TP.HCM: Ra chợ tự phát mua hàng, một người bị UBND P.12, Gò Vấp phạt 1 triệu

21 Thanh Niên Online
Tổ công tác P.12 (Q.Gò Vấp, TP.HCM) đã xử lý nhiều trường hợp tại chợ tự phát trên đường Phạm Văn Bạch. Trong đó, UBND P.12 xử phạt một nam thanh niên 1 triệu đồng khi người này đến chợ tự phát mua đồ.
Đường Phạm Văn Bạch (P.12, Q.Gò Vấp) ngưng hoạt động chợ tự phát. /// Ảnh: Trần Tiến Đường Phạm Văn Bạch (P.12, Q.Gò Vấp) ngưng hoạt động chợ tự phát. - Ảnh: Trần Tiến
Đường Phạm Văn Bạch (P.12, Q.Gò Vấp) ngưng hoạt động chợ tự phát.
Ảnh: Trần Tiến
Sau 2 ngày áp dụng Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM, nhiều chợ tự phát trên địa bàn TP.HCM đã ngưng hoạt động theo tinh thần chống dịch Covid-19 chung. Các địa phương cũng cử lực lượng túc trực tuyên truyền, kéo loa phát thanh nhắc nhở người dân trên địa bàn hạn chế ra ngoài và không tụ tập quá 3 người.

Ghé chợ tự phát mua miếng chả lúc Covid-19 căng thẳng, bị phạt 1 triệu đồng

Theo ghi nhận tại chợ tự phát trên đường Hiệp Bình (P.Hiệp Bình Chánh, TP.Thủ Đức), chợ Nguyễn Xí (Q.Bình Thạnh), đoàn liên ngành vẫn thường xuyên có mặt nhắc nhở các tiểu thương không bán lấn chiếm vỉa hè, đồng thời yêu cầu người dân không tụ tập đông khi mua hàng.
TP.HCM: Ra chợ tự phát mua hàng, một người bị UBND P.12, Gò Vấp phạt 1 triệu - ảnh 1

Tổ công tác P.12 (Q.Gò Vấp) liên tục nhắc nhở người dân chấp hành Chỉ thị 10 của UBND TP.HCM

ẢNH: TRẦN TIẾN

Chợ tự phát trên đường Phạm Văn Bạch (P.12, Q.Gò Vấp) từ lâu đã là nơi có lượng tiểu thương buôn bán đông đúc vào xế chiều. Sau khi có chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc tạm ngưng chợ tự phát, UBND P.12 đã cử lực lượng đến nhắc nhở người dân thực hiện đúng quy định nếu không sẽ xử lý nghiêm.
Để răn đe người dân và các tiểu thương, trong 2 ngày đầu xử lý, tổ công tác đã nhắc nhở hàng chục trường hợp, xử phạt hàng loạt điểm buôn bán tự phát và xử phạt cả người đến chợ mua thực phẩm. Cụ thể, chiều 21.6, khi tổ công tác đang triển khai kiểm tra xử lý các điểm buôn bán tự phát trên đường Phạm Văn Bạch, lúc này anh P.V.H (23 tuổi, quê Hải Phòng) đến mua hàng hóa tại chợ tự phát thì bị tổ công tác bắt gặp, lập biên bản.
TP.HCM: Ra chợ tự phát mua hàng, một người bị UBND P.12, Gò Vấp phạt 1 triệu - ảnh 2

Trật tự đô thị P.12 (Q.Gò Vấp) xử lý một điểm buôn bán tự phát trên đường Phạm Văn Bạch

ẢNH: TRẦN TIẾN

Anh H. cho biết mình chỉ đến mua ít chả lụa và vài loại thực phẩm với giá vài chục nghìn đồng và “năn nỉ” không xử phạt. Tuy nhiên, để răn đe nhắc nhở người dân không đến chợ tự phát mua đồ, tổ công tác đã lập biên bản xử phạt lỗi không đảm bảo công tác phòng chống dịch với số tiền 1 triệu đồng.
Cũng trong chiều cùng ngày, tổ công tác cũng lập biên bản xử phạt ông Th. (65 tuổi), bán thực phẩm tại chợ tự phát Phạm Văn Bạch, khi ông Th. cố bán hết số rau, củ, quả còn lại. Ông Th. giải thích: “Còn chút rau nên tôi bán hết rồi nghỉ. Ai mua thì tôi bán rồi nghỉ chứ không bán lâu. Giờ bị xử phạt thì tôi vẫn chấp hành”.
TP.HCM: Ra chợ tự phát mua hàng, một người bị UBND P.12, Gò Vấp phạt 1 triệu - ảnh 3

Ông Th. bị lập biên bản vì vẫn cố buôn bán tại chợ tự phát

ẢNH: TRẦN TIẾN

Bản tin Covid-19 ngày 22.6: TP.HCM, Bình Dương thành 'điểm nóng' dịch bệnh

Ông Đỗ An Nhàn, Chủ tịch UBND P.12 (Q.Gò Vấp), cho biết trong 2 ngày xử lý, phường đã xử phạt 9 trường hợp vi phạm trật tự lòng lề đường với số tiền 4 triệu đồng và 10 trường hợp không đảm bảo công tác phòng chống dịch với số tiền xử phạt 1 triệu đồng/người. Ông Nhàn cho rằng chợ tự phát là nơi tập trung đông dân đến mua bán nên nguy cơ lấy nhiễm Covid-19 cao. Do đó, phường sẽ xử lý nghiêm tất cả các trường hợp vi phạm nhằm răn đe, nhắc nhở.
Bên cạnh việc xử lý tình trạng hoạt động chợ tự phát, Chủ tịch UBND P.12 cho rằng xử phạt cả người đến mua hàng tại chợ tự phát cũng là cách giảm thiểu người dân tập trung đến chợ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
138865

138865

Dù biết chắc chắn sẽ có nhiều ý kiến, phản ứng trái chiều thiên về biện hộ, thậm chí bênh vực... nhưng ngay từ đợt chống dịch COVID này về sau, nếu lãnh đạo TP, các địa phương cương quyết, triệt để giải tỏa, không để hình thành chợ tự phát, chợ tạm, chợ cóc, bán hàng rong quanh bệnh viện, trường học (chỉ được buôn bán trong chợ nhà lồng, trong nhà, tại ki ốt, quầy, sạp có đăng ký, sự quản lý của ban quản lý chợ, hợp tác xã...) là cơ sở, điều kiện thuận lợi giải quyết rốt ráo một số vấn đề nan giải nhiều năm nay, như: mỹ quan đô thị, trật tự giao thông, vệ sinh an toàn thực phẩm, rác thải, vệ sinh môi trường, nếp sống văn minh... và nhiều vấn đề khác.
vh***@yahoo.com

vh***@yahoo.com

Tôi hoàn toàn đồng ý với bạn !
Thoa Nguyen

Thoa Nguyen

Thực ra việc dẹp chợ lấn lòng lề đường này phải dẹp từ lâu mới đúng. Tất cả những chợ tự phát nếu như bán dọc đường cũng được nhưng không được lấn chiếm lòng lề đường. Cấp lãnh đạo thành phố nên xem lại việc quản lý các chợ. Mấy ngày nay chợ vỉa hè bị dọn dẹp nên quang cảnh thành phố sạch gọn đẹp hẳn lên. Tui đề nghị sau dịch vẫn giữ nguyên như hôm nay.
Phạm Kiras

Phạm Kiras

Nếu, bạn thật sự mong thành phố ngày càng văn minh, sạch đẹp, thì rất mong bạn có thể đề xuất được ý kiến cải thiện cuộc sống của người nghèo, để họ có tiền thuê được 1 kiosk trong chợ có quy hoạch. Hãy hỗ trợ, hướng dẫn, khai sáng họ...
Lão gàn

Lão gàn

Làm trước đi, mọi người sẽ theo.
Tan Nguyen

Tan Nguyen

Phải làm mạnh như vậy thì giãn cách xã hội mới mong hiệu quả, rất hoan nghênh
phi nguyen duy

phi nguyen duy

phạt là đúng chợ tự phát sinh ra do ý thức người dân tiện đâu tạt đó mua . Đánh vào cầu thì cung tự biến mất thôi.Mong dịch sẽ mau chóng qua đi .
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm