TP.HCM: Đã tiêm hơn 400.000 liều vắc xin Covid-19, có 2 ca sốc độ 4

11 Thanh Niên Online
Theo Giám đốc Sở Y tế TP.HCM GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, dự kiến 836.000 liều vắc xin Covid-19 sẽ tiêm xong trong ngày 27.6.
Tiêm vắc xin Covid-19.  /// ẢNH: ĐỘC LẬP Tiêm vắc xin Covid-19. - ẢNH: ĐỘC LẬP
Tiêm vắc xin Covid-19.
ẢNH: ĐỘC LẬP
Lúc 11 giờ ngày 25.6, tại Trung tâm báo chí, Sở Thông tin - Truyền thông và Sở Y tế TP.HCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin liên quan chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn TP.HCM. 

TP.HCM đã tiêm hơn 430.000 liều vắc xin phòng Covid-19

Tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết từ ngày 19.6 triển khai tiêm vắc xin Covid-19 đến nay, TP.HCM có tổng cộng 438.502 người đến tiêm vắc xin phòng dịch Covid-19.
Sau khi khám sàng lọc thì có tổng cộng 404.700 người đã tiêm. Hơn 1.100 ca có phản ứng sau tiêm, trong đó có 20 ca độ 1, 26 ca độ 2, 15 ca độ 3 và có 2 ca sốc phản vệ độ 4, ngưng tim nhưng đã được hồi sức kịp thời. Ngoài ra, còn có 10 ca phản ứng khác.
TP.HCM: Đã tiêm hơn 400.000 liều vắc xin Covid-19, có 2 ca sốc độ 4 - ảnh 1

TP.HCM họp báo công bố tiến độ tiêm vắc xin Covid-19.

ẢNH: DUY TÍNH

Gần 40.000 người còn lại hoãn tiêm vắc xin Covid-19 vì nhiều lý do, như cao huyết áp, tâm lý sợ hãi… Theo GS Bỉnh, sau khi tiêm xong sẽ sàng lọc những người này để tiêm vét nên người dân an tâm.
“Ngày hôm nay và ngày mai sẽ hoàn tất cơ bản 800.000 mũi tiêm và chủ nhật sẽ tiêm vét”, ông Bỉnh thông tin.

Hàng ngàn người tập trung tiêm vắc xin Covid-19 ở nhà thi đấu Phú Thọ

Theo lý giải của ông Bỉnh sau nhiều ngày tiêm mà mới đạt 50% công suất đề ra, vì ngày 19.6, TP.HCM phát động chiến dịch triển khai tiêm vắc xin Covid-19 được 877 liều, ngày 20.6 tiêm 5.700 liều. Đến sáng 21.6 thì các quận huyện tổ chức kỹ càng để tiêm, chiều 21.6 triển khai đồng loạt khởi động tiêm ở quận huyện, khu chế xuất, khu công nghiệp. Ngày 22.6 tiêm 95.000, ngày 23.6, tiêm 122.000 và ngày 24.6 tiêm 172.930.
Vì là lần đầu tiêm tiêm ở các điểm di động, khu công nghiệp nên ngành y tế tổ chức kỹ càng, cử đội cấp cứu thường trực, cử chuyên gia cấp cứu từ bệnh viện Trung ương, bệnh viện TP sẵn sàng vì tai biến nặng có thể xảy ra. Những ngày đầu còn nhiều thiếu sót, sự phối hợp điều phối người tiêm, người được tiêm với nhiều đối tượng, thành phần có phần chệch choạc. Nhưng từ ngày 24.6 đã đi vào hoạt động tốt.
“Đây là đợt tiêm lớn nhất của của TP.HCM và của cả nước. Dự trù 1.000 đội tiêm, mong đợi tiêm 200 người/ngày/đội. Nhưng quá trình thực hiện ban đầu chưa đạt như mong muốn. Ngày 24.6, Bộ Y tế hỗ trợ cho TP.HCM 200 bác sĩ tham gia khám sàng lọc, cấp cứu, TP.HCM chuẩn bị thêm 290 đội tiêm, ngoài 1.000 đội tiêm sẵn có để đẩy nhanh tốc độ tiêm”, ông Bỉnh nói.

Đi “chợ miễn phí” chất lượng cao ngày TP.HCM giãn cách xã hội chống Covid-19

Cũng theo ông Bỉnh, lần này tiêm 836.000 liều, cùng với những lần trước là TP.HCM đã tiêm tổng cộng khoảng 1 triệu liều. TP.HCM sẽ tiêm 15 triệu liều nên phải tiêm 14 lần nữa. Do đó, quan trọng là khi có vắn xin là phải tiêm nhanh, chuẩn bị kỹ. Qua kinh nghiệm lần này sẽ có chiến lược tiêm phù hợp để tiêm nhanh, phủ rộng. Cần chuẩn bị kỹ, đặc biệt là hồi sức cấp cứu. 
Ông Bỉnh kêu gọi ý thức của người dân khi đến tiêm vắc xin, vì trước sau gì cũng được tiêm nên cần yên tâm, bình tĩnh và chấp hành theo sự điều phối.
 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Cấp cứu rất mau và đúng cách nhiều ca phản vệ nặng, đặc biệt là 2 ca ngưng tim, là sự chuẩn bị đã đạt kết quả rất tốt!

Cần công bố một tờ chỉ dẫn cho người dân đã tiêm AstraZeneca vaccine biết cách quan sát để biết nếu tiểu cầu bị giảm nghiêm trọng, có thể sắp hoặc đang bị nghẽn mạch cùng với các rủi ro chảy máu nội tạng, và có phác đồ tại các bệnh viện để chuẩn bị cấp cứu kịp thời.

Để giảm tỉ lệ rủi ro sau tiêm và tăng mau nguồn cung vaccine, khi vaccine mRNA từ Pfizer và Moderna về nên rải ra tiêm cho mỗi người chỉ một mũi đầu tiên. Mũi thứ hai có thể dùng một vaccine bất hoạt (không dùng vector vaccine), dễ sản xuất nên rất rẻ tiền và dễ mua hơn, hoặc có thể sản xuất trong nước.
Minh Phùng Ngọc Bình

Minh Phùng Ngọc Bình

Về chuyên môn thì chỉ tiêm hai mũi của 2 loại vaccin khác nhau trong trường hợp bất khả kháng thôi bạn. Tập huấn đã nói rõ
Nguyenvan Italia

Nguyenvan Italia

bao giờ người dân bình thường không làm việc trong Công được tiêm hả các bác.
hailua

hailua

Chờ đi bạn khi nào việt nam sản xuất là được tiêm thôi
Son Ha Tran

Son Ha Tran

Công tác tổ chức tiêm Vacxin còn lộn xộn, quy trình không khoa học, nhân viên tiêm Vacxin tập huấn chưa kỹ.. Tại sao không tổ chức tiêm lưu động ??? Tập trung ở Khu thế thao quá động, lộn xộn . . . . .
de***@gmail.com

de***@gmail.com

Không hiểu ý bạn là gì? Hiện đang tổ chức tiêm lưu động đó. Tiêm cho cn không tiêm ởkhu công nghiệp thì chỗ nào đủ rộng để tổ chức? Bạn thấy ở nhà thi đấu phú thọ không? Rộng vậy mà còn chen chúc nhau. hiện tại ngành y tế rất cần những góp y xây dựng. Chứ không cần những lời như bạn.
Tần Thủy Hoàng

Tần Thủy Hoàng

nhà thi đấu phú thọ quá đông
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm