TP.HCM đề xuất không cổ phần hóa 4 khách sạn đắc địa do Saigontourist quản lý

3 Thanh Niên Online
4 khách sạn do Saigontourist quản lý: Bến Thành - Rex Hotel, Cửu Long - Majestic Hotel, Hoàn Cầu - Continental Hotel và Kim Đô được TP.HCM đề xuất không cổ phần hóa vì nằm ở các vị trí đảm bảo an ninh quốc phòng.
Khách sạn Rex có 2 nằm ở vị trí đắc địa, mặt tiền đường Nguyễn Huệ, Lê Thánh Tôn. /// Ảnh: Sỹ Đông Khách sạn Rex có 2 nằm ở vị trí đắc địa, mặt tiền đường Nguyễn Huệ, Lê Thánh Tôn. - Ảnh: Sỹ Đông
Khách sạn Rex có 2 nằm ở vị trí đắc địa, mặt tiền đường Nguyễn Huệ, Lê Thánh Tôn.
Ảnh: Sỹ Đông
Tại buổi làm việc với Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác của Chính phủ sáng 13.5, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã trình phương án xử lý đối với một số khách sạn lớn do doanh nghiệp nhà nước, công ty liên doanh quản lý có giá trị lịch sử, kiến trúc, vị trí đảm bảo quốc phòng an ninh.
Ông Phong cho biết theo Quyết định số 26/2019 của Thủ tướng về phê duyệt danh mục doanh nghiệp thực hiện cổ phần hóa đến hết năm 2020, Tổng công ty TNHH MTV du lịch Sài Gòn (Saigontourist) thuộc nhóm cổ phần hóa, nhà nước giữ trên 50% đến dưới 65% vốn điều lệ.
Tuy nhiên, hiện Saigontourist đang quản lý 4 khách sạn: Bến Thành - Rex Hotel, Cửu Long - Majestic Hotel, Hoàn Cầu - Continental Hotel và Kim Đô có giá trị lịch sử, kiến trúc, mỹ thuật cần được bảo tồn và có vị trí tại trung tâm thành phố, mang tính đảm bảo an ninh quốc phòng.
Ngoài ra, các doanh nghiệp nhà nước do TP.HCM quản lý thuộc diện cổ phần hóa đang có 29 khoản vốn góp liên doanh bằng quyền sử dụng đất (đây là các khoản bên Việt Nam góp vốn bằng giá trị tiền thuê đất trong một thời gian xác định) với các tổ chức nước ngoài để thành lập các công ty liên doanh.
Các khu đất mà công ty liên doanh đang sử dụng cũng có vị trí quan trọng mang tính đảm bảo an ninh quốc phòng trước mắt và lâu dài.
TP.HCM đề xuất không cổ phần hóa 4 khách sạn đắc địa do Saigontourist quản lý - ảnh 1

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đề xuất 2 giải pháp xử lý 4 khách sạn lâu đời nằm ở vị trí đắc địa do Saigontourist quản lý.

Ảnh: HMC

Do vậy, ông Phong cho rằng nhà nước cần thiết phải quản lý 4 khách sạn và phần vốn góp tại các liên doanh này. Từ đó, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng 2 phương án xử lý đối với 4 khách sạn thuộc Saigontourist.
Cụ thể, phương án 1 là chấp thuận chủ trương thành lập một doanh nghiệp 100% vốn nhà nước thuộc TP.HCM để tiếp nhận, quản lý 4 khách sạn nêu trên và các khoản góp vốn liên doanh khi các doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa.
Phương án 2, TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chấp thuận chủ trương không thực hiện cổ phần hóa Saigontourist khi phê duyệt danh mục doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa giai đoạn 2021 - 2025.
Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, ngoài việc quản lý 4 khách sạn nêu trên, hiện Saigontourist là đơn vị chủ chốt, quan trọng trong chiến lược phát triển ngành du lịch của TP.HCM, bên cạnh phát triển kinh tế thì Saigontourist còn thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao.
Chưa kể, Saigontourist đang có trên 50 phần vốn góp tại các doanh nghiệp khác hoạt động trong lĩnh vực du lịch, trải dài hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước và phần lớn các doanh nghiệp này đang sử dụng các nhà đất có vị trị trung tâm, đắc địa tại địa phương hoạt động.
“Nếu Saigontourist được giữ 100% vốn nhà nước, TP.HCM sẽ có cơ sở điều chuyển thêm một số khoản vốn góp liên doanh trong lĩnh vực khách sạn của các doanh nghiệp nhà nước thực hiện cổ phần hóa về Saigontourist quản lý, tạo điều kiện nâng cao vai trò chủ chốt của Saigontourist”, ông Phong cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khúc Nguyễn

Khúc Nguyễn

Ủng hộ phương án của Chủ tịch...chứ để cổ phần hóa xem như là mất...
OK Tùng

OK Tùng

Tôi không nhất trí ý kiến của Chủ tịch UBND TP.HCM về việc không cổ phần hóa Cty DL SG tourist. Việc này là trái với chủ Trương cổ phần hóa DN của CP vào tạo ra hệ lụy xấu tới các tỉnh trên toàn quốc. Trong tương lại CP cũng nên tiếp túc cổ phần hóa 1 số DN thuộc lược lượng vũ trang...chỉ giữ lại những DN cốt lõi liên quán tới an ninh và bí mật quốc giá.
Hà Mai

Hà Mai

chỉ vì lợi ích cục bộ mà không cổ phần há các khách sạn ở vị trí đắc địa của saigontourist quản lý là sai. Cuongquocviet2017@gmail.com

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm