Vì sao chống ngập ở TP.HCM chưa hiệu quả ?

2 Thanh Niên Online
Trong phiên chất vấn HĐND TP.HCM, các đại biểu nêu vấn đề về máy bơm chống ngập và cho hay việc chống ngập ở TP.HCM chưa hiệu quả do chưa áp dụng khoa học công nghệ (KHCN).
[VIDEO] Người dân TP.HCM lại chật vật vì ngập trong cơn mưa lớn giữa đêm - Video tư liệu
Sáng 12.7, kỳ họp thứ 9 HĐND TP.HCM khóa 9 bước sang ngày làm việc thứ 3 với phần chất vấn tại hội trường.
Lãnh đạo sở đầu tiên mà đại biểu (ĐB) chất vấn là ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH-CN.
ĐB Đỗ Khắc Tuấn cho rằng vai trò của khoa học công nghệ ở TP.HCM còn mờ nhạt, ứng dụng vào thực tiễn chưa rõ và chưa cao, tỉ lệ đầu tư, đổi mới KHCN của doanh nghiệp còn thấp. "Với vai trò là cơ quan tham mưu của TP.HCM về KHCN, Sở KH-CN đưa ra giải pháp như thế nào", ĐB Tuấn đặt vấn đề.
ĐB Tuấn nói thêm, vừa qua TP.HCM có ký hợp đồng thuê máy bơm nhưng không khắc phục được ngập. Nguyên nhân là việc ứng dụng khoa học trong vấn đề này chưa hiệu quả, miệng của ống bơm vẫn chưa phát huy, tình trạng nghẹt cống.
“Sở KH-CN có tham mưu TP.HCM trong việc áp dụng máy bơm, đặc biệt là tham mưu về yếu tố KHCN để việc máy bơm phát huy hiệu quả hay không? TP.HCM đã chi bao nhiêu chi bao nhiêu tiền để máy bơm phát huy hiệu quả?", ông Tuấn tiếp tục hỏi.
Trả lời ĐB Tuấn, ông Nguyễn Việt Dũng, Giám đốc Sở KH-CN, cho biết trong mọi đề xuất của UBND TP.HCM, Sở KH-CN đều tham mưu cho TP.HCM để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển hạ tầng dịch vụ, xây dựng chính sách, kết nối chia sẻ các phòng thí nghiệm…
[VIDEO] "Khu nhà giàu" Thảo Điền cũng chật vật vì ngập sâu - Video tư liệu
Vì sao chống ngập ở TP.HCM chưa hiệu quả ? - ảnh 2
Đại biểu Đỗ Khắc Tuấn đặt câu hỏi
Ảnh: Khả Hòa

Về câu hỏi máy bơm chống ngập, ông Dũng trả lời Sở KH-CN có tham gia phối hợp với các sở liên quan để đóng góp giải pháp chống ngập. Tuy nhiên vấn đề chống ngập không nên quá đòi hỏi sẽ có hiệu quả ngay lập tức mà cần thời gian dài mới hiệu quả.

Cũng theo ông Dũng, thời gian qua có nhiều lần máy bơm ở đường Nguyễn Hữu Cảnh (Q.Bình Thạnh) mà doanh nghiệp lắp đặt phát huy hiệu quả chống ngập. Cho nên cần phải rà soát nguyên nhân để từ đó khắc phục chứ không nên vì một vài vụ máy bơm chống ngập chưa thành công mà dập tắt mọi hy vọng của doanh nghiệp.

[VIDEO] Đề xuất "siêu máy bơm" trên đường Phan Huy Ích: Không hết ngập không lấy tiền - Video tư liệu
Vì sao chống ngập ở TP.HCM chưa hiệu quả ? - ảnh 3
Ông Nguyễn Việt Dũng trả lời chất vấn
Ảnh: Khả Hòa

“Về chi phí, theo thông tin của báo chí thì TP.HCM chưa trả tiền cho việc sử dụng máy bơm chống ngập. Mô hình TP.HCM trả tiền mua những giải pháp là đúng đắn bởi chỉ có những giải pháp tốt mới được trả tiền. Nếu khó khăn thì TP.HCM phải chia sẻ để doanh nghiệp tiếp tục thực hiện những giải pháp chứ không nên bác bỏ”, ông Dũng nhấn mạnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Danto

Danto

Vì TPHCM là nơi qui tụ nhiều GS và TS hàng đầu của cả nước.
huynhthanhvung

huynhthanhvung

Giống như chưa chống

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm