TP.HCM: Cần khắc phục khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng

31 Thanh Niên Online
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn lưu ý, TP.HCM vẫn còn một số vấn đề cần khắc phục trong tổ chức lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng. 
Lấy mẫu tầm soát Covid-19 diện rộng tại P.4 (Q.3, TP.HCM) /// ẢNH: BÍCH NGÂN Lấy mẫu tầm soát Covid-19 diện rộng tại P.4 (Q.3, TP.HCM) - ẢNH: BÍCH NGÂN
Lấy mẫu tầm soát Covid-19 diện rộng tại P.4 (Q.3, TP.HCM)
ẢNH: BÍCH NGÂN
Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM ngày 2.7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nhận định tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM vẫn rất khó lường và khả năng các ca nhiễm tiếp tục tăng, đồng thời, phạm vi không chỉ trong TP mà lan rộng ra các tỉnh thành lân cận.

8 chuỗi lây nhiễm dịch Covid-19 lớn ở TP.HCM hiện nay

Thứ trưởng Bộ Y tế lưu ý, TP.HCM vẫn còn một số vấn đề cần khắc phục trong tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, phân phối và sử dụng test nhanh Covid-19… 
Cụ thể, công tác lấy mẫu xét nghiệm cần tuân thủ giãn cách theo Chỉ thị số 10 của UBND TP.HCM, chia ca hợp lý, tránh tụ tập đông người, ảnh hưởng đến phòng chống dịch. 
Đồng thời, cần thiết có thể triển khai lấy mẫu xét nghiệm ngay tại các ngõ dân cư. Tại các khu cách ly, khu phong tỏa nên có đội ngũ dự bị để sẵn sàng lấy mẫu xét nghiệm khi cần, đảm bảo trả kết quả đúng hẹn.
TP.HCM: Cần khắc phục khi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 diện rộng - ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP.Thủ Đức) ngày 1.7

ẢNH: TRẦN TIẾN

Tại cuộc họp, Phó bí thư Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi khẳng định, quan trọng nhất vẫn là sự phối hợp hiệu quả giữa các lực lượng trong từng khâu, nhất là công tác xét nghiệm kết hợp với test nhanh kháng nguyên. Kế hoạch xét nghiệm tầm soát diện rộng đặt mục tiêu 5 triệu mẫu xét nghiệm để nhanh chóng xác định F0, tuy nhiên việc tổ chức nên phân chia thời gian cụ thể để công tác xét nghiệm đầy đủ, an toàn, tránh chạy đua với số lượng, thành tích. 

Bản tin Covid-19 ngày 2.7: Việt Nam chuẩn bị chiến dịch tiêm vắc xin lớn nhất lịch sử

Trước đó, trong kế hoạch tổ chức đợt cao điểm kiểm soát tình hình dịch Covid-19 của TP.HCM từ ngày 20.6 - 10.7, một trong những giải pháp trọng tâm đề ra là tổ chức và tăng cường năng lực xét nghiệm sàng lọc Covid -19 cho người dân, người lao động tại tất cả các quận, huyện, TP.Thủ Đức. Trong đó tập trung lấy mẫu toàn bộ người dân tại các quận, huyện đang có nhiều ca nhiễm như Q.8, Q.Bình Tân, Q.Tân Phú, H.Hóc Môn, H.Bình Chánh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
xu***@gmail.com

xu***@gmail.com

Quá chủ quan và nóng vội trong việc lấy mẫu diện rộng. Hình như các quan chức của TP bị lúng túng trong việc này rồi.
tuấn hoang

tuấn hoang

Quan trọng là sát khuẩn người lấy mẫu phải tuyệt đối
Minh Tâm Hà

Minh Tâm Hà

Ý kiến của tôi là lực lượng y tế lấy mẫu nên đến từng nhà lấy mẫu sẽ hạn chế việc lây nhiễm hơn là lấy mẫu tập trung. Vì khi lấy mẫu tập trung,người trước lấy mẫu xong thì người sau sẽ ngồi vào ngay vị trí đó kéo khẩu trang xuống lấy mẫu thì sẽ bị lây cao. Còn từng hộ dân riêng biệt thì tỉ lệ lây sẽ rất thấp. Mong ý kiến của tôi được bộ y tế xem xét
Thanh

Thanh

T cũng sợ vấn đề này
HÙng

HÙng

đã mấy lần liền yêu cầu điều chỉnh xét nghiệm diện rộng mà càng nói xét nghiệm càng gấp, càng đông
Cao Quyết

Cao Quyết

Rất đúng. Cần chia thời gian chứ thông báo cả 1 khu phố (đang bị phong tỏa) đi lấy mẫu. Thật sự vừa đi vừa sợ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm