Vợ Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM đi Đức: Vì sao được chọn trong 'âm thầm'?

19 Thanh Niên Online
TP.HCM có quy định cụ thể đối với cán bộ, công chức đi nước ngoài. Nhưng vì sao vợ ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, lại được chọn đi Đức sai quy định trong 'âm thầm', dẫn đến phát sinh tố cáo?
Thanh tra TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM giao Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn tổ chức kiểm điểm nghiêm túc... /// Ảnh: Ngọc Dương Thanh tra TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM giao Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn tổ chức kiểm điểm nghiêm túc... - Ảnh: Ngọc Dương
Thanh tra TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM giao Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn tổ chức kiểm điểm nghiêm túc...
Ảnh: Ngọc Dương
Về vụ việc "vợ giám đốc sở đi Đức" trái quy định liên quan đến Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, với toàn bộ chi phí chuyến đi từ ngân sách nhà nước, ngày 21.3, theo tìm hiểu của  PV Thanh Niên, sự việc bị phát hiện kể từ sau khi có đơn tố cáo của "nhóm hiệu trưởng TP.HCM" đề ngày 22.11.2018, được gửi đến UBND TP.HCM, Thanh tra TP.HCM, Giám đốc Sở GD-ĐT.
Nội dung đơn tố cáo vụ việc "vợ giám đốc sở đi Đức", phản ánh Sở GD-ĐT chọn các hiệu trưởng tham dự học lớp bồi dưỡng kỹ năng quản lý và nâng cao chất lượng trường công ở Đức không công khai, minh bạch; các hiệu trưởng không được thông báo về danh sách được tham dự học lớp bồi dưỡng này; danh sách các hiệu trưởng được tham dự lớp học ở Đức, là những người đã được chọn đi Úc vào tháng 6.2016 và đi Mỹ vào năm 2017. 
Đáng chú ý, nội dung đơn tố cáo cũng phản ánh danh sách các hiệu trưởng được tham dự học lớp bồi dưỡng ở Đức là danh sách "con cưng" của Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT. Ngoài ra, đơn tố cáo còn đề nghị được biết tiêu chí chọn các hiệu trưởng được tham dự học lớp bồi dưỡng ở Đức; đề nghị tổ chức công khai các tiêu chí này trên mạng của Sở GD-ĐT để không gây bức xúc trong bộ phận các hiệu trưởng.
Báo cáo kết quả xử lý đơn tố cáo vụ việc "vợ giám đốc sở đi Đức", Thanh tra TP.HCM khẳng định nội dung đơn phản ánh Sở GD-ĐT cử thành viên tham dự lớp bồi dưỡng kỹ năng quản lý và nâng cao chất lượng trường công ở Đức năm 2018 không công khai, không minh bạch về tiêu chí lựa chọn, là có cơ sở. 
Lý giải về vụ việc "vợ giám đốc sở đi Đức" trái quy định liên quan đến Giám đốc Sở, Sở GD-ĐT TP.HCM cho rằng do thời gian Sở Nội vụ yêu cầu Sở GD-ĐT lập danh sách tham dự quá ngắn nên chưa thực hiện công khai tiêu chí lựa chọn trên trang web của Sở GD-ĐT để các cán bộ quản lý được biết và góp ý.
Thanh tra TP.HCM cũng khẳng định việc Sở GD-ĐT cử thành viên tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức năm 2018 "còn có sai sót". Bởi lẽ, tờ trình ngày 21.9.2018 của Phòng Tổ chức cán bộ Sở GD-ĐT, đề xuất tiêu chí lựa chọn thành viên tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức, đã bổ sung các tiêu chí "đứng đầu điểm thi đua xét theo từng khối", và "ưu tiên các đơn vị vùng sâu, vùng xa" để lựa chọn (tại tờ trình này có chữ ký phê duyệt của Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn).
Tuy nhiên, các tiêu chí này sau đó không có trong điều kiện tham dự của kế hoạch thực hiện.
Qua toàn bộ diễn biến vụ việc, Thanh tra TP.HCM kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM giao Giám đốc Sở GD-ĐT tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, xác định cụ thể trách nhiệm của các cá nhân tham mưu và của lãnh đạo sở có liên quan đến việc cử thành viên tham dự lớp bồi dưỡng ở Đức năm 2018, tránh để xảy ra trường hợp tương tự.
Sau khi có kết quả kiểm điểm, Sở GD-ĐT báo cáo kết quả cho UBND TP.HCM và Thanh tra TP.HCM.

Trong vụ "vợ giám đốc sở đi Đức", còn những ai được đi?

Có 23 người được tham dự lớp bồi dưỡng nước ngoài (Đức). Trong đó, Sở GD-ĐT có 3 người: Phó giám đốc Nguyễn Văn Hiếu, Chánh văn phòng Đỗ Minh Hoàng và bà Nguyễn Thị Kim Xuyến, Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ.
Ngoài ra, có 16 người là hiệu trưởng các trường THPT: chuyên Lê Hồng Phong, Lương Thế Vinh, Bình Khánh, An Nghĩa, Tạ Quang Bửu, Trần Khai Nguyên, năng khiếu thể dục - thể thao Bình Chánh, Tân Túc, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, An Lạc, Nguyễn Thái Bình, Gia Định, Bà Điểm, Nguyễn Huệ, Thủ Đức, Củ Chi.
Có 4 người là Trưởng phòng GD-ĐT: Q.7, Q.8, Q.Tân Bình và H.Nhà Bè.
Theo Thanh tra TP.HCM, bà Nguyễn Thị Yến Trinh, Hiệu trưởng Trường chuyên Lê Hồng Phong (là vợ của Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM Lê Hồng Sơn) và Chánh văn phòng Sở GD-ĐT Đỗ Minh Hoàng, là 2 trường hợp đi không đúng quy định trong đợt bồi dưỡng kỹ năng quản lý và nâng cao chất lượng trường công ở Đức.

Bình luận 19

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nphong

Nphong

Đây là việc ảnh hưởng rất lớn đến hình tượng của ngôi trường hàng đầu của TP.HCM - THPT chuyên Lê Hồng Phong. Đề nghị xử lý một cách nghiêm khắc !
Minh

Minh

Xử lý nghiêm minh: rút rút và rút kinh nghiệm sâu sắc.
cauvongxanh

cauvongxanh

Không cần bàn cãi hay hội họp làm chi nữa vì Thanh Tra tp đã chỉ ra sai phạm quá rõ ràng trách nhiệm của người đứng đầu Sở GD-ĐT tp HCM . Chỉ là UBND tp ra quyết định xử lý sao cho công tâm , minh bạch để người dân tin tưởng còn có công lý , công bằng trong xã hội ....
Hiếu

Hiếu

Ôi, lại tốn kém "vàng bạc" họp hành, kiểm điểm !!, nhưng kết quả... nếu không nghiêm khắc phê bình, thì chắc là rút kinh nghiệm sâu sắc thôi !!
Lê Lê

Lê Lê

Quan trọng và tế nhị hơn nữa là họ có đi "học tập" thật hay không hay là chỉ đi chơi. Tôi đã gặp vài đoàn "học tập" kiểu đó rồi!
Van Cuong Le

Van Cuong Le

Dung den dau la sai den do. khong hieu noi
BaoThanhThien

BaoThanhThien

Bất cứ công việc gì, dù ở cương vị nào, cũng cần xử lý một cách minh bạch, công bằng, công tâm, khách quan, nguyên tắc dân chủ thì sẽ có tiếng thơm ngàn đời.
Nguyễn Văn Mười

Nguyễn Văn Mười

Bạn nên biết cán bộ đi nước ngoài nhiều thì dân mạt, ở Cà Mau nếu không phát hiện sớm thì vợ chủ tịch có chuyến đi Nga đã đời rồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm