Truy tố bị can mua 20.000 phôi văn bằng trên mạng Alibaba

4 Thanh Niên
Cơ quan tố tụng xác định Huỳnh Ngọc Hoàng truy cập vào trang bán hàng Alibaba trên internet đặt mua các phôi bằng thạc sĩ, đại học, cao đẳng, trung cấp... từ các công ty in ấn ở Trung Quốc với giá 13.000 đồng/phôi.
Ngày 15.6, nguồn tin Thanh Niên cho biết Viện KSND tối cao đã chuyển hồ sơ cáo trạng truy tố bị can Huỳnh Ngọc Hoàng (trú tại xã Bảo Quang, TX.Long Khánh, Đồng Nai) về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức theo điều 267 bộ luật Hình sự năm 1999, đến TAND TP.HCM.
Theo cáo trạng, đầu tháng 4.2016, Bộ Công an triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu do Lê Tấn Cường (trú Q.Thủ Đức, TP.HCM) cầm đầu. Kết quả điều tra xác định từ năm 2014 - 2016, Lê Tấn Cường và 12 đồng phạm làm giả các loại văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ tài liệu như: chứng chỉ ngoại ngữ, tiếng Anh; bằng THPT, bằng THCS, bằng cao đẳng, đại học, tiến sĩ, học bạ… rồi bán cho những người có nhu cầu. Cuối tháng 9.2017, TAND TP.HCM xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt 12 bị cáo với mức án từ 1 năm tù đến 3 năm 6 tháng tù. Riêng Huỳnh Ngọc Hoàng bỏ trốn, đến tháng 5 vừa qua mới ra đầu thú.
Cơ quan tố tụng xác định Hoàng truy cập vào trang bán hàng Alibaba trên internet đặt mua các phôi bằng thạc sĩ, đại học, cao đẳng, trung cấp... từ các công ty in ấn ở Trung Quốc với giá 13.000 đồng/phôi. Sau đó, Hoàng bán lại cho Cường với giá 15.000 - 20.000 đồng/phôi để hưởng chênh lệch.
Tổng cộng Hoàng đã bán cho Cường khoảng 20.000 phôi bằng, chứng chỉ, giá trị khoảng 300 triệu đồng, Hoàng được hưởng lợi tổng cộng 40 triệu đồng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
LÝ

Cho hỏi cụ thể là phôi bằng, tên bằng chứng chỉ gì, được cấp ở "đơn vị" giả nào, bao nhiêu người mua... Xin công bố rộng rãi trên đại chúng để "lôi ra ánh sáng" những người sử dụng nó. Yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra những loại bằng cấp ở dạng phôi, đơn vị giả cấp... như thế này ở cán bộ đã trưng bằng cấp loại này ra.
TS Gà Mờ

TS Gà Mờ

Người xài bằng thật còn chẳng cơ quan tổ chức và doanh nghiệp nào thèm sử dụng huống hồ bằng giả.
Cứ để họ mua bán thoải mái bằng giả, kích cầu tiêu dùng bằng giả là góp phần cho tăng trưởng kinh tế
Đ. Hòa

Đ. Hòa

Theo luật an ninh mạng mới được QH thông qua thì việc mua bán bằng giả qua mạng Alibaba sẽ có đủ căn cứ để xử phạt chủ trang bán hàng này, không thể nói mạng ở nước ngoài nên vô can.
Thuong người

Thuong người

Trời tội nghiệp vậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm