Triệu tập một số người liên quan vụ đổ dầu gây ô nhiễm nước sông Đà

14 Thanh Niên Online
Căn cứ các tài liệu thu thập được, Công an tỉnh Hòa Bình đã triệu tập một số người liên quan để làm rõ hành vi đổ dầu gây ô nhiễm nguồn nước cấp đến nhà máy nước sạch sông Đà.
Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, tại buổi họp báo chiều 17.10 /// Ảnh Trần Cường Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, tại buổi họp báo chiều 17.10 - Ảnh Trần Cường
Thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, tại buổi họp báo chiều 17.10
Ảnh Trần Cường
Sáng nay 18.10, trao đổi với Thanh Niên, thiếu tá Nguyễn Hữu Đức, Phó giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình, cho biết căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ thu thập được, tối qua 17.10, Công an tỉnh Hòa Bình đã triệu tập một số người liên quan để đấu tranh, làm rõ việc xả thải dầu bẩn gây ô nhiễm nguồn nước cấp đến nhà máy nước sạch sông Đà.
“Công an tỉnh Hòa Bình đang tập trung làm rõ, khi nào có thông tin chính thức sẽ thông tin sau. Hiện, đơn vị đang đấu tranh với những người liên quan để làm rõ sự việc và mở rộng điều tra”, thiếu tá Đức nói và từ chối cung cấp thêm thông tin để tránh ảnh hưởng đến việc điều tra.
Triệu tập một số người liên quan vụ đổ dầu gây ô nhiễm nước sông Đà - ảnh 1

Nước tại suối dẫn vào nhà máy nước sông Đà đen ngòm

Ảnh Kiến Trần

Trước đó, ngày 10.10, nhiều quận, huyện tại Hà Nội sử dụng nguồn nước do Công ty cổ phần Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) cung cấp có mùi khét, hôi. Nhiều người dân bị mẩn ngứa khi tắm nguồn nước này.
Mãi tới ngày 15.10, khi có thông tin nước sạcth sông Đà bị ô nhiễm, không đảm bảo, UBND thành phố Hà Nội mới khuyến cáo người dân không ăn, uống nguồn nước này. Nguồn nước này chỉ dùng để tắm, rửa, giặt quần áo.
Ngày 16.10, Viwasupco có thông báo tạm dừng cấp nước để súc xả đường ống, đến tối cùng ngày đã cấp nước sạch sông Đà trở lại.
Xác định đây là một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã thành lập ngay một tổ công tác do Giám đốc Sở Xây dựng làm trưởng đoàn, có sự tham gia của: Sở Y tế, Sở Tài nguyên - Môi trường, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (thuộc Sở Y tế), Công ty CP Viwaco, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông…
Thành phố Hà Nội chỉ đạo kiểm tra toàn bộ quá trình vận hành Nhà máy nước mặt sông Đà tại Hòa Bình, các bể chứa nước trung gian, trạm bơm tăng áp, hệ thống đường ống truyền dẫn cấp nước của Nhà máy nước sông Đà, bao gồm cả khu vực hồ chứa nước mặt. Đồng thời, lấy mẫu nước ở nhiều điểm để xét nghiệm.
Kết quả kiểm tra thể hiện tại khu vực đầu nguồn tại khe núi tại xã Phú Minh (huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) có dấu hiệu đổ dầu nhớt thải trộm. Chất thải dầu này đã chảy lan ra suối rồi chảy vào hồ Đầm Bài (là hồ chứa nước để cấp cho nhà máy), từ đó khiến nước có mùi khét, nhiễm bẩn.
Ngày 16.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số về tội gây ô nhiễm môi trường, quy định tại điều 235 bộ luật Hình sự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Anh Tú

Trần Anh Tú

Sinh mạng người dân nằm trong tay các nhà máy nước này mà các cơ quan quản lý vậy thì nguy! Đây là những mục tiêu cần bảo về nghiêm ko thì cả vạn người chết không biết lý do!
Thanh

Thanh

Chính xác. Đây là an ninh quốc gia...
Lam

Lam

Nếu không phải dầu nhớt mà là thuốc độc hay vi khuẩn nguy hiểm thì sao nhỉ???
Cao Minh

Cao Minh

Chẳng khác gì "giết người không gươm" Đây là hình thức hủy diệt các thế hệ nòi giống của con người. Đề nghị truy tố hình sự, xử nghiêm khắc.
Ngán

Ngán

...."nòi giống ta biết có còn không Nói ra ai chẵng sờn lòng .cha con tủo nhục vợ chồng lìa tan... nghỉ lắm lúc.......
Lê Minh

Lê Minh

Tôi rất muốn xem ai là thủ phạm đổ dầu thải này, hành động mất lương tri và không nhân tính này cần phải bị trừng phạt đích đáng.
van thinh

van thinh

phải xử cả quản lý công ty cấp nước đã không ngăn chận khẩn cấp nước bẩn và bưng bít thông tin trong hơn 3 ngày.
Thỏ

Thỏ

Vụ đổ dầu gây ô nhiễm nước sông Đà là một minh chứng cho thấy luật phủi bụi của VN có tác dụng rất rõ, không còn gì để cải nữa nhé! Vấn đề lớn ở đây không phải do công ty cấp nước mà chính phủ nên xem lại việc cấp nước cho dân đi, gì đâu mà nước sinh hoạt ăn uống cho thành phố mà lấy từ cái nguồn rạch len lỏi trong các hộ dân như công nước thải vậy cà! Vụ việc này lỗi của chính quyền là 10 mà lỗi của công ty cấp nước chỉ là một thôi. Làm ơn suy xét cho chu đáo dùm.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm