Từ hôm nay, bắt đầu hỗ trợ lao động tự do bị ảnh hưởng bởi Covid-19

2 Thanh Niên Online
Hiện đã có 45 tỉnh rà soát xong đối tượng lao động tự do bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Từ hôm nay, 9.5, các địa phương tập trung hỗ trợ cho nhóm đối tượng này, với tổng số tiền hỗ trợ khoảng 7.630 tỉ đồng.
Từ hôm nay, các địa phương bắt đầu hỗ trợ lao động tự do bị ảnh hưởng bởi Covid-19 /// Ảnh Ngọc Thắng Từ hôm nay, các địa phương bắt đầu hỗ trợ lao động tự do bị ảnh hưởng bởi Covid-19 - Ảnh Ngọc Thắng
Từ hôm nay, các địa phương bắt đầu hỗ trợ lao động tự do bị ảnh hưởng bởi Covid-19
Ảnh Ngọc Thắng
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung cho biết, tính đến thời điểm này đã có 63 tỉnh, thành phố triển khai Quyết định 15, hỗ trợ trên 20.000 tỉ đồng cho các nhóm đối tượng người dân ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 như: người có công, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, lao động bị tạm hoãn hợp đồng…
Từ hôm nay, 9.5, các địa phương bắt đầu tập trung hỗ trợ nhóm đối tượng lao động tự do, lao động bị mất việc, đồng thời hỗ trợ các hộ kinh doanh cá thể bị ngừng kinh doanh và tạm dừng đóng vào quỹ bảo hiểm hưu trí tử tuất cho 900 doanh nghiệp gặp khó khăn.
Với những chủ trương, quyết sách kịp thời của Chính phủ và sự nỗ lực của doanh nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nhận định, hoạt động kinh doanh sản xuất, dịch vụ phục hồi thì số người mất việc hàng tháng sẽ quay về mức trung bình và về dài hạn, 70.000 - 80.000 lao động ở các khu vực sẽ từng bước quay lại thị trường lao động.
Trước tình trạng một số doanh nghiệp nhân dịch Covid-19 sa thải, ngừng việc với lao động, nhất là lao động nữ và lao động lớn tuổi, Bộ LĐ-TB-XH khuyến cáo, nếu các doanh nghiệp cắt giảm nhân sự hàng loạt thì chi phí tuyển dụng lại sẽ rất lớn hoặc doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt trầm trọng lao động khi hoạt động sản xuất được quay trở lại.
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, cho biết, Bộ LĐ-TB-XH sẽ đề xuất và tham mưu với Chính phủ dành khoảng 3.000 - 5.000 tỉ đồng từ kết dư bảo hiểm thất nghiệp để đào tạo lại lực lượng lao động. Dự kiến, sẽ có khoảng 1 triệu người được đào tạo lại theo phương thức thực hiện đào tạo tập trung và đào tạo lại tại doanh nghiệp gắn với trường nghề, gắn với các hoạt động trực tiếp của doanh nghiệp.
Theo Bộ LĐ-TB-XH có khoảng 20 triệu lượt người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 sẽ được nhận tiền từ gói hỗ trợ 62.000 tỉ đồng của Chính phủ. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hữu Quân

Hữu Quân

Tôi chồng chết đang nuôi 2 con ăn học. Một cháu lớp 11 và một lớp 7. Tôi có ngồi nhờ trước cổng trường học của con bán ít hàng vặt... Thì có được ở trong lĩnh vực hỗ trợ không nhỉ???
Tan Phamngoc

Tan Phamngoc

Một việc làm đầy ý nghĩa nhân văn sâu sắc mà chỉ có ở Việt Nam

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bác sĩ chăm sóc F0 tại nhà
 /// Duy Tính

Lúng túng với F0

Nhiều người tại TP.HCM phát hiện nhiễm Covid-19 phản ánh thắc mắc đến Báo Thanh Niên về trường hợp nào cách ly tại nhà, cách ly tập trung và được phát gói thuốc an sinh điều trị Covid-19.