Trưng cầu giám định bổ sung vụ giả nhãn hiệu bia Saigon của Sabeco

0 Thanh Niên
Theo kết luận giám định ngày 28.8.2020 của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN), Công ty CP Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam đã xâm phạm 5 dấu hiệu với nhãn hiệu được bảo hộ của Sabeco.
Bị cáo Lê Đình Trung tại phiên tòa sáng 6.5 /// ẢNH: PHAN THƯƠNG Bị cáo Lê Đình Trung tại phiên tòa sáng 6.5 - ẢNH: PHAN THƯƠNG
Bị cáo Lê Đình Trung tại phiên tòa sáng 6.5
ẢNH: PHAN THƯƠNG
Hôm qua (6.5), TAND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu xét xử sơ thẩm vụ án “xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp” đối với bị cáo pháp nhân thương mại là Công ty CP Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam (đường Lê Thánh Tôn, P.Bến Thành, Q.1, TP.HCM) và bị cáo Lê Đình Trung (54 tuổi, người đại diện pháp luật và Giám đốc Công ty Bia Sài Gòn Việt Nam).
Trong vụ án này, Tổng công ty CP bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) được xác định là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, bên bị xâm phạm nhãn hiệu.

Trả hồ sơ để điều tra bổ sung

Trong phần thủ tục phiên tòa, bà Trần Thị Ái Loan (người đại diện pháp luật do Công ty CP Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam cử tham gia quá trình tố tụng vụ án - PV) vắng mặt và bà Loan có đơn từ chối làm đại diện pháp luật tại tòa.
Vì vậy, HĐXX giải thích cho luật sư phía Công ty CP Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam, rằng theo điều 434 bộ luật Tố tụng hình sự 2015, trường hợp người đại diện theo pháp luật của pháp nhân bị khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử hoặc không thể tham gia tố tụng được thì pháp nhân phải cử người khác làm người đại diện theo pháp luật của mình tham gia tố tụng; khi pháp nhân không có người đại diện theo pháp luật hoặc có nhiều người cùng là đại diện theo pháp luật thì cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng chỉ định một người đại diện cho pháp nhân tham gia tố tụng.
HĐXX cũng giải thích thêm, do bị cáo Lê Đình Trung bị khởi tố nên pháp nhân cử bà Loan là người đại diện theo pháp luật chứ bà Loan không phải là người đại diện theo pháp luật theo đăng ký của pháp nhân.
Bên cạnh đó, trước khi phiên xét xử được diễn ra, Sabeco có đơn đề nghị HĐXX xác định bia Saigon đầu rồng là nhãn hiệu nổi tiếng của Sabeco theo điều 75 luật Sở hữu trí tuệ; đề nghị trưng cầu giám định bổ sung để xác định sản phẩm lon bia, vỏ thùng bia gắn dấu hiệu “BIA SAIGON VIETNAM” thể hiện tại mẫu vật giám định có phải là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu theo quy định của điều 213 của luật Sở hữu trí tuệ hay không.
Do các yêu cầu này làm phát sinh tình tiết mới, đồng thời HĐXX cũng yêu cầu định giá tài sản đối với 900 thùng bia mà Lê Đình Trung khai cho tặng, tiếp thị và hơn 4.000 thùng “BIA SAIGON VIETNAM” bị thu giữ ngày 23.6.2020, vì vậy HĐXX đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung để làm rõ.
Trưng cầu giám định bổ sung vụ giả nhãn hiệu bia Saigon của Sabeco1

Bia Saigon của Sabeco (bên trái) được cho là bị sản phẩm của Công ty CP Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam (bên phải) xâm phạm nhãn hiệu

Xâm phạm 5 dấu hiệu với nhãn hiệu được bảo hộ của Sabeco

Theo cáo trạng, sáng ngày 23.6.2020, Đội quản lý thị trường thuộc Cục Quản lý thị trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong sản xuất, kinh doanh hàng hóa đối với cơ sở sản xuất bia BiVa. Kết quả phát hiện cơ sở sản xuất này có 4.712 thùng bia mang nhãn hiệu “BIA SAIGON VIETNAM” thành phẩm (1 thùng 24 lon, 1 lon dung tích 330 ml), 116.700 vỏ lon bia loại dung tích 330 ml và 3.300 vỏ thùng bia có cùng nhãn hiệu nhưng chưa sử dụng.
Các sản phẩm này đều có đặc điểm: trên bao bì sản phẩm thể hiện thông tin sản phẩm của Công ty CP Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam; trên lon bia thành phẩm và vỏ lon bia chưa sử dụng có in các dấu hiệu “BIA SAIGON VIETNAM” và “hình khiên đứng”, hình con rồng tại mặt trước; mặt sau lon bia có dấu hiệu “BIA SAIGON VIETNAM”; trên bề mặt bên của lon bia có dấu hiệu “BIA SAIGON VIETNAM”...
Qua điều tra, hồ sơ vụ án thể hiện, đầu tháng 4.2020, bị cáo Lê Đình Trung với tư cách đại diện cho Công ty CP Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam tìm và thỏa thuận với chủ cơ sở sản xuất bia BiVa để ký hợp đồng sản xuất bia mang nhãn hiệu “BIA SAIGON VIETNAM”.
Về việc xin cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu và cấp bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp đối với nhãn hiệu Bia SAIGON VIETNAM của Công ty CP Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam, tài liệu điều tra thể hiện tháng 7.2020, Cục Sở hữu trí tuệ có văn bản thông báo sẽ từ chối đối với toàn bộ nhãn hiệu và sản phẩm vì tương tự gây nhầm lẫn với các nhãn hiệu được bảo hộ, và đăng ký.
Ngày 30.11.2020, Cục Sở hữu trí tuệ ban hành quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đối với đơn đăng ký nhãn hiệu của Công ty CP Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam với lý do: nhãn hiệu đăng ký và nhãn hiệu đối chứng tương tự nhau về nhãn hiệu và sản phẩm đăng ký.
Theo kết luận giám định ngày 28.8.2020 của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ (Bộ KH-CN), Công ty CP Tập đoàn Bia Sài Gòn Việt Nam đã xâm phạm 5 dấu hiệu với nhãn hiệu được bảo hộ của Sabeco.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm