Tự bào chữa, Trầm Bê xin rút lại câu nói 'không phục'

0 Thanh Niên Online
Trầm Bê cho rằng sai phạm của bị cáo là do hiểu biết đơn giản, không cố ý. Đồng thời, xin rút lại câu nói 'không phục'. 
Bị cáo Trầm Bê cho rằng mức án 4 - 5 năm tù do Viện KSND đề nghị là nặng /// Ảnh: NGỌC DƯƠNG Bị cáo Trầm Bê cho rằng mức án 4 - 5 năm tù do Viện KSND đề nghị là nặng - Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Bị cáo Trầm Bê cho rằng mức án 4 - 5 năm tù do Viện KSND đề nghị là nặng
Ảnh: NGỌC DƯƠNG
Ngày 31.7, trong phiên tòa xét xử đại án Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam (VNCB) giai đoạn 2, tiếp tục nội dung bào chữa cho 46 bị cáo.
Bào chữa cho bị cáo Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó chủ tịch HĐQT kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng NH TMCP Sài Gòn Thương tín - Sacombank), luật sư (LS) Nguyễn Thị Mai Hồng đề nghị HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho thân chủ mình, có thể không nhất thiết phải cách ly bị cáo Trầm Bê ra khỏi xã hội.
Về luận điểm bào chữa, LS Hồng nêu Trầm Bê không cố ý giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh; bị cáo có nhiều đóng góp trong lĩnh vực ngân hàng, là người lớn tuổi nhất trong vụ án, bị bệnh tiểu đường; thời gian bị cáo bị tạm giam đến nay đã hơn 1 năm, đủ tính răn đe và nghiêm khắc nên mong HĐXX xem xét.
Bào chữa bổ sung, bị cáo Trầm Bê trình bày xin tiếp thu ý kiến của LS và mong HĐXX xem xét lại hình phạt vì mức án đại diện Viện KSND TP.HCM đề nghị là rất nặng nề.
"Viện KSND lập luận tôi sai tôi không ý kiến, nhưng bảo tôi cố ý sai thì mong HĐXX xem xét. Nếu tôi có sai là do hiểu biết của tôi đơn giản. Cái sai này của tôi hoàn toàn không cố ý. Tôi làm ngân hàng 38 năm không có cơ quan pháp luật nào cho là tôi làm sai. Tôi hoàn toàn khai báo rõ ràng, chi tiết, chỉ nghĩ rằng có sự bảo lãnh bằng tiền thì cho vay. Còn bảo tôi cố ý cho vay để đến ngày hôm nay phải ngồi tòa thì không có”, bị cáo Trầm Bê tự bào chữa.
Ngoài ra, Trầm Bê cũng trình bày: “Tôi xin rút lại lời khai ở phiên tòa lần trước (sơ thẩm lần 1 từ ngày 7.1-8.2.2018) là nói "không phục". Không phục không phải là không phục cơ quan điều tra, HĐXX. Không phục ở đây là cho tôi cái tội giúp sức đắc lực Phạm Công Danh. Việc cho vay hoàn toàn không có trục lợi. Tôi xin nhắc lại, Phạm Công Danh phải gặp tôi vì hạn mức vay đó là buộc phải gặp tôi, sau đó tôi chỉ xuống Phan Huy Khang làm đúng thủ tục cho vay”. 
“Tôi mong HĐXX xem xét giảm nhẹ để tôi được hòa nhập sớm với xã hội, có đóng góp cho xã hội. Nếu hòa nhập được với xã hội thì tôi khẳng định không gây rối cho xã hội. Tôi chưa bao giờ gây rối cho xã hội”, bị cáo Trầm Bê bổ sung.
Trước đó, vào ngày 30.7, trong phần luận tội, Viện KSND đã đề nghị bị cáo Trầm Bê mức án từ 4 - 5 năm tù.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm