VN Pharma có được lãnh đạo UBND TP.HCM 'ưu ái'?

6 Thanh Niên Online
Vì sao Sở Y tế, Sở Tài chính TP.HCM kiến nghị đấu thầu, UBND TP.HCM lại "bảo" gia hạn hợp đồng cũ?
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) tại phiên xử vụ án mua bán thuốc ung thư giả, vào sáng nay 24.9 tại TAND TP.HCM /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) tại phiên xử vụ án mua bán thuốc ung thư giả, vào sáng nay 24.9 tại TAND TP.HCM - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Bị cáo Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma) tại phiên xử vụ án mua bán thuốc ung thư giả, vào sáng nay 24.9 tại TAND TP.HCM
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Liên quan đến sai phạm của Công ty Cổ phần VN Pharma (VN Pharma), Thanh tra Chính phủ đã làm rõ lượng thuốc trúng thầu của VN Pharma bán trong các bệnh viện tại TP.HCM cũng như các sai phạm của TP.HCM trong vấn đề mua thuốc.

Lời khai của cựu chủ tịch VN Pharma trong phiên xử vụ thuốc ung thư giả

UBND TP.HCM có vai trò gì trong việc mua bán thuốc của VN Pharma?

Theo kết luật của Thanh tra Chính phủ, ngày 22.12.2012, Sở Y tế TP.HCM có văn bản số 7860 gửi UBND TP.HCM “về công tác đấu thầu mua thuốc y tế cho ngành y tế TP.HCM năm 2013”. Trong đó, đề nghị UBND TP.HCM cho phép các cơ sở y tế công lập tự tổ chức đấu thầu mua thuốc theo Thông tư 01/2012 của liên Bộ Y tế - Tài chính về hướng dẫn đấu thầu mua thuốc trong các cơ sở y tế. Sau khi trung tâm mua sắm thành lập, thì sẽ đấu thầu tập trung từ năm 2014.
Lý do đề nghị: Theo quy định tại khoản 1, Điều 26 Thông tư 01/2012 liên Bộ Y tế - Tài chính, thì Bộ Y tế công bố các mặt hàng thuốc biệt dược, thuốc tương đương điều trị với thuốc biệt dược gốc, nhưng đến cuối năm 2012 vẫn chưa công bố, vì vậy việc mua sắm tập trung các mặt hàng này theo lộ trình của Sở Y tế chưa thể thực hiện được.
Mặt khác, thời gian chuẩn bị tổng hợp đấu thầu sử dụng thuốc của các cơ sở y tế (danh mục, số lượng thuốc cần dùng năm kế hoạch…); tổ chức thẩm định, trình duyệt, chấm, xét lựa chọn nhà thầu cho lần đấu thầu tập trung ước khoảng 6 tháng. Vì vậy, việc có kết quả đấu thầu tập trung trong tháng 6.2013 là rất khó khăn, và sẽ ảnh hưởng đến việc cung ứng thuốc phục vụ khám, chữa bệnh của bệnh nhân.

Xét xử vụ án thuốc giả rúng động dư luận tại công ty VN Pharma

VN Pharma có được lãnh đạo UBND TP.HCM 'ưu ái'? - ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Minh Hùng

NGỌC DƯƠNG

Liên tục có biến động

Cùng thời gian này, ngày 16.1.2013, Sở Tài chính TP.HCM có tờ trình 538 gửi UBND TP.HCM kiến nghị công tác đấu thầu mua thuốc y tế cho ngành y tế TP.HCM.
Theo đó, Sở Tài chính đề nghị: Trong khi chờ TP.HCM thành lập Trung tâm mua sắm tập trung, trước mắt trình UBND TP.HCM cho phép các cơ sở y tế công lập tự tổ chức công tác đấu thầu theo Thông tư 01/20012 của liên Bộ Y tế - Tài chính.
Xét đề nghị của Sở Y tế và Sở Tài chính TP.HCM, ngày 6.2.2013, UBND TP.HCM có văn bản số 689 cho phép cơ sở y tế tự tổ chức đấu thầu mua thuốc năm 2013 theo nhu cầu của từng đơn vị. UBND TP.HCM giao Sở Y tế thẩm định kế hoạch đấu thầu mua thuốc của các cơ sở y tế công lập, quận, huyện và trình UBND TP.HCM xem xét, phê duyệt.
Ngày 3.5.2013, Sở Y tế có tờ trình số 2741 báo cáo kết quả thẩm định kế hoạch đấu thầu mua thuốc năm 2013 của các đơn vị y tế công lập TP.HCM, chủ đầu tư là các cơ sở y tế trực thuộc tự tổ chức đấu thầu.
Ngày 11.5.2013, UBND TP.HCM có thông báo số 325: Việc mua sắm thuốc và vật tư y tế tiêu hao năm 2014 giao Sở Y tế và các bệnh viện công lập khẩn trương lập danh mục, số lượng sử dụng...
Tuy nhiên, đến ngày 14.5.2013, Văn phòng UBND TP.HCM có thông báo số 3570 đính chính thông báo 325 “việc mua sắm thuốc và vật tư y tế tiêu hao năm 2014” thành “việc mua sắm thuốc và vật tư y tế tiêu hao năm 2013”.
Mặc dù Sở Y tế và Sở Tài chính kiến nghị UBND TP.HCM cho các cơ sở y tế công lập đấu thầu mua thuốc năm 2013, nhưng ngày 15.4.2013, UBND TP.HCM có văn bản số 1742 cho phép các cơ sở y tế mua thuốc bổ sung để sử dụng đến 30.6.2013 bằng cách gia hạn hợp đồng trúng thầu năm 2012.
Tại thời điểm này, thời gian ký hợp đồng mua thuốc còn hơn 2 tháng. Nhưng cũng từ đây, các bệnh viện cứ gia hạn hợp đồng và mua sắm trực tiếp cho đến hết tháng 3.2014.
Lãnh đạo nào ở UBND TP.HCM đã cho phép điều này, và điều này gây thiệt hại ra sao? Việc mua thuốc không qua đấu thầu tại TP.HCM liên quan gì đến VN Pharma?...
Tại phiên tòa xét xử vụ VN Pharma mua bán thuốc ung thư giả, vào sáng nay 24.9, TAND TP.HCM triệu tập gần 200 người liên quan.
Các bị cáo bị đưa ra xét xử gồm: bị cáo Nguyễn Minh Hùng (41 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc VN Pharma), Võ Mạnh Cường (41 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty TNHH TM hàng hải Quốc tế H$C) cùng 10 đồng phạm về tội "buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh" là thuốc H-Capita 500mg Caplet.
Các bị cáo bị truy tố theo khoản 4 Điều 157 Bộ luật Hình sự năm 2015, với khung hình phạt 20 năm hoặc tù chung thân, tử hình. Vụ án dự kiến kéo dài đến ngày 30.9.
Trong gần 200 người được triệu tập, có Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường nhưng ông Cường vắng mặt. Trước đó, trong phiên tòa phúc thẩm lần 1 năm 2017, ông Trương Quốc Cường liên tục vắng mặt theo lệnh triệu tập của tòa.
Liên quan đến vụ án, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường là người ký công văn cho VN Pharma nhập khẩu 200.000 hộp thuốc H-Capita 500mg Caplet.

Bình luận 6

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Hải

Nguyễn Hải

Chẳng ai lạ gì cái cách lách luật tạo điều kiện để VN Pharma lộng hành mua bán thuốc giả! Chỉ có những người có chức có quyền mới làm được điều đó và tất nhiên có đi có lại chứ đời này không dễ gì mà người ta giúp không đâu. Đề nghị làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm những người liên quan.
cauvongxnh

cauvongxnh

Người dân mong muốn báo chí tìm hiểu cụ thể vị lãnh đạo nào của UBND tp.HCM đã ưu ái cho phép mua thuốc của VN.Pharma không qua đấu thầu thời gian 2013 - 2014 ?
Ngọc Lan

Ngọc Lan

Loại nhóm tội phạm này ác quá. Người ta bị bịnh nan y rồi, tiền bạc điều trị tốn kém nhưng vẫn kg giữ đc mạng sống. Ấy vậy mà họ tổ chức buôn bán thuốc giả cho người bịnh. Kg lời nào diễn tả đc sự uất của gia đình bịnh nhân. Phải lôi bọn chúng ra hết trước vành móng ngựa, xét xữ cho công minh. ( người nhà bịnh ung thư đã mất)
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Cần làm rõ trách nhiệm những ai có liên quan đến việc buôn lậu thuốc ung thư giả tại VN Pharma ?
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Chuyện này chỉ có trời mới biết ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm