Vụ 'bán cảng Quy Nhơn với giá bèo': Bộ GTVT hủy 2 quyết định 'cho phép bán'

5 Thanh Niên Online
Bộ GTVT vừa có văn bản hủy 2 quyết định cho phép Vinalines bán 75,01% cổ phần vốn nhà nước tại cảng Quy Nhơn cho Công ty CP Đầu tư và Khoảng sản Hợp Thành.
Cảng Quy Nhơn /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG Cảng Quy Nhơn - ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Cảng Quy Nhơn
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Sáng 20.2, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết Bộ GTVT vừa có văn bản gửi Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) về việc hủy bỏ 2 văn bản hành chính do cơ quan này ban hành. Văn bản do Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông ký, ngày 15.1.
Cụ thể, Bộ GTVT hủy bỏ 2 văn bản, gồm: văn bản 16937/BGTVT-QLDN ngày 27.12.2014 về chuyển nhượng 26,01% cổ phần và văn bản số 6327/BGTVT-QLDN ngày 20.5.2015 về chuyển nhượng 49% cổ phần vốn sở hữu nhà nước (Vinalines đại diện phần vốn) tại Công ty CP Cảng Quy Nhơn cho Công ty CP Đầu tư và Khoảng sản Hợp Thành (ở Hà Nội) theo phương thức thỏa thuận trực tiếp.
Vụ 'bán cảng Quy Nhơn với giá bèo': Bộ GTVT hủy 2 quyết định 'cho phép bán'  - ảnh 1
Xếp dỡ hàng hóa tại cảng Quy Nhơn
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Việc hủy bỏ 2 văn bản này được thực hiện theo Kết luận số 1566/KL-TTCP ngày 17.9.2018 của Thanh tra Chính phủ về kết luận thanh tra việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn.
Bộ GTVT cũng yêu cầu Hội đồng thành viên và Tổng giám đốc Vinalines căn cứ Kết luận số 1566/KL-TTCP của Thanh tra Chính phủ, tổ chức thực hiện các nội dung liên quan đến trách nhiệm của mình sau khi Bộ Giao thông vận tải hủy bỏ 2 văn bản trên.
Như Thanh Niên đã thông tin, tháng 9.2013, Vinalines tổ chức bán đấu giá lần thứ nhất bán ra 10% vốn điều lệ Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn cho cổ đông và 10% vốn điều lệ cho nhà đầu tư chiến lược là Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành, 5% vốn điều lệ còn lại được bán cho người lao động và tổ chức công đoàn.
Tháng 6.2015, Vinalines tiếp tục chuyển nhượng đợt 2 với 26,01% tỉ lệ sở hữu Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn cho Công ty CP Đầu tư khoáng sản Hợp Thành và đến tháng 9.2015 tiếp tục bán 49% số vốn còn lại cho công ty này.
Tháng 9.2018, Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quá trình thực hiện cổ phần hóa Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn, việc thực hiện thoái vốn nhà nước tại Công CP Cảng Quy Nhơn.
Theo kết quả thanh tra, Bộ Giao thông vận tải cho phép Vinalines chuyển nhượng 75,01% cổ phần (đợt 2 và đợt 3) thuộc sở hữu nhà nước theo phương thức thỏa thuận trực tiếp khi không báo cáo, chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép là trái thẩm quyền, vi phạm quy định pháp luật, nên phải thu hồi về sở hữu nhà nước.
Vì vậy, Thanh tra Chính phủ yêu cầu Bộ Giao thông vận tải xem xét, hủy bỏ 2 văn bản nêu trên, 75,01% cổ phần Vinalines đã chuyển nhượng cho Công ty Hợp Thành phải được xử lý thu hồi về sở hữu nhà nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
su

su

sao không xử lý cán bộ tham mưu và ký duyệt bán mà đi hủy quyết định đã thực hiện rồi. hủy hay không hợp đồng mua bán cổ phần do tòa án hoặc 2 bên mua bán quyết định,còn việc hủy quyết định cho phép bán cổ phần chỉ là cách để rủ bỏ trách nhiệm !
Việt Nhật

Việt Nhật

Hợp đồng mua - bán mà trái luật thì sẽ bị vô hiệu nhé. Học luật cho chắc rồi hãy phát biểu
su

su

vô hiệu hay không do tòa quyết định chứ cơ quan hành chính sao nói vô hiệu hay không được bạn
vinh

vinh

Một số cán bộ có chức, có quyền của BGTVT ký QĐ cho phép Vinalines bán cho 01 cty (Lợi ích nhóm; tham nhũng lớn). Sự việc vỡ lẻ khi UBND tỉnh Bình Định tha thiết Chính phủ giao lại cảng cho địa phương quản lý từ đó TT CP vào cuộc. Sự việc mới được phanh phui và cuối cùng là sai quy định. Hiện nay lò thiếu củi, tôi đề nghị cho các cán bộ này vào lò thiu
Kiệt Ròm

Kiệt Ròm

Ai bán cứ bán, ai mua cứ mua ......

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm