Lăng kính bạn đọc:

Ủng hộ thu hồi bãi biển để phục vụ cộng đồng

Tường Vy

Tường Vy

(tổng hợp)

7 Thanh Niên
Việc cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa thu hồi hàng ngàn mét vuông mặt nước biển đang cho doanh nghiệp thuê, để làm bãi tắm công cộng cho người dân rất được bạn đọc hoan nghênh, vì hướng đến lợi ích chung của cộng đồng.
Quyết định thu hồi hàng ngàn mét vuông mặt nước biển của UBND tỉnh Khánh Hòa để làm bãi tắm công cộng được bạn đọc rất ủng hộ /// ẢNH: NGUYỄN CHUNG Quyết định thu hồi hàng ngàn mét vuông mặt nước biển của UBND tỉnh Khánh Hòa để làm bãi tắm công cộng được bạn đọc rất ủng hộ - ẢNH: NGUYỄN CHUNG
Quyết định thu hồi hàng ngàn mét vuông mặt nước biển của UBND tỉnh Khánh Hòa để làm bãi tắm công cộng được bạn đọc rất ủng hộ
ẢNH: NGUYỄN CHUNG
Theo thông tin đăng trên Thanh Niên, hôm 24.2, ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết UBND tỉnh không có chủ trương gia hạn và vừa thu hồi 10.000 m2 mặt nước biển tại khu Bãi Dương từng cho doanh nghiệp thuê. Sau khi thu hồi, hàng ngàn mét vuông mặt nước biển này sẽ được UBND tỉnh giao cho UBND P.Lộc Thọ quản lý, làm bãi tắm công cộng.

Phải để người dân thụ hưởng

Trong bối cảnh mà ở một số địa phương, đặc biệt là các tỉnh miền Trung có đường bờ biển dài tuyệt đẹp, nhiều nhà đầu tư đã triển khai dự án kinh doanh du lịch “bít đường xuống biển”, khiến người dân sở tại rất bức xúc, hành động nêu trên của UBND tỉnh Khánh Hòa được bạn đọc (BĐ) Bùi Thanh Tùng đánh giá: “Tuyệt vời! Bãi biển Nha Trang được rộng, dài thêm, đẹp thêm”. Còn BĐ Phan Văn Hữu bày tỏ: “Tán thành chủ trương của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa. Bãi biển là của chung, của mọi người, ai cũng có quyền xuống tắm. Đừng vì lợi ích riêng của ai mà làm ảnh hưởng đến quyền lợi chung”.
Nhiều BĐ cũng gửi gắm thông điệp: bãi biển, mặt nước biển phải dành cho người dân thụ hưởng chung, không thể chỉ để cho một nhóm người hưởng lợi.

Cần nhân rộng

Bên cạnh những ý kiến hoan nghênh quyết định thu hồi mặt nước biển để “trả lại” cho cộng đồng, BĐ cũng không quên nhắc nhở rằng sau khi thu lại, “địa phương phải khai thác cho thật hiệu quả, đừng lãng phí tài nguyên”. “Xã hội hóa cũng tốt nhưng phải quy định rõ ràng và phải cân nhắc nhu cầu, khả năng của người dân. Cái nào cũng “cao cấp” hết thì đa số người dân chỉ đứng “ngó” thôi không dám vào!”, BĐ Nguyễn Phong góp ý.
BĐ Nguyễn Định Hiệp cũng đề nghị, ngoài diện tích mặt nước biển đã có quyết định thu hồi để làm bãi tắm công cộng, cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cũng cần xem xét những khu vực bãi tắm gần những làng bè làm ô nhiễm nguồn nước biển. “Đây không phải là điều dễ quyết định, nhưng với vai trò quản lý nhà nước, cần đưa ra hướng lựa chọn: Vì kinh tế hay vì môi trường? Đối với những làng bè tanh hôi, gây ô nhiễm mặt nước, không sớm thì muộn cũng sẽ làm mất khách du lịch. Nhưng nếu không cho tồn tại thì ảnh hưởng đến kinh tế, vì một số người vẫn đang khai thác thủy sản, tạo ra được nguồn lợi về kinh tế”, BĐ Hiệp phân tích và đề nghị: “Cần phải chọn một trong hai. Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cần xem xét”.
“Dù không biết bao nhiêu dự án du lịch ven biển đã được UBND tỉnh Khánh Hòa cấp phép cho các nhà đầu tư triển khai trong tương lai sẽ được thu hồi để làm bãi tắm công cộng, nhưng trước mắt người dân ở Nha Trang, Khánh Hòa được thụ hưởng quyền lợi chính đáng của mình. Các tỉnh thành khác như: Đà Nẵng, Phan Thiết (Bình Thuận), Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu), Quy Nhơn (Bình Định)…, nên chăng cũng cần xem xét đến động thái này để người dân của địa phương mình được hưởng lợi?”, BĐ Trương Nguyễn Việt Thương đặt vấn đề.
Cần phải xem kỹ lại quy hoạch ven biển của các địa phương... Nếu không xem xét lại, về sau e là không còn mấy bãi tắm công cộng cho người dân địa phương ven biển nữa.
Hoàng Hùng
Bên cạnh việc “trả lại mặt nước biển”, cũng cần xem xét trả luôn cho người dân “đường xuống biển”. Tình trạng này xảy ra ở nhiều nơi có bãi biển, có các khu du lịch đi qua. Người dân muốn tắm biển phải đi qua khu du lịch (nhà hàng, quán ăn…) để đến mặt nước biển nhưng có khi bị ngăn cản.
Đỗ Nông Lâm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trac Vo

Trac Vo

Theo tôi không chỉ Nha Trang các bãi biển khác khắp cả nước cũng làm như vậy... Mọi người dân phải được thụ hưởng và đối xử công bằng... Hiện nay người dân đi du lịch biển ngoài khách sạn, có nơi họ còn phải tra thêm tiền bãi tắm...
Huuthanh

Huuthanh

Rất đồng tình và ủng hộ. Việc làm này cần phải được làm trên cả nước vì quyền lợi của người dân chứ không phải để tận thu bằng mọi giá và phục vụ cho lợi ích riêng.
Nguyen Tien Tinh

Nguyen Tien Tinh

Hoan nghênh viêc làm sáng suốt, công minh , vì quyền thụ hưởng của cộng đồng.
Tuan Duong

Tuan Duong

Vì cộng đồng tôi rất ủng hộ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm