TP.HCM đề xuất tăng mức hỗ trợ người cách ly phòng dịch Covid-19

68 Thanh Niên Online
Một số hộ dân thuộc diện cách ly tại chỗ ở quận 8 (TP.HCM) đòi ăn nho Mỹ, táo New Zealand, trong khi quy định chỉ được hỗ trợ nhu yếu phẩm, là tình huống khó xử mà chính quyền địa phương đang đối mặt.
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết thành phố sẽ đề xuất tăng mức hỗ trợ cho người cách ly /// Ảnh: Sỹ Đông Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết thành phố sẽ đề xuất tăng mức hỗ trợ cho người cách ly - Ảnh: Sỹ Đông
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM, cho biết thành phố sẽ đề xuất tăng mức hỗ trợ cho người cách ly
Ảnh: Sỹ Đông

Đòi ăn... nho Mỹ, táo New Zealand khi bị cách ly

Tại buổi kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 của lãnh đạo TP.HCM, ông Trần Quang Thảo, Chủ tịch UBND quận 8, cho biết kinh phí hỗ trợ các trường hợp cách ly tại cơ sở y tế chưa được phân bổ xuống Trung tâm Y tế quận 8 nên đơn vị gặp khó trong việc đảm bảo cho những người cách ly 14 ngày.
Ngoài ra, kinh phí hỗ trợ đối với những hộ dân bị khoanh vùng, cô lập 14 ngày cũng gặp khó, vượt ngoài khả năng giải quyết của quận. Thực tế ở phường 1 đang cô lập 140 hộ với 725 nhân khẩu, đa phần là đồng bào người Chăm. Người dân ở đây ăn đồ chay, hải sản nhưng phải có đóng dấu theo quy định của tôn giáo.

Phong tỏa nghiêm ngặt con hẻm nhà bệnh nhân thứ 64 ở quận 8

Bên cạnh đó, phần lớn người dân là lao động phổ thông nên quận muốn hỗ trợ kinh phí 60.000 đồng/ngày để mọi người yên tâm cách ly. Tuy nhiên, sau đó, Phòng Tài chính cho biết theo Thông tư 32 của Bộ Tài chính thì những người bị cô lập không thuộc diện được hỗ trợ, do đó quận không đủ cơ sở pháp lý để chi hỗ trợ.
TP.HCM đề xuất tăng mức hỗ trợ người cách ly phòng dịch Covid-19 - ảnh 1

Ông Trần Quang Thảo, Chủ tịch UBND quận 8, cho biết địa phương đang gặp khó khăn trong việc hỗ trợ các trường hợp cách ly tại chỗ

Ảnh: Sỹ Đông

Liên quan đến ca nhiễm Covid-19 ở phường 2, Q.8 (bệnh nhân thứ 64), có 17 hộ thuộc diện cách ly tại chỗ. Một số hộ không yêu cầu phường cung cấp nhu yếu phẩm nhưng nếu nhà nước hỗ trợ thì họ nhận.
"Tuy nhiên, có 4 hộ yêu cầu cung cấp lương thực, thực phẩm. Phường đã làm việc với các hộ này này nhưng họ đòi nhiều thứ như... táo New Zealand, nho Mỹ trong khi quy định thì quận chỉ được cung cấp thực phẩm thiết yếu, tối đa 50.000 đồng", ông Thảo cho biết. Hiện phường đã ứng tiền cung cấp thực phẩm cho các hộ này 3 ngày một lần.

TP.HCM đề xuất tăng mức hỗ trợ người cách ly

Ông Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết Sở Y tế đang xây dựng phương án và trình UBND TP.HCM theo hướng hỗ trợ người cách ly tập trung 90.000 đồng cho 3 suất ăn chính trong ngày.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong thông tin tại các khu cách ly tập trung, người dân được hỗ trợ tiền ăn 80.000 đồng/ngày/người. Sắp tới, TP.HCM sẽ đề xuất tăng mức hỗ trợ suất ăn và các chính sách hỗ trợ cho người lao động, người nghèo. Ngoài ra, TP.HCM cũng sẽ xem xét lại nguồn lực hỗ trợ thức ăn và nhu yếu phẩm cho các khu dân dân cư bị phong tỏa.

“Đừng để những người dân bị cách ly tại khu dân cư nghĩ rằng mình đang bị cô lập. Do người dân không thể tự đi mua thức ăn nên chính quyền mới chủ động cung ứng giúp họ”, ông Phong chia sẻ và cho biết việc cách ly tại chỗ nhằm bảo vệ an toàn cho bản thân người cách ly, gia đình và cộng đồng.

Cuộc sống ở chung cư M-One bị phong tỏa vì bệnh nhân thứ 89 nhiễm virus corona

Về việc cung ứng thực phẩm cho đồng bào người Chăm đang bị cách ly ở phường 1, Chủ tịch UBND TP.HCM thông tin hiện có 11 cửa hàng quy mô lớn chuyên cung cấp thức ăn cho người Hồi giáo và đề nghị quận 8 chủ động liên hệ, làm đầu mối giúp người dân có đủ thực phẩm trong thời gian cách ly.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Hùng

Phạm Hùng

Dịch covid-19 nhà nước đã phải gồng mình lo mọi thứ, chính quyền cứ nói rõ cho những hộ đó biết, cách li là bắt buộc vì sự an toàn cho toàn xã hội, chính quyền chỉ hỗ trợ có mức độ, còn yêu cầu những thứ cao cấp thì bỏ tiền ra mà mua, báo nhiêu bác sĩ, ý sĩ, các chiến sĩ bộ đội, công ăn và nhiều người tham gia chống dịch họ vừa phải là việc vừa vất vả, vừa nguy hiểm mà chỉ được ăn bình thường, chỗ ngủ không bằng người cách li .
Nguyễn Việt Huy

Nguyễn Việt Huy

Cũng ko nên trách họ. Tuy nhiên những hộ có điều kiện phải hiểu là chế độ mà chính quyền địa phương và nhà nước chỉ có vậy. Các cá nhân và hộ gia đình nào muốn ăn gì ngoài chế độ mà không thể tự đi mua được có thể gửi tiền nhờ Cán bộ quản lý khu cách ly mua hộ, chắc chắn những cán bộ quản lý sẽ không ngại mua giúp các bạn đâu
Trần mai

Trần mai

Nhập về bán cho nhà giàu cách ly. Lại có thêm kinh phí lo cho nhà nghèo.
Minh Sài Gòn

Minh Sài Gòn

Đâu cần phải làm rùm beng lên 1 chuyện vặt vãnh thế này, tiêu chuẩn bao nhiêu thì bấy nhiêu, muốn ăn bất cứ thứ gì khác, đừng nói là nho Mỹ hay tôm hùm, muốn ăn bao nhiêu cũng được, cứ tự bỏ tiền ra mua là có thôi, thứ gì cũng có miễn trả đúng giá, chuyện nhỏ như thế mà cũng không giải quyết được là sao.
Nam đinh

Nam đinh

Muốn ăn gì lên grab Food đặt 😂
Trần mai

Trần mai

Chuẩn bạn. Ship tận răng luôn. Ăn thì bỏ tiền ra mà mua...
Lê Hải

Lê Hải

Cả đất nước đang căng mình chống dịch, không góp được gì thì thôi lại còn đòi hỏi này nọ.
Oanh thương

Oanh thương

Cách ly được hỗ trợ những nhu yếu phẩm thiết yếu là tốt lắm rồi, giờ còn đòi ăn đồ ngoại.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm