Truy tố 10 bị can 'đổi tiền lấy bằng cấp' tại ĐH Đông Đô

5 Thanh Niên
Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 10 bị can trong vụ án 'giả mạo trong công tác' xảy ra tại Trường ĐH Đông Đô.
Các bị can Dương Văn Hòa, Trần Ngọc Quang và Phạm Vân Thùy (từ trái qua) /// Ảnh: BỘ CÔNG AN CUNG CẤP Các bị can Dương Văn Hòa, Trần Ngọc Quang và Phạm Vân Thùy (từ trái qua) - Ảnh: BỘ CÔNG AN CUNG CẤP
Các bị can Dương Văn Hòa, Trần Ngọc Quang và Phạm Vân Thùy (từ trái qua)
Ảnh: BỘ CÔNG AN CUNG CẤP
Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 10 bị can trong vụ án “giả mạo trong công tác” xảy ra tại Trường ĐH Đông Đô, gồm: Dương Văn Hòa, nguyên Hiệu trưởng; Trần Kim Oanh, nguyên Phó hiệu trưởng; Lê Ngọc Hà, Phó hiệu trưởng; Trần Ngọc Quang, Phó trưởng phòng Quản lý đào tạo và quản lý sinh viên; Nguyễn Thị Huệ, nguyên Trưởng phòng Tài chính, kế toán; cùng các cán bộ của trường là Phạm Vân Thùy, Lê Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Ngọc Thái, Ngô Quang Hiển và Lê Thị Lương.
Trong vụ án này, Trần Khắc Hùng, Chủ tịch HĐQT ĐH Đông Đô, được xác định là đối tượng cầm đầu nhưng do bị can này đã bỏ trốn, đang bị truy nã nên Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can, khi bắt được sẽ xử lý sau.
Theo cáo trạng, trong quá trình tuyển sinh, đào tạo của Trường ĐH Đông Đô, vì động cơ vụ lợi, Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm, cấp văn bằng 2 giả của hệ chính quy ngành ngôn ngữ Anh cho những người có nhu cầu. Từ tháng 4.2018 - 3.2019, Trần Khắc Hùng và đồng phạm đã làm, cấp bằng, giấy chứng nhận giả cho 431 trường hợp, thu lợi bất chính số tiền hơn 7,1 tỉ đồng. Những người được cấp bằng giả của Trường ĐH Đông Đô hầu hết đều sử dụng để thi tuyển công chức, nâng ngạch, làm nghiên cứu sinh, học thạc sĩ...
Các cơ quan tố tụng đã làm rõ trong số 431 trường hợp được cấp bằng giả, có 210 trường hợp được xác định rõ danh tính và kiến nghị xử lý theo quy định. Còn lại 221 trường hợp được cấp văn bằng giả đã xác định được họ tên, tuổi người được cấp bằng nhưng không xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác.
Cùng với việc xử lý hình sự các bị can trong vụ án, các cơ quan tố tụng đã có văn bản kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân thuộc bộ này trong việc quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động của Trường ĐH Đông Đô. Theo đó, Vụ Kế hoạch - Tài chính đã thông báo chỉ tiêu tuyển sinh văn bằng 2 hệ chính quy cho Trường ĐH Đông Đô, khi trường này chưa được Bộ GD-ĐT cho phép tuyển sinh, đào tạo bằng ĐH thứ hai; tương tự, Vụ Giáo dục ĐH xét duyệt đăng tải trên cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT về thông tin tuyển sinh văn bằng 2 của Trường ĐH Đông Đô khi trường này chưa được cấp phép. Ngoài ra, từ năm 2018, Bộ GD-ĐT đã thành lập đoàn kiểm tra nhưng không phát hiện ra việc Trường ĐH Đông Đô chưa được phép đào tạo văn bằng 2 ngành ngôn ngữ Anh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

Đã bóc gỡ thì phải quyết liệt. Còn lại 221 trường hợp được cấp văn bằng giả đã xác định được họ tên, tuổi người được cấp bằng nhưng không xác định được nơi cư trú, đơn vị công tác. Cứ công khai tên tuổi thời điểm được cấp bằng trên các cổng thông tin điện tử địa phương sẽ lòi ra thôi. Vứa qua công tác thực hiện CCCD và mã định danh cá nhân không lẽ họ bị sót. Chẳng qua có muốn làm hay không.
Hosler Nguyễn

Hosler Nguyễn

Để phát hiện 221 ca VB giả tôi nghĩ cũng không phải không làm được, nếu cơ quan điều tra muốn tìm ra cũng quá dễ, cứ phát thông báo cho các ngành , các tỉnh thành biết kiểm tra VB 2 ngoại ngữ này trong quảng thời gian được cấp thì biết ngay qua báo cáo của các cấp có người trình vô hồ sơ cá nhân . Chỉ có muốn tìm ra hay không thôi.
Thào

Thào

Còn những kẻ hámdanh mua bằng thì sao,,,,chí ít cũng thông báo cho bàn dân thiên hạ biết loại người xấu đã này,,?
Phạm Ngọc Hữu

Phạm Ngọc Hữu

Đây là bước 1 xử lý bọn bán hàng giả nguy hiểm. Cần xử lý nghiêm để làm gương cho các trường hợp sau không tái diễn. Mấu chốt của vụ án là bước 2 xử lý bọn mua hàng giả để chui vào các cơ quan công sở phá hoại nền kinh tế đất nước. vấn đề mấu chốt là có quyết tâm truy tìm hay không, Trên thực tế ruy tìm bọn này dễ hơn truy tìm Fi. F0 Covid . .Chỉ cần công bố vô hiệu hoá các Bằng tốt nghiêp Đại học Đông Đô nếu chưa có xác nhận ĐÃ KIỂM TRA của cơ quan điều tra là ra hết. Nghĩ mà buồn mua danh ba vạn bán tiếng ba hào chuyện ngày xưa mà bây giờ vẫn có nhiều
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm