Viện kiểm sát đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho hai cựu Thứ trưởng Bộ Công an

7 Thanh Niên Online

Sau phần xét hỏi của phiên tòa ngày hôm qua (28.1) và kết quả quá trình điều tra, VKS cho rằng Vũ “nhôm” và 2 nguyên cán bộ công an cấp cao đều chưa thành khẩn nhận tội.

Đại diện VKS công bố quan điểm luận tội /// Ảnh V.H Đại diện VKS công bố quan điểm luận tội - Ảnh V.H
Đại diện VKS công bố quan điểm luận tội
Ảnh V.H
[VIDEO] Viện KSND đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho hai cựu Thứ trưởng Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân

Vũ “nhôm” phạm tội rất nghiêm trọng nhưng không thành khẩn

Công bố quan điểm luận tội với 5 bị cáo nguyên là cán bộ cấp cao của Bộ Công an trong vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng sáng 29.1, đại diện VKS cho rằng trong vụ án này, Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”) giữ vai trò chính, là người khởi xướng, chủ mưu và thực hiện hành vi phạm tội tích cực nhất.
Bị cáo đã lợi dụng vị trí công tác (là tình báo viên, cán bộ của Tổng cục 5, Bộ Công an) và công ty bình phong của mình, chủ động yêu cầu, chi phối hành vi của các đồng phạm khác, đồng thời là người hưởng lợi toàn bộ số tiền thu lợi bất chính. Hành vi của bị cáo đã gây thiệt hại cho nhà nước số tiền đặc biệt lớn, trên 1.100 tỉ đồng.
VKS cho rằng, “bị cáo Vũ phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng", "quá trình điều tra và tại phiên toà, bị cáo không thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình”, do đó, cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc.
[VIDEO] Viện KSND đề nghị mức án cho 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an, Vũ Nhôm và 2 đồng phạm
Bị cáo Nguyễn Hữu Bách (nguyên là Phó cục trưởng, Tổng cục 5, Bộ Công an) là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ đối với Vũ. Dù biết rõ mục đích của Vũ tại các dự án nêu trên không nhằm phục vụ hoạt động nghiệp vụ trong ngành Công an, nhưng Nguyễn Hữu Bách vẫn soạn thảo và tham mưu trình lãnh đạo Tổng cục 5, lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản tạo điều kiện hậu thuẫn cho Vũ thực hiện các hành vi phạm tội đối với 6 dự án nhà đất bất động sản, gây thiệt hại cho nhà nước số tiền hơn 1.100 tỉ đồng.
Trong vụ án này, Nguyễn Hữu Bách “giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực”, theo VKS. Bị cáo Bách được cho rằng phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng, gây thiệt hại đặc biệt lớn cho nhà nước; quá trình điều tra và tại phiên toà, bị cáo chưa thành khẩn nhận ra sai phạm của mình, đổ lỗi cho người khác, do đó, cần phải xử lý nghiêm khắc.
Tuy nhiên, VKS cũng cho rằng, tại phiên toà, bị cáo đã nhận một phần trách nhiệm, có nhiều thành tích trong quá trình công tác, bản thân chưa có tiền án, tiền sự, quá trình điều tra không chứng minh được bị cáo có hưởng lợi, nên cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.
Bị cáo Phan Hữu Tuấn (nguyên Cục trưởng và Phó tổng cục trưởng Tổng cục 5) là người trực tiếp quản lý, chỉ đạo hoạt động nghiệp vụ đối với Phan Văn Anh Vũ.
[VIDEO] Vũ Nhôm: "Bị cáo luôn nghĩ rằng mình đã làm đúng"
Với những văn bản do Nguyễn Hữu Bách soạn thảo, Phan Hữu Tuấn đã trực tiếp ký ban hành hoặc ký nháy để lãnh đạo Bộ Công an ký ban hành các văn bản, nhằm hậu thuẫn, tạo điều kiện cho bị cáo Vũ thực hiện hành vi phạm tội tại 6 dự án nhà đất công sản, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 1.100 tỉ đồng.
Bị cáo Tuấn giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực, thuộc trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng… Quá trình điều tra, xét xử, bị cáo chưa thực sự thành khẩn thừa nhận sai phạm của mình, nên cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc.
Tuy nhiên, theo đại diện VKS, tại phiên toà, bị cáo đã nhận một phần trách nhiệm, quá trình công tác bị cáo có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác, quá trình điều tra không chứng minh được bị cáo có hưởng lợi, cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Hành vi của 2 nguyên Thứ trưởng Công an gây mất lòng tin của nhân dân

Bị cáo Trần Việt Tân (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an) đã thiếu trách nhiệm trong việc quản lý, chỉ đạo B61 thuộc Tổng cục 5, để Phan Văn Anh Vũ lợi dụng chức vụ, quyền hạn và các văn bản của Bộ Công an, Tổng cục 5 xin quyền sử dụng đất công sản tại Đà Nẵng và TP.HCM không qua đấu giá, không sử dụng vào mục đích nghiệp vụ của ngành công an, dẫn đến việc gây hậu quả đặc biệt lớn cho nhà nước.
Hành vi của bị cáo gây bức xúc trong dư luận xã hội, gây mất lòng tin của nhân dân, làm giảm uy tín của ngành công an nên cần thiết phải xử lý nghiêm.
Quá trình điều tra và tại phiên toà, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội, bản thân chưa có tiền án, tiền sự, bị cáo có nhiều thành tích xuất sắc trong công tác nên theo đại diện VKS, cần được xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.
Cũng theo đại diện VKS, bị cáo Bùi Văn Thành (nguyên Thứ trưởng Bộ Công an) đã thiếu trách nhiệm trong việc chỉ đạo, kiểm tra, theo dõi, thẩm định nhà đất tại số 129 Pasteur (TP.HCM), không chỉ đạo Tổng cục 4 có văn bản thông báo để Tổng cục 5 biết theo dõi cơ sở nhà đất phục vụ mục đích an ninh.
Khi Vũ chuyển nhượng tài sản cho người khác, bị cáo đã không báo cáo cấp có thẩm quyền, kịp thời ngăn chặn dẫn đến gây thiệt hại số tiền đặc biệt lớn.
Hành vi của bị cáo gây bức xúc trong dư luận, gây mất lòng tin của nhân dân và làm giảm uy tín của ngành công an nên cần thiết phải xử lý nghiêm. Tuy vậy, quá trình điều tra cũng như tại phiên toà, bị cáo đã khai nhận hành vi phạm tội, quá trình công tác có nhiều thành tích xuất sắc nên cần xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
A T

A T

Bình đẳng trước pháp luật dùm đi các quan ạ! Kêu án 30-42 tháng tù là đã quá đáng lắm rồi, ở đây lại còn giảm án nữa cơ à, thực thi pháp luật mà phạm luật thì mức án phải đúng tội thậm chí là càng phải nặng hơn công dân bình thường là đàng khác!
cauvongxanh

cauvongxanh

VKS đã xác nhận nguyên 2 thứ trưởng đều chưa thành khẩn nhận tội nhưng lại xin giảm nhẹ hình phạt thì có gì đó chưa thông suốt với mọi người dân .
trường giang

trường giang

Mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật !!!!!!! Người có chức có quyền am hiểu pháp luật nhưng phạm tội, hơn nữa là cán bộ cao cấp thì phải phạt nặng hơn
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

Nói ngắn gọn là “nói túm lại” rằng. Người dân rất mong pháp luật xét xử thật nghiêm khắc đối với những cán bộ có chức vụ quyền hạn mà vi phạm pháp luật, để nói lên tính kỷ luật nghiêm minh của luật pháp, là “tất cả mọi công dân đều phải được bình đẳng trước pháp luật”. Chứ không “ưu ái...” đối với bất cứ ai vi phạm pháp luật./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm