Tổng thống Trump nhờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chào đến nhân dân Việt Nam

12 Thanh Niên Online

Theo tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 6.5, theo đề nghị của phía Mỹ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Qua điện đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chào đến nhân dân Việt Nam /// Ảnh BNG Qua điện đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chào đến nhân dân Việt Nam - Ảnh BNG
Qua điện đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chào đến nhân dân Việt Nam
Ảnh BNG
Tại cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh giá cao năng lực ứng phó với dịch bệnh của Việt Nam và cảm ơn Việt Nam đã tạo điều kiện cung cấp và vận chuyển trang thiết bị y tế cũng như trao tặng khẩu trang cho phía Mỹ.
Tổng thống Trump nhờ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chuyển lời chào tới nhân dân Việt Nam. Ông Trump cũng thông báo sẵn sàng tặng Việt Nam một số máy thở để hỗ trợ điều trị bệnh nhân Covid-19; đồng thời đề nghị hai nước tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa trong phòng chống dịch bệnh.
Qua điện đàm, Tổng thống Trump lấy làm tiếc Hội nghị Cấp cao đặc biệt Mỹ - ASEAN đã bị hoãn do dịch Covid-19 và bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ Mỹ - ASEAN trong thời gian tới.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cập nhật về tình hình kiểm soát dịch Covid-19 ở Việt Nam, đồng thời chia sẻ những mất mát, khó khăn mà người dân Mỹ đang phải gánh chịu.
Thủ tướng bày tỏ tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, Mỹ sẽ sớm kiểm soát thành công dịch bệnh và tái khởi động nền kinh tế.
Đánh giá cao sự hợp tác giữa hai nước trong đối phó với dịch Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cảm ơn thiện chí của Tổng thống Trump tặng máy thở cho Việt Nam; đồng thời cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ tài chính cho ASEAN, trong đó gần 10 triệu USD dành riêng cho Việt Nam, để nâng cao năng lực y tế và phục hồi kinh tế sau dịch bệnh.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donald Trump bày tỏ hài lòng về tiến triển thực chất trong quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực thời gian qua, từ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mại, an ninh - quốc phòng cho đến khoa học - giáo dục, giải quyết hậu quả chiến tranh, giao lưu nhân dân.
Hai bên vui mừng nhận thấy kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều tiếp tục tăng trong quý 1/2020, trong đó xuất khẩu của Mỹ sang Việt Nam tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái.  
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Trump nhất trí sẽ thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế - thương mại, tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa của nhau trong thời gian tới.
Tổng thống Trump khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam, đánh giá quan hệ Việt Nam - Mỹ đã phát triển mạnh mẽ trong 25 năm qua và tin tưởng quan hệ sẽ tiếp tục phát triển ngày càng bền chặt hơn thời gian tới; bày tỏ mong muốn sẽ sớm được gặp lại Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.
Trước đó, vào các ngày 26.3 và ngày 28.4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Donal Trump đã có thư thăm hỏi về tình hình dịch Covid-19.
Cùng ngày, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng đã điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.
Ngoại trưởng Mike Pompeo đánh giá cao vai trò của Việt Nam trong ứng phó với các thách thức chung, nhất trí tăng cường phối hợp để thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN và Mỹ, trong quá trình Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
Hai bên cũng trao đổi các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Ha Mai

Thanh Ha Mai

nước mỹ tuy lạnh lùng nhưng dũng cảm và quyết đoán trong việc làm nồng ấm các quan hệ vói Việt Nam. Cuongquocviet2017@gmail.com
Hai Ho

Hai Ho

Mong quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp hơn
nhuan nguyen

nhuan nguyen

Thật sự tự hào quá Việt Nam ơi. Chúc Thủ tướng mạnh khỏe lãnh đạo đất nước ngày càng phát triển ./.
Vo Thao

Vo Thao

Chúng tôi rất quý mến Ngài.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm