'Vòi vĩnh', 'chung chi' đang là vấn nạn nhức nhối

1 Thanh Niên
Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình khẳng định, dù chỉ có một bộ phận cán bộ công chức hư hỏng gây ra tình trạng “tham nhũng vặt” nhưng bộ phận này lại không nhỏ và rải rác khắp nơi.
Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu kết luận hội nghị ngày 27.6 /// Ảnh: Gia Hân Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu kết luận hội nghị ngày 27.6 - Ảnh: Gia Hân
Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình phát biểu kết luận hội nghị ngày 27.6
Ảnh: Gia Hân

Gãi đúng chỗ ngứa của người dân

Hậu quả cũng rất nặng nề, không kém gì tham nhũng lớn; gây bức xúc, làm xói mòn niềm tin của người dân, doanh nghiệp, các nhà đầu tư

Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình

Ngày 27.6, phát biểu tại hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 10 ngày 22.4.2019 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là chỉ thị) về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp (DN) trong giải quyết công việc, Trưởng ban Dân nguyện (Ủy ban Thường vụ Quốc hội) Nguyễn Thanh Hải cho rằng nạn phong bao, phong bì, lót tay của người dân khi thực hiện dịch vụ hành chính công, xin học cho con, khám chữa bệnh, làm sổ đỏ, thi bằng lái xe, vi phạm giao thông phải chung chi với lực lượng CSGT... đang xảy ra hằng ngày, hằng giờ làm xói mòn lòng tin mà công cuộc chống tham nhũng tạo dựng được trong thời gian qua.
Bà Hải cho rằng chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ ra đời đã “gãi đúng chỗ ngứa của người dân” khi nhận diện được gần 20 hành vi tham nhũng vặt, nhũng nhiễu, gây phiền hà từ đó đưa ra biện pháp ngăn chặn và xử lý.

Nhắc tới vụ việc đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng bị khởi tố về hành vi nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc vừa qua, bà Hải cho rằng đây chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”, nhưng người dân rất băn khoăn và đang trông chờ xem sự việc giải quyết. “Người dân mong muốn sự việc được giải quyết nghiêm minh để từ đó răn đe đối với những thành phần khác”, bà Hải nói và đề nghị Thanh tra Chính phủ (TTCP) triển khai ở các đơn vị “đường dây nóng”, cử người trực thường xuyên để lắng nghe phản ánh về tham nhũng vặt.
Phát biểu sau đó, Tổng TTCP Lê Minh Khái cho biết liên quan tới việc chống tham nhũng trong lực lượng phòng, chống tham nhũng (PCTN), thời gian qua đã xảy ra 2 việc không mong muốn là vụ việc ở thanh tra Thanh Hóa và thanh tra chuyên ngành Bộ Xây dựng bị khởi tố về tội nhận hối lộ.
Sau khi sự việc tại Thanh Hóa xảy ra, TTCP đã có chỉ thị để chấn chỉnh trong toàn ngành. Tổng TTCP cũng cho rằng, sau khi sự việc xảy ra, Bộ trưởng Bộ Xây dựng và Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa cũng rất trách nhiệm, tập trung xử lý nghiêm. “Chúng tôi mong muốn với chức năng của mình, mỗi thủ trưởng bộ, ngành, tỉnh, thành tăng cường thực hiện nội dung chỉ thị, đặc biệt quan tâm đến thực hiện nghiêm công vụ, kỷ luật, kỷ cương; tăng cường phát hiện và xử lý nghiêm vi phạm”, ông Khái nói.

Hậu quả tham nhũng vặt không kém tham nhũng lớn

Phát biểu kết luận, Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cho rằng tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN trong giải quyết công việc, còn gọi là “tham nhũng vặt”, đã và đang xảy ra ở nhiều cấp, nhiều ngành, trên nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Theo Phó thủ tướng, tuy gọi là “tham nhũng vặt” nhưng từ thực tiễn và qua các ý kiến tham luận tại hội nghị thì thấy rằng, tình trạng nhũng nhiễu, gây khó khăn, phiền hà, của một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức khi giải quyết công việc liên quan đến người dân, DN; thậm chí đã xảy ra tình trạng lợi dụng chức vụ, quyền hạn để sách nhiễu, “vòi vĩnh”, “chung chi”... đang là vấn nạn nhức nhối trong xã hội.
“Hậu quả (tham nhũng vặt gây ra - PV) cũng rất nặng nề, không kém gì tham nhũng lớn; gây bức xúc, làm xói mòn niềm tin của người dân, DN, các nhà đầu tư”, ông Bình nói, đồng thời khẳng định dù chỉ có một bộ phận cán bộ công chức hư hỏng gây ra tình trạng này nhưng bộ phận này lại không nhỏ và rải rác khắp nơi.
Từ đó, Phó thủ tướng đưa ra hàng loạt yêu cầu, nhiệm vụ trong thời gian tới để ngăn chặn tham nhũng vặt. Trong đó, ông nhấn mạnh các bộ, ngành địa phương cần triển khai thực hiện chỉ thị đồng bộ với việc thực hiện các biện pháp phòng, chống tham nhũng theo quy định của luật PCTN, chỉ đạo của Tổng bí thư về phòng, chống tham nhũng. Bên cạnh đó, ông Bình cũng yêu cầu các bộ, ngành địa phương cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia; người đứng đầu các bộ, ngành, địa phương phải gương mẫu, đi đầu; nếu để xảy ra tiêu cực, tham nhũng tại cơ quan, đơn vị mình thì phải chịu trách nhiệm.
Ngoài ra, Phó thủ tướng thường trực cũng yêu cầu đẩy mạnh phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi tham nhũng, tiêu cực trong chính lực lượng chức năng và đội ngũ cán bộ, công chức thực thi pháp luật; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin để hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp của cán bộ, công chức, viên chức với người dân, DN đồng thời tuyên truyền phổ biến giáo dục về PCTN bởi vẫn còn một bộ phận người dân, DN chưa xóa bỏ được tâm lý đưa quà cáp, biếu xén, thậm chí là hối lộ để được giải quyết công việc. “Kiên quyết xử lý hình sự, không xử lý hành chính đối với những trường hợp vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định”, ông Bình nhấn mạnh.
Tại hội nghị, Phó tổng TTCP Trần Ngọc Liêm kiến nghị để triển khai hiệu quả chỉ thị, cần tiếp tục thực hiện cải cách hành chính; tăng cường công khai minh bạch trong hoạt động của cơ quan, tổ chức, đơn vị; đổi mới công nghệ quản lý; rà soát thủ tục hành chính theo hướng tinh giản; loại bỏ ngay các thủ tục không cần thiết, rườm rà, khó thực hiện; rút ngắn thời gian, đưa ra lộ trình giải quyết, sau khi tiếp nhận hồ sơ, thủ tục hành chính theo quy định; không được yêu cầu DN, người dân bổ sung hồ sơ, tài liệu quá 1 lần.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Su

Su

Cũng bộ hồ sơ đó mình làm là bắt lỗi đủ đường. Trong khi đó nhờ cò làm là xong ngay không có vấn đề gì.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sáng 6.7 vừa qua, lực lượng chức năng đã khám xét nhà riêng của bị can Lê Tấn Hùng (ảnh nhỏ) và di lý ra Hà Nội để phục vụ công tác điều tra vào chiều cùng ngày /// Ảnh: Ngọc Dương - BCA

Khởi tố bổ sung Lê Tấn Hùng về tội tham ô tài sản

Bị can Lê Tấn Hùng vừa bị khởi tố bổ sung về tội tham ô tài sản; sau khi đã bị khởi tố, bắt tạm giam về tội danh “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.