‘Tư nhân 1 người mấy việc, Nhà nước 1 việc 2 người’

7 Thanh Niên Online
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho rằng, khối tư nhân có những việc làm chỉ cần 1 người "kiêm" được, như giúp việc, thư kí, lái xe, trong khi nhà nước 1 vị trí mà có tới hai biên chế là điều không thể chấp nhận.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ /// Ảnh Chí Hiếu Phó thủ tướng Vương Đình Huệ - Ảnh Chí Hiếu
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ
Ảnh Chí Hiếu
Câu chuyện đề án vị trí việc làm gắn với tinh giản biên chế là vấn đề mà Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh cần phải ưu tiên xây dựng sớm khi chủ trì buổi làm việc hôm nay, 14.3 về nội dung cải cách chính sách tiền lương theo Nghị quyết số 27 của Trung ương Đảng.
Nghị quyết 27 là nghị quyết chuyên đề đầu tiên của Trung ương Đảng về cải cách tiền lương từ trước tới nay, sẽ bắt đầu thực hiện từ năm 2021. Từ nay tới hết năm 2020, Chính phủ vẫn tiếp tục điều chỉnh tăng lương cơ bản mỗi năm 7% theo Nghị quyết của Quốc hội, sau đó từ 2021 trở đi sẽ cải cách căn bản chính sách tiền lương mà nội hàm bao gồm trong khu vực hành chính nhà nước (trả lương theo vi trí việc làm và chức danh, chức vụ lãnh đạo), trong khu vực doanh nghiệp thì thực hiện ngang bằng nhau với khối doanh nghiệp nhà nước và ngoài nhà nước (loại trừ lương người đại diện chủ sở hữu, người làm công tác quản lý).
Trên cơ sở Nghị quyết số 27 của Trung ương và chương trình hành động của Chính phủ thực hiện nghị quyết này, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu trong năm nay và năm 2020, các bộ, ngành và địa phương phải chuẩn bị khung khổ thể chế để thực hiện cải cách, trong đó quan trọng nhất là xây dựng và phê duyệt đề án vị trí việc làm, chức danh chức vụ cán bộ lãnh đạo trong các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang. Thiết kế hệ thống thang bảng lương thì phải thiết kế thang bảng lương nói chung, và hệ thống thang, bảng lương của các chức danh tương đương trong hệ thống chính trị; tính toán chuyển lương cũ sang lương mới,...
Theo ông Huệ, mối quan tâm lớn nhất khi xây dựng đề án vị trí việc làm là phải bảo đảm nâng cao hiệu quả, hiệu lực hoạt động của bộ máy gắn với tinh giản biên chế (mỗi năm giảm 2,5% biên chế), không chấp nhận xây dựng, phê duyệt đề án vị trí việc làm nhưng biên chế vẫn tăng, phình ra, không bảo đảm được mục tiêu.
Ông dẫn chứng, ở khối tư nhân, có nhiều việc có thể chỉ cần một người đảm nhận, như làm lái xe, kiêm cả thư ký, giúp việc. "Trong khi nhà nước mà một vị trí phải có 2 biên chế là không được. Pháp luật còn cho phép làm thêm giờ cũng như chi trả lương thưởng thì không thể áp dụng máy móc thế được”, Phó thủ tướng nói và đề nghị Bộ Nội vụ kế thừa kinh nghiệm triển khai từ trước tới nay, chọn lọc kinh nghiệm quốc tế phù hợp, chứ không máy móc áp dụng với Việt Nam để rà soát, hoàn thiện hệ thống pháp lý vị trí việc làm, tiêu chí đánh giá cán bộ công chức viên chức gắn với vị trí việc làm.
Về nguồn lực chuẩn bị cho cải cách tiền lương, ông Huệ lưu ý Bộ Tài chính và các địa phương tập trung các nguồn lực tài chính dành cho cải cách lương, kể cả nguồn vượt thu ngân sách trung ương và địa phương từ 2018- 2020 để tăng lương, không để xảy ra tình trạng các địa phương xin dùng nguồn cải cách lương để chi cho việc khác.
“Phải có nguồn tiền cụ thể mới thực hiện được cải cách lương. Không thể để nghị quyết đặt ra yêu cầu mà không thực hiện được trong thực tiễn, hoặc điều chỉnh lương không đáng được bao nhiêu, không đáp ứng được kỳ vọng của công chức, viên chức và người lao động”, Phó thủ tướng nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoa Hòe

Hoa Hòe

Lúc trước tôi làm ở cty tư nhân, kiêm luôn 3,4 việc: sáng đến lau dọn văn phòng, nghe trực điện thoại, đi giao sổ sách kế toán với NH, cuối ngày cọ rửa nhà vệ sinh...nói chung toàn việc tay chân. Nhưng lĩnh lương chỉ có 1 khoản là chuyên viên văn phòng.
Ttt

Ttt

Câu nói đầu đề quá chính xác
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Là một công dân tôi hoàn toàn nhất trí và ủng hộ tuyệt đối với ý kiến của phó thủ tướng VƯƠNG ĐÌNH HUỆ trong nội dung bài báo này. Đúng là việc nhà nước từ mấy mươi năm qua như vậy, nên tiền thuế của dân trả lương cho nhiều cán bộ công chức từ bao năm qua rất “lãng phí, nhà nước nghèo“ là đúng. Chứ việc làm của các doanh nghiệp tư nhân một người làm bằng ba bằng bốn người làm việc nhà nước, nhưng công việc vẫn trôi chảy tốt. Tóm lại phó thủ tướng nói quá đúng, tin chắc 100% người dân sẽ vỗ tay mừng, vì tiền thuế của dân sẽ chi trả lương cho cán bộ công chức sẽ không bị “ lãng phí “
Nguyễn Đức Chiến

Nguyễn Đức Chiến

Nói dễ làm mới khó
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>