Vụ án buôn lậu xăng dầu: Thuyền trưởng Philippines xin lỗi và mong tòa cho hồi hương

0 Thanh Niên Online
Ở phiên xử sơ thẩm vụ buôn lậu xăng dầu tại Bình Thuận, bị cáo Aleria Romel (nguyên thuyền trưởng của tàu BTS Christina) xin lỗi và xin sớm được hồi hương.
Áp giải các bị cáo về trại giam vào trưa 15.12 /// Ảnh: Quế Hà Áp giải các bị cáo về trại giam vào trưa 15.12 - Ảnh: Quế Hà
Áp giải các bị cáo về trại giam vào trưa 15.12
Ảnh: Quế Hà
Sáng 15.12, HĐXX tập trung làm rõ vai trò của Đinh Hữu Thùy (nhân viên Hải quan Bình Thuận) và Nguyễn Tuấn Anh (nhân viên Công ty Dương Đông Hòa Phú) trong việc làm thủ tục thông quan hai vận đơn, trong đó, một vận đơn có người nhận là Công ty xăng dầu Dương Đông Hòa Phú, còn vận đơn kia (số lượng nhiều hơn) không có người nhận.
Chất vấn Thùy, luật sư cho rằng ở vận đơn không có người nhận, đúng ra Thùy không cho thông quan nhưng bị cáo này vẫn cho thuyền trưởng Aleria Romel ký vào hồ sơ khai báo thông quan. Trả lời tại tòa, đại diện Chi cục Hải quan Bình Thuận cho biết theo quy định thì lô hàng thứ hai không có người nhận buộc phải tái xuất.
Trước tòa, Nguyễn Tuấn Anh vẫn một mực khai báo “chỉ làm theo chỉ đạo của “anh Sơn” (Nguyễn Thanh Sơn, Phó tổng giám đốc Công ty Dương Đông Hòa Phú - PV) đưa cho Đinh Hữu Thùy 12 phong bì.
Nguyễn Tuấn Anh vẫn cho rằng không biết trong 12 bì thư kia là tiền mà Công ty Dương Đông Hòa Phú "bồi dưỡng" cho cán bộ Hải quan Bình Thuận sau mỗi chuyến nhập xăng dầu lậu.
Tại tòa sáng nay (15.12), Thùy vẫn thừa nhận là có nhận tiền từ Nguyễn Tuấn Anh nhưng không có giấy biên nhận gì khi nhận 12 lần với 12 phong bì mà cáo trạng cáo buộc đã nhận 144 triệu đồng.
Vụ án buôn lậu xăng dầu: Thuyền trưởng Philippines xin lỗi và mong tòa cho hồi hương - ảnh 2
Chủ tọa phiên tòa đề nghị luật sư của tàu BTS Chiristina hỗ trợ cho phiên dịch viên để việc xét hỏi bị cáo thuyền trưởng con tàu này được diễn ra nhanh hơn
Ảnh: QUẾ HÀ
Đặc biệt, khi HĐXX tập trung chất vấn lại bị cáo Aleria Romel, cựu thuyền trưởng này thừa nhận mình là người ký vào hồ sơ mà đại lý viên hàng hải Lê Hải Dương đã lập sẵn. Aleria Romel cho biết trước khi tàu đến cảng Hòa Phú, Lê Hải Dương có gửi thư điện tử (email) cho thuyền trưởng này yêu cầu cung cấp trước giấy tờ hàng hóa và hồ sơ con tàu để Dương lập tờ khai trước. Khi tàu cập cảng LPG Hòa Phú, thuyền trưởng đã ký để Dương hoàn tất hồ sơ chuyến hàng làm thủ tục thông quan.
Tại phiên tòa sáng nay, người phiên dịch tiếng Anh của Aleria Romel dịch rất chậm và đôi lúc lúng túng. Chủ tọa phiên tòa đã phải nhờ một luật sư là người đại diện của tàu BTS Christina cùng trợ giúp phiên dịch viên cùng dịch cho bị cáo người Philippines.
Trước khi rời bục “bị cáo” về chỗ ngồi, Aleria Romel đã nói: “Tôi rất xin lỗi vì tôi đã ký vào một hồ sơ sai trái mà tôi không hề hay biết. Tôi rất hối hận về điều này. Gia đình tôi và bản thân tôi rất buồn. Xin tòa án Việt Nam xem xét cho tôi được hồi hương và thả con tàu của tôi một ngày sớm nhất”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bắt bị can Lê Chí Thành

Bắt bị can Lê Chí Thành

Bị can Lê Chí Thành bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chống người thi hành công vụ.