Từ vụ phát tán clip nhạy cảm bar Sunny: Thế nào là truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy?

2 Thanh Niên Online
Từ vụ phát tán clip nhạy cảm ban đầu được cho là của bar Sunny (tỉnh Vĩnh Phúc), cơ quan chức năng đã vào cuộc và khởi tố vụ án Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Vĩnh Phúc xác định đây là hình ảnh giả mạo, được cho là bar Sunny. /// TRẦN CƯỜNG CHỤP LẠI TỪ CLIP Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Vĩnh Phúc xác định đây là hình ảnh giả mạo, được cho là bar Sunny. - TRẦN CƯỜNG CHỤP LẠI TỪ CLIP
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Vĩnh Phúc xác định đây là hình ảnh giả mạo, được cho là bar Sunny.
TRẦN CƯỜNG CHỤP LẠI TỪ CLIP
Trong tuần vừa qua, mạng xã hội và dư luận xôn xao về clip nhạy cảm, có các đoạn ghi cảnh nhiều thanh niên đang "thác loạn" trong một quán bar, được cho là quay trong quán bar Sunny, một trong hai ổ dịch Covid-19 tại tỉnh Vĩnh Phúc.
Sau vụ lộ clip, cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh, đồng thời khởi tố 2 vụ án liên quan tới quán bar Sunny.

Điều tra video clip nhạy cảm được cho là của quán bar Sunny - ổ dịch Covid-19

Vụ án thứ 1 là khởi tố về tội "vi phạm quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở nơi đông người", theo điều 295 bộ luật Hình sự. Hậu quả gây ra từ vi phạm này của quán bar Sunny là đã làm lây lan dịch bệnh Covid-19.
Vụ án thứ 2 là tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy, theo điều 326 bộ luật Hình sự 2015. Vụ án này liên quan tới clip nhạy cảm, có các đoạn ghi cảnh nhiều thanh niên đang "thác loạn" trong một quán bar, được cho là quay trong quán bar Sunny.
Theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, những clip lan truyền trên mạng xã hội đều là giả mạo, không đúng sự thật, không phải xảy ra tại quán bar Sunny.
Được biết, máy chủ của trang web đăng tải clip đồi trụy trên đặt tại Mỹ. Vì vậy, đơn vị sẽ cùng Cục An ninh mạng, Bộ Công an phối hợp, điều tra, xử lý các trường hợp liên quan.

Thế nào là đồi trụy?

Khoản 4 Nghị định 178/2004/ NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của pháp lệnh phòng, chống mại dâm định nghĩa, đồi trụy là sự thể hiện bằng hành động, bằng hình ảnh, bằng âm thanh lối sống ăn chơi, tiêu khiển thấp hèn, xấu xa, hư hỏng đến mức tồi tệ về đạo đức, trái với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; khiêu dâm là hành vi dùng cử chỉ, hành động, hình ảnh, âm thanh gây kích thích ham muốn tình dục.
Vậy, hành vi cung cấp, chia sẻ những hình ảnh, clip mang tính chất đồi trụy sẽ bị xử lý như thế nào?
Theo Nghị định 15/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin…, thì hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bị phạt tiền từ 10 – 15 triệu đồng (Điều 101, vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng dịch vụ mạng xã hội).
Riêng đối với tội Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy vừa được khởi tố liên quan đến bar Sunny, dấu hiệu cấu thành tội là “người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến sách, báo, tranh, ảnh, phim, nhạc hoặc những vật phẩm khác có nội dung khiêu dâm, đồi trụy hoặc hành vi khác truyền bá vật phẩm đồi trụy thuộc một trong các trường hợp sau đây: Dữ liệu được số hóa có dung lượng từ 1 gigabyte (GB) đến dưới 5 gigabyte (GB); Ảnh có số lượng từ 100 ảnh đến dưới 200 ảnh; Sách in, báo in hoặc vật phẩm khác có số lượng từ 50 đơn vị đến dưới 100 đơn vị; Phổ biến cho từ 10 người đến 20 người; Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về một trong các hành vi quy định tại điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Khởi tố 2 vụ án liên quan đến clip nhạy cảm Bar Sunny - ổ dịch Covid-19 siêu lây nhiễm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lý Nghịch

Lý Nghịch

"Theo Công an tỉnh Vĩnh Phúc, những clip lan truyền trên mạng xã hội đều là giả mạo, không đúng sự thật, không phải xảy ra tại quán bar Sunny."
Thằng nào cũng rảnh, đặt làm bàn ghế màn hình để "vu oan" cho người ta.
Liệu Hà Huy

Liệu Hà Huy

Ai sai phạt nặng!!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm