TP.HCM đề xuất phương án 'có thêm tiền'

11 Thanh Niên Online
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết việc đề xuất tăng tỷ lệ giữ lại tổng thu ngân sách là để có thêm nguồn vốn đầu tư, qua đó tăng thêm mức đóng góp cho cả nước.
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến trao đổi với báo chí bên lề kỳ hop thứ 17 của HĐND TP.HCM /// Ảnh: Ngọc Dương Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến trao đổi với báo chí bên lề kỳ hop thứ 17 của HĐND TP.HCM - Ảnh: Ngọc Dương
Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến trao đổi với báo chí bên lề kỳ hop thứ 17 của HĐND TP.HCM
Ảnh: Ngọc Dương
Bên lề kỳ họp HĐND TP.HCM cuối năm, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết đang phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương lập đề án tăng tỷ lệ giữ lại tổng thu ngân sách lên 33% vào năm 2030 trình Trung ương.
Hiện TP.HCM đang được giữ lại 18% tổng thu ngân sách hằng năm để đầu tư cơ sở hạ tầng, duy trì hoạt động bộ máy hành chính, đầu tư y tế, giáo dục, an sinh xã hội... Phần 82% còn lại nộp vào ngân sách Trung ương để điều tiết chung cho cả nước.
Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, cả nước chỉ có 10 tỉnh tự cân đối được ngân sách nên các tỉnh vùng núi, vùng sâu vùng xa cần được sự chia sẻ của thành phố. Tuy nhiên, nếu tính toán được tỷ lệ cho TP.HCM giữ lại cao hơn, và số tiền đó để đầu tư cho TP.HCM phát triển mạnh hơn thì khả năng lo được nhiều hơn.
TP.HCM đề xuất phương án 'có thêm tiền' - ảnh 1

Nguồn vốn ngân sách cho hạ tầng giao thông ở TP.HCM mới đáp ứng được 35%

Ảnh: Ngọc Dương

“Làm thế nào để thành phố có thêm ngân sách đầu tư cho hạ tầng, giao thông phát triển, thì mức lo cho cả nước sẽ còn nhiều hơn, chứ không phải giành giật để giữ lại. Ví dụ như hiện giờ thành phố đóng góp cho cả nước 1.000 tỉ đồng, nếu có thêm nguồn vốn đầu tư thì mức đóng góp sẽ cao hơn, có thể lên đến 1.200 tỉ đồng”, ông Trần Vĩnh Tuyến phân tích.
Phó chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết nguồn vốn cần được sử dụng hiệu quả, tránh tình trạng chạy vốn, đầu tư không hiệu quả, thất thoát ngân sách. Đồng tiền làm ra mà được đầu tư hiệu quả thì ở đâu cũng tốt, miễn là đừng để lãng phí, thất thoát. Cái quan trọng điều tiết để lại được sử dụng hiệu quả.
Theo ông Trần Vĩnh Tuyến, Ban Kinh tế Trung ương đang hỗ trợ TP.HCM chuyên đề phân tích về vấn đề đầu tư để Trung ương thấy rằng việc tính toán lại ngân sách cho các địa phương, cân đối hài hòa để cùng phát triển. Việc cân đối này để cho TP.HCM phát triển hơn và các địa phương khác cũng tốt hơn.
“TP.HCM đang phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương hoàn thiện đề án trình Trung ương vào cuối năm nay”, ông Tuyến thông tin.
TP.HCM đề xuất phương án 'có thêm tiền' - ảnh 2

Kỳ họp cuối năm của HĐND TP.HCM diễn ra trong 3 ngày, từ 7 đến 9.12

Ảnh: Ngọc Dương

Theo tờ trình về xây dựng đề án điều chỉnh tỷ lệ phần trăm phân chia các khoản thu giữa ngân sách Trung tương và ngân sách địa phương, TP.HCM kiến nghị việc tăng tỷ lệ điều tiết theo 3 giai đoạn. Giai đoạn 2018 - 2020 giữ nguyên tỷ lệ điều tiết đã được Quốc hội quyết định là 18%. Giai đoạn 2021 - 2025 được điểu chỉnh lên 24%, tăng 6% trong 5 năm. Trong các năm 2026 - 2030, tỷ lệ được tiết tăng lên 33%, bằng mức điều tiết của năm 2003.
Năm 2018, tổng thu ngân sách TP.HCM khoảng 380.000 tỉ đồng; dự kiến năm 2019 thu khoảng 400.000 tỉ đồng.
TP.HCM đề xuất phương án 'có thêm tiền' - ảnh 3

Nguồn: Niên giám thống kê TP.HCM và Báo cáo kinh tế xã hội TP.HCM 2018

Bình luận

User
Gửi bình luận
VANHIU

VANHIU

Toàn công dân thành phố phải lên tiếng ủng hộ lãnh đạo thành phố. Chứ TP làm 10 đồng mà chỉ còn chưa đến 2 đồng để chi tiêu phát triển thì làm sao phát triển được. Trong khi giao thông miền bắc phát triển rất mạnh thì TP tắc đường khắp nơi. Tiền làm ra nơi khác tiêu trong khi bóp chẹt TP.
Nguyễn Hưng

Nguyễn Hưng

Dân tp đóng góp nhiều nhưng con tôi đi học vẫn bị đóng góp học phí ngập đầu. Bất công khắp nơi.
Vũ Nguyên Võ

Vũ Nguyên Võ

Thế nhưng các tỉnh nhận trợ cấp từ Trung ương sài tiền rất lãng phí hoang phí : xây cổng chào, trụ sở, tượng đài hoành tráng, không cần thiết và rất nhiều rất nhiều cái lãng phí khác nữa. Và các vị lãnh đạo những tỉnh này làm biệt thự, biệt phủ, khu nhà vườn sinh thái của họ cũng thật to lớn. Kính đề nghị Trung ương xem xét lại.
Hoàng Nhân Ái

Hoàng Nhân Ái

Tôi ở địa phương luôn sống nhờ vào ngân sách địa phương. Nhưng tôi ủng hộ Tp.HCM trong vấn đề này, nâng lên 50% càng tốt. Tiền thuế là tiền dân nộp để phục vụ cho lợi ích của người dân, chứ không phải là tiền làm từ thiện. Kinh tế mở rồi phải tự thân mà phấn đấu vươn lên. Không có kiểu chỗ này cong lưng ra cày, chỗ khác cong lưng ra hưởng. Nhất là thời nay là thời nền kinh tế tri thức, địa hình vùng miền, tài nguyên khoáng sản không phải là vấn đề mấu chốt, trên thế giới nhiều đất nước, nhiều vùng đất rất bất lợi nhưng người ta vẫn vươn lên giàu có bằng tri thức. Cho Tp.HCM giữ lại 50% để tái đầu tư, còn các tỉnh còn lại chia nhau phần còn lại sau khi trừ đi phần đóng góp về an ninh quốc phòng..này kia của Tp.HCM. Tự thân và tự thân nó là con đường duy nhất để đất nước vươn lên phồn thịnh.
Phong Vu

Phong Vu

Lạm thu đã ép tpHCM bế tắc mọi phương diện, đã phản tác dụng. Để cho thấy sự thật, tôi xin phép bỏ vài phút phân tích số liệu chỉ trong 2 biểu đồ trong bài viết này. Biểu đồ thứ nhất cho thấy tuy phần trăm thu tăng cao hơn nhưng tổng số tiền thu được từ tpHCM so tương đối với cả nước đã giảm rất mạnh từ 33,3% năm 2011 xuống chỉ còn 26,6% năm 2018, tức là đã giảm (26,6 - 33,3)/33,3 = -20,1% trong vòng 8 năm.

Biểu đồ thứ nhất và thứ hai đánh lừa người đọc về sự tăng trưởng, cần hiệu chỉnh tỉ lệ lạm phát để tính theo giá trị tiền không đổi. Cụ thể tỉ lệ lạm phát trong 8 năm đó là:
2018 3.54%
2017 3.52%
2016 3.24%
2015 0.88%
2014 4.71%
2013 6.59%
2012 9.09%
2011 18.68%
--------------------------
Tổng cộng lạm phát gộp sau 8 năm là: [1 * (1 + 3.54%) * (1 + 3.52%) *...* (1 + 18.68%)] - 1 = 61,3%.
Sau khi hiêu chỉnh 8 năm lạm phát thì 380.000 tỉ "đồng 2018" thu từ tpHCM chỉ bằng 380.000/1.613 = 235.580 tỉ "đồng 2011". Tức là Thành phố đã bị bóp nghẹt thở chỉ thoi thóp dậm chân tại chỗ, giá trị của mức thu ngân sách thật từ tpHCM đã không hề tăng trong 8 năm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm