Vì sao TP.HCM mù sương cả ngày?

4 Thanh Niên
Trong những ngày cuối năm, người dân TP.HCM thường xuyên thấy “màu không khí” trắng đục kéo dài cả ngày.
Người dân TP.HCM thường xuyên thấy màu trắng đục trong không khí
 /// Ảnh: Ngọc Dương Người dân TP.HCM thường xuyên thấy màu trắng đục trong không khí - Ảnh: Ngọc Dương
Người dân TP.HCM thường xuyên thấy màu trắng đục trong không khí
Ảnh: Ngọc Dương

Sương mù vì ô nhiễm

Hiện tượng này đặc biệt lên cao điểm vào ngày 28.12. Nhiều người thấy không khí đặc sệt màu trắng đục, nhiều người ở nhà chung cư cao tầng càng dễ dàng quan sát hiện tượng trên. Ở khu vực trung tâm, các tòa nhà cao tầng gần như bị sương mù bao phủ.
Giải thích về hiện tượng trên, chuyên gia khí tượng thủy văn - thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan, nói: Không chỉ TP.HCM mà mấy năm gần đây ở các tỉnh Đông Nam bộ và Tây Nam bộ cũng thường xuyên xuất hiện hiện tượng trên.
Đây là hiện tượng sương mù hỗn hợp và nguyên nhân quan trọng là do ô nhiễm không khí tăng cao. Nếu chỉ là sương mù bức xạ, nó sẽ tan khi nắng lên. Còn hiện tượng sương mù hỗn hợp kéo dài đến xế chiều thậm chí cả ngày. Nguyên nhân, do các hạt bụi mịn trong không khí mà mắt thường không nhìn thấy được. Các hạt bụi này chính là hạt nhân liên kết khi gặp độ ẩm không khí cao 85 - 90% kết hợp với nhiệt độ thấp vào ban đêm tạo ra hiện tượng sương mù hỗn hợp. Đây chính là một biểu hiện của hiện tượng ô nhiễm không khí.

Tăng bệnh hen, phổi

Các chuyên gia cho rằng, chất lượng không khí đo tại Lãnh sự quán Mỹ chỉ thể hiện chất lượng không khí quanh khu vực đó. Ở trung tâm Q.1, có khá nhiều cây xanh nên chất lượng không khí tương đối tốt và chưa phải là điểm nóng về ô nhiễm không khí như: khu vực cảng Cát Lái, ngã tư An Sương, ngã sáu Gò Vấp...
Anh Q.An ở Q.2 cho biết gia đình tự trang bị một chiếc máy đo thường xuyên theo dõi nhằm có biện pháp ứng phó, khi nào chất lượng không khí trong nhà không tốt sẽ bật máy lọc không khí, không khí ngoài trời ô nhiễm mà có việc phải ra đường thì đeo khẩu trang. Trong khoảng một tháng qua, anh Q.An thường xuyên ghi nhận máy đo phát tín hiệu cảnh báo nguy hiểm màu cam và đỏ.
Các nghiên cứu y tế chỉ ra rằng ô nhiễm không khí là một trong các nguyên nhân gia tăng tỷ lệ bệnh hen, phổi tắc nghẽn mạn tính, nhiễm trùng hô hấp, rối loạn hô hấp trong giấc ngủ, trẻ em có chức năng hô hấp kém... ung thư phổi và làm giảm tuổi thọ.
Một số nghiên cứu thực nghiệm trên động vật cho thấy có trên 500 thành phần hóa học trong khí thải có thể gây đột biến gien. Trong khi đó, các nghiên cứu kinh tế cũng chỉ ra rằng ô nhiễm là nguyên nhân gián tiếp gây tác động tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế.
Trên trang web cập nhật về chất lượng không khí của Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM cho biết: Ngày 28.12, từ 3 - 15 giờ chất lượng không khí luôn ở mức độ màu cam và đỏ. Màu cam thể hiện chất lượng không khí có hại cho nhóm người nhạy cảm như: trẻ em, người già, người có sẵn bệnh hô hấp. Còn màu đỏ là mức độ không khí có hại cho tất cả mọi người. Cụ thể nồng độ bụi mịn PM 2.5 cao nhất trong ngày là 168 microgram/m3 (µg/m3) ghi nhận được vào lúc 13 giờ; những thời điểm khác trong ngày thường từ 122 - 155 µg/m3. Con số này cao hơn nhiều lần so với quy chuẩn quốc gia và quốc tế. Quy chuẩn quốc gia về chất lượng không khí xung quanh - QVCN 05/2013/BTNMT (50 µg/m3), khuyến nghị của WHO (25 µg/m3). Tới 16 giờ, chất lượng không khí mới chuyển sang mức cảnh báo màu vàng (mức có thể chấp nhận được).

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
nguyễn ngọc Hùng

nguyễn ngọc Hùng

" Tới 16 giờ, chất lượng không khí mới chuyển sang mức cảnh báo màu vàng (mức có thể chấp nhận được).". lúc này không khi đã được lọc qua các máy hít thở của người nên mới được giảm dần.
Axe

Axe

cứ bắt mấy chiếc xe xả khói mịt mù và các nhà máy xả khói là sẽ hết
Hoàng

Hoàng

Ngày xưa nước nhiều vô kể. Nước miễn phí, cả để uống hay để sinh hoạt. Giờ nước sinh hoạt là nước máy phải mua. Nước uống giờ hiếm ai đun sôi để nguội mà toàn mua máy lọc nước hoặc mua nước lọc đóng chai. Cứ đà này không khí cũng vậy. Nếu muốn thở không khí sạch, chúng ta sẽ phải mất tiền. Cơ hội kinh doanh đây rồi. Bác nào hùn vốn với em mở nhà máy lọc không khí, sản xuất không khí đóng chai không.
Trần Huy

Trần Huy

Nhà e xài máy lọc không khí mà vẫn chưa yên tâm nữa đây.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm