Trả hồ sơ, điều tra bổ sung vụ thất thoát hơn 1.440 tỉ đồng tại Vietcombank Tây Đô

0 Thanh Niên Online
Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ thất thoát hơn 1.440 tỉ đồng, thẩm phán được phân công xét xử vụ án cho rằng cần phải trả hồ sơ để làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ án.
Sáng 27.4, thông tin từ TAND TP.Cần Thơ cho biết đã quyết định trả một phần hồ sơ liên quan đến vụ án "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, chi nhánh Tây Đô (Vietcombank Tây Đô), gây thất thoát hơn 1.440 tỉ đồng.
Trước đó vào cuối tháng 3, Viện KSND tối cao đã hoàn tất cáo trạng và phân công Viện KSND TP.Cần Thơ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử sơ thẩm đối với vụ án.
Trong quá trình nghiên cứu hồ sơ vụ án, thẩm phán của TAND TP.Cần Thơ được phân công xét xử vụ án cho rằng cần phải trả hồ sơ để cơ quan chức năng làm rõ một số nội dung liên quan đến vụ án mà chưa được cơ quan điều tra làm rõ. Trong đó có nội dung cần phải trưng cầu giám định tư pháp về lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng để xác định trách nhiệm và thiệt hại xảy ra tại Vietcombank Tây Đô theo Thông tư số 44/2014-TT-NHNH, ngày 29.12.2014 của Ngân hàng Nhà nước.
Theo cáo trạng, từ năm 2010 đến tháng 4.2014, Nguyễn Minh Chuyển (52 tuổi) với vai trò giám đốc Vietcombank Tây Đô đã thực hiện các hành vi trái quy định của pháp luật, như chỉ đạo thuộc cấp phòng khách hàng lập hồ sơ tín dụng, báo cáo thẩm định và đề xuất hạn mức tín dụng mà không tổ chức họp hội đồng tín dụng để xét duyệt và ký 56 hợp đồng tín dụng cho vay đối với các doanh nghiệp không đủ điều kiện vay theo hạn mức và đã cho 42 doanh nghiệp vay. Trong đó có 6 nhóm khách hàng như: Nam Sông Hậu, Trường Nguyên, Cơ khí Tây Đô, An Đô, Thép Đông Dương và Du lịch Đại Dương, gây thiệt hại cho Vietcombank Tây Đô hơn 1.440 tỉ đồng đến nay không còn khả năng thu hồi.
Ngoài ra, cáo trạng cho rằng Chuyển là người tổ chức, chủ mưu và thực hiện hành vi vi phạm quy định về hoạt động cho vay, gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tại Vietcombank Tây Đô. Chuyển còn thực hiện hành vi lợi dụng, chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, gây thiệt hại cho Vietcombank Tây Đô hơn 86 tỉ đồng.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm