Viện trưởng VKSND tối cao sẽ kiến nghị xem lại quyết định giám đốc thẩm vụ Hồ Duy Hải

6 Thanh Niên Online
Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí khẳng định "vẫn giữ nguyên quan điểm kháng nghị và sẽ kiến nghị Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao xem xét lại quyết định giám đốc thẩm" vụ án Hồ Duy Hải
Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay, 18.5 /// Ảnh Độc Lập Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay, 18.5 - Ảnh Độc Lập
Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí tại buổi tiếp xúc cử tri sáng nay, 18.5
Ảnh Độc Lập
Theo nguồn tin của Thanh Niên, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao Lê Minh Trí vừa có báo cáo gửi cấp có thẩm quyền nêu “quan điểm của VKSND tối cao về vụ Hồ Duy Hải ở Long An”, trong đó khẳng định sẽ kiến nghị xem xét lại quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân (TAND) tối cao.
Theo đó, Viện trưởng VKSND tối cao "khẳng định Quyết định kháng nghị số 15/QĐ-VKSTC-V7 ngày 22.11.2019 là có căn cứ, đúng pháp luật, đúng thẩm quyền và cần thiết", vì vụ án có nhiều thiếu sót, vi phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Viện trưởng VKSND tối cao: Kháng nghị vụ án Hồ Duy Hải “không sai luật đâu”

Theo ông Lê Minh Trí, việc kháng nghị để làm rõ vụ án là thể hiện sự thận trọng, khách quan, tôn trọng và bảo vệ quyền con người, đồng thời củng cố lòng tin của người dân và xã hội đối với nền tư pháp Việt Nam.
Do đó, "Viện trưởng VKSND tối cao vẫn giữ nguyên quan điểm kháng nghị và sẽ kiến nghị Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao xem xét lại quyết định giám đốc thẩm trên theo thủ tục đặc biệt quy định tại điều 404 bộ luật Tố tụng hình sự".
Về lý do kháng nghị giám đốc thẩm, VKSND tối cao "nhận thấy đây là vụ án giết người và cướp tài sản đặc biệt nghiêm trọng; bị cáo bị áp dụng mức án cao nhất là tử hình, nhưng chứng cứ buộc chủ yếu là lời khai của bị cáo, không có chứng cứ vật chất trực tiếp, trong khi lời khai của bị cáo không nhất quán, mâu thuẫn với nhau (lúc nhận tội, lúc kêu oan) và mâu thuẫn với các tài liệu, chứng cứ khác; nhiều tình tiết quan trọng chưa làm rõ; nhiều vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong quá trình điều tra".
VKSND tối cao cho rằng, các vi phạm trong quá trình tố tụng là vi phạm về nội dung do điều tra không đầy đủ, đã ảnh hưởng đến giá trị chứng minh của chứng cứ, cần phải điều tra lại để thu thập thêm chứng cứ và khắc phục những vi phạm, thiếu sót, nhằm giải quyết vụ án đúng pháp luật.

Hội đồng thẩm phán nhận định: "Trong những thời điểm quan trọng, Hồ Duy Hải đều thừa nhận hành vi phạm tội" - Thực hiện: Thái Sơn - Vũ Hân

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, sáng nay, 18.5, trong buổi tiếp xúc cử tri TP.HCM trước kỳ họp Quốc hội thứ 9, ông Lê Minh Trí cũng cho biết: "Viện kiểm sát kháng nghị không nói Hồ Duy Hải có tội hay không tội, nhưng thấy vụ án có nhiều sai sót về thủ tục tố tụng và chứng cứ chứng minh chưa chặt chẽ, còn mâu thuẫn, mâu thuẫn giữa hiện trường, lời khai... nên yêu cầu kháng nghị hủy các bản án sơ thẩm, phúc thẩm để điều tra lại, nhằm khẳng định có tội hay không một cách thận trọng, khách quan, và đảm bảo bảo vệ được tính mạng con người khi chưa có một chứng cứ trực tiếp khẳng định có việc giết người hay không?"
Về mặt trách nhiệm và thẩm quyền, ông Lê Minh Trí khẳng định, Viện kiểm sát chắc chắn kháng nghị có căn cứ, đúng thẩm quyền và đúng pháp luật.
"Đến nay, Viện trưởng đã ký văn bản báo cáo cấp thẩm quyền để xem xét và xử lý nên sẽ không có ý kiến gì hơn. Chỉ khẳng định Viện trưởng kháng nghị là thực thi trách nhiệm với nhân dân, thực thi pháp luật và hiến pháp. Viện trưởng tin rằng đang làm đúng với trách nhiệm của mình", ông Lê Minh Trí thông tin thêm.

Tòa giám đốc thẩm nhìn nhận Hồ Duy Hải tiêu thụ tài sản trong vụ án như thế nào? - Thực hiện: Thái Sơn - Vũ Hân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuan Hoang

Tuan Hoang

Rất tốt, chúng ta đừng ngại va chạm, đừng sợ vì có sung đột mà mất uy tín với dân. Người dân chỉ cần minh bạch, đúng pháp luật, thấu tình đạt lý thì sẽ đồng lòng ủng hộ.
Van Huynh Nguyen

Van Huynh Nguyen

Hoàn hô ông viện trưởng. Đề nghị điều tra lại cho rõ ràng vụ án.
Hongphuoc

Hongphuoc

HOAN TOAN UNG HO KIEN NGHI CUA VIEN TRUONG VIEN KSND TOI CAO.
tan luoc Cao

tan luoc Cao

Nên chung tay bảo vệ pháp luật
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm