh sát tỉnh Long An khởi tố điều tra làm rõ vụ mất tài sản công dân khi đi công tác trên địa bàn. Tổng cục Môi trường cũng không đủ chức năng, nhiệm vụ làm rõ vấn đề này.
Trao đổi với PV Thanh Niên về vụ việc mất trộm tài sản cá nhân trong khi đi thanh tra, ông Quang chia sẻ: “Tôi rất buồn phiền. Đây việc cá nhân của mình, nhưng vô hình chung, từ “tai nạn” của mình gây ra nhiều thông tin chưa chính xác được đăng tải, ảnh hưởng đến uy tín cá nhân, cơ quan tổ chức. Tôi rất buồn lòng!”.

Lê Quân

Bạn đọc phản hồi (8 nhận xét)

Đặng thanh Vũ

Hệ thống ngân hàng không có liên thông từ Bắc vô Nam hay sao mà phải ôm theo tiền mặt để làm việc riêng ?.

trung67

Chẳng ai tin đâu ông ơi, thời nay dân trí cũng khá hơn trước nhiều mà !

Phạm Thiết Hùng

Tui nói thiệt tình. Tui cũng thấy buồn bởi "tình ngay, lý gian" ông cục phó nha. Chỉ cần một động tác, xuống máy bay ở phi trường Tân Sơn Nhứt, chắc chắn đoàn ông phải có xe công đón. Ông rẽ qua nhà em gái ông gửi tiền, vừa an tâm vừa xong việc mình định mua đất. Ông mang mớ tiền đi đến khách sạn, vừa lo công tác, vừa tư tác vừa lo mất trộm tiền thì làm sao làm tốt công việc được. Giải thích của ông khó thuyết phục quá.

Võ Nguyễn

Cán bộ nhà nước cũng là con người, cũng có những mối quan hệ riêng tư, tôi ủng hộ việc chống tham nhũng nhưng việc gì cũng làm bung bét thì từ nay về sau cán bộ bị mất đồ chẳng ai dám đi khai báo, như vậy bọn bất lương cứ nhằm vào cán bộ, cơ quan nhà nước mà trộm cắp. Theo tôi khi đã xác định số tiền trên là tiền cá nhân thì nên dừng lại ở việc ông Quang mất tiền, không nên từ việc này khui ra chuyện khác. Bây giờ cứ đọc báo là thấy cán bộ nhà nước là tham nhũng, là sai phạm đủ kiểu...người dân rất bất mãn. Tôi không bênh cho ông Quang vì chẳng có liên quan gì với ông ấy, tôi chỉ muốn sự việc được nhìn theo hướng khách quan để có thêm niềm tin, chứ cứ đà này nói đến cán bộ nhà nước người dân chán ngán lắm.

viet

Cơ quan CA chỉ điều tra vụ án mất trộm thôi! còn số tiền đó có tham nhũng hay không phải do thanh tra thực hiện, nếu có yếu tố hình sự thì thanh tra mới chuyển cho CA, thôi thì "tình ngay lý gian" hay "tình gian lý ngay" do các cơ quan có thẩm quyền quyết định!

NGUYỄN HÒA THÀNH

TỘI NGHIỆP ÔNG QUANG QUÁ. "TÌNH ..... LÝ.....

Bình luận