Trở về nhà sau 33 năm được công nhận liệt sĩ

8 Thanh Niên
Câu chuyện về ông Trương Văn Chóng (58 tuổi), được công nhận liệt sĩ cách đây 33 năm, bất ngờ trở về gia đình ở ấp Định Hòa B, xã Định Môn (TP.Cần Thơ) rạng sáng mùng 5 Tết Mậu Tuất đang gây xôn xao dư luận địa phương.
Ông Chóng và mẹ /// Ảnh: Duy Tân Ông Chóng và mẹ - Ảnh: Duy Tân
Ông Chóng và mẹ
Ảnh: Duy Tân
Ông Chóng là con thứ 6 trong gia đình có 10 anh chị em. Năm 1983, ông nhập ngũ, tham gia chiến trường tại Campuchia, để lại người vợ và đứa con vừa tròn 3 tuổi. Đến năm 1985, gia đình nhận được giấy báo tử nên lập bàn thờ cúng giỗ ông hằng năm.
Chiều 21.2, tiếp xúc với PV Thanh Niên, ông Trương Văn Phơi (em ruột ông Chóng) kể lại rạng sáng 20.2, trong lúc gia đình đang ngủ bỗng nghe tiếng gọi “ông Cao ơi” (tên người anh cả của ông Chóng - PV) mỗi lúc một dồn dập, ông liền ra mở cửa định nói chuyện “phải quấy” thì nhận ra gương mặt quen thuộc. Định thần lại, ông Phơi ngỡ ngàng vì người anh thứ 6 tưởng đã chết nay đột ngột trở về.
Trở về nhà sau 33 năm được công nhận liệt sĩ - ảnh 2
Bằng Tổ quốc ghi công liệt sĩ Trương Văn Chóng
Mẹ ông Chóng là cụ Huỳnh Thị Nía (87 tuổi) xúc động kể: “Năm 1985, gia đình nhận được giấy báo tử nên tôi lập bàn thờ cho con trai. Đến năm 1993 thì nhận được bằng Tổ quốc ghi công, công nhận nó là liệt sĩ. Suốt 33 năm trời, lúc nào tôi cũng mong tìm được hài cốt con để đưa về chôn cất, hương khói. Nhiều lúc nằm mơ thấy con về mà nước mắt lại trào. Nay thật mừng nó về, đứng trước mặt tôi bằng xương bằng thịt. Niềm vui không diễn tả nổi bằng lời”.
Theo lời ông Chóng kể lại, trong một trận đánh vào năm 1985 ở Campuchia, ông bị thương và lạc vào rừng sâu. Đến khi kiệt sức, ông may mắn được người dân bản xứ đưa về cưu mang đến khi hoàn toàn bình phục.
Suốt nhiều năm sau đó, ông Chóng định cư tại Campuchia, kết hôn với một cô gái bản xứ và có 2 con. Sau cơn bệnh tai biến, trí nhớ ông giảm sút nhiều. Hơn 8 năm trước, ông cùng vợ về VN sinh sống tại Tây Ninh, cuộc sống cũng không dư dả. Tình cờ, ông quen một người bạn quê ở Q.Ô Môn (TP.Cần Thơ), sau nhiều lần trò chuyện tâm sự, từng dòng ký ức dần dần được ráp nối lại. Ông Chóng nhớ ra mình có gia đình tại vùng đất Định Môn và nhờ người bạn này ghi lại địa chỉ. Sau đó, ông khăn gói rời Tây Ninh, đi xe đò về Cần Thơ và bắt xe ôm về Định Môn. Đi tới đâu ông cũng đưa địa chỉ để hỏi thăm người dân, suốt từ trưa đến tận khuya mới tìm được nhà.
Ông Trần Văn Chiến, Bí thư Chi bộ ấp Định Hòa B, cho biết chuyện ông Chóng trở về sau 33 năm được công nhận hy sinh là sự thật. “Ông Chóng đã đến trình diện các cấp chính quyền tại đây và giãi bày về câu chuyện của mình. Chúng tôi cũng đã đến nhà cụ Nía xác minh thông tin từ người thân về việc ông Chóng trở về”, ông Chiến nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Hạnh

Minh Hạnh

Chúc mừng sự đoàn tụ của gia đình.Chúc ông Chóng và người thân hạnh phúc;dẫu sao cũng hy sinh một phần cho cuộc chiến và từ cõi chết hồi sinh.
Minh

Minh

Có gì đó không hợp lý lắm ? Lấy vợ đẻ con mà không nhớ mình ở đâu ?
Mạnh Đức

Mạnh Đức

Biết cưới vợ mà lại không biết báo cho nhà chức trách địa phương (Campuchia) để họ liên hệ với Đại sứ quán VN đưa trở về với gia đình. Mặt khác, nếu bị mất trí nhớ thì người dân địa phương cũng sẽ báo cho nhà chức trách, về họ sẽ dễ dàng tìm cách đưa chiến sĩ tình nguyện này trở về quê hương bản quán... Thôi chuyện xưa cũ rồi cũng không nên xới tung lên làm gì, Sở LĐTBXH chỉ nên cắt bỏ chế độ trợ cấp thân nhân liệt sĩ ngay từ T03/2018.
già Bến Tre

già Bến Tre

Không chỉ cắt bỏ chế độ thân nhân liệt sỉ mà phải TRUY THU lại toàn bộ phúc lợi mà nhà nước đả cấp cho gia đình ông Chóng, cộng với tiền lời.
4 phản hồi
TÙNG

TÙNG

Tôi nhiệt liệt hoan nghênh nhiều bạn đọc, bằng kinh nghiệm đời lính đã đưa ra những nhận xét sáng suốt và xác đáng về trường hợp ông Chóng. Rõ ràng việc ông này 33 năm mới trở về là có vấn đề. Là người lính đã từng chiến đấu trên 2 chiến trường B, C nhiều năm, tôi có thể đưa ra hàng chục câu nghi vấn mà ông Chóng không thể nào trả lời được. Mong các cơ quan chức năng hết sức thận trọng trong việc xem xét vụ việc này.
Ngân

Ngân

Sau sự vui mừng do người chết vẫn sống và về đoàn tụ gia đình, rồi sẽ có những sự ngang trái và khó xử. Nào là 2 vợ (vi phạm luật hôn nhân và gia đình); con dòng trước, dòng sau; tiền trợ cấp liệt sĩ bị cắt (đó là chưa biết có bị hồi tố thu hồi không đây), thừa hưởng di sản.v.v...sẽ ảnh hưởng không hề nhỏ đến toàn bộ sinh hoạt của gia đình vốn đã yên ắng gần 33 năm nay. Nhưng dù sao cũng xin chúc mừng và hy vọng mọi khó khăn phát sinh đều có cách hóa giải.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm