Vụ Giang hồ cưỡng chiếm đất công: Yêu cầu công an đẩy nhanh tiến độ điều tra

7 Thanh Niên
Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết (Bình Thuận) có công văn gửi Công an TP.Phan Thiết yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ gây mất an ninh trật tự, bao chiếm đất nhà nước mà Thanh Niên phản ánh gần đây.
Căn nhà xây trái phép của băng nhóm “vợ chồng Nữ Đoàn” bị cưỡng chế tháo dỡ ngày 19.5	 /// Ảnh: H.Linh Căn nhà xây trái phép của băng nhóm “vợ chồng Nữ Đoàn” bị cưỡng chế tháo dỡ ngày 19.5 - Ảnh: H.Linh
Căn nhà xây trái phép của băng nhóm “vợ chồng Nữ Đoàn” bị cưỡng chế tháo dỡ ngày 19.5
Ảnh: H.Linh
Ngày 20.5, Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Nguyễn Hồng Hải đã có công văn gửi Công an TP.Phan Thiết yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ gây mất an ninh trật tự, bao chiếm đất nhà nước mà Thanh Niên phản ánh gần đây, xảy ra ở P.Mũi Né (TP.Phan Thiết), liên quan “vợ chồng Nữ Đoàn” (Trần Thị Ngọc Nữ (43 tuổi) và Trần Văn Đoàn (44 tuổi, cùng hộ khẩu thường trú tại TP.HCM).
Theo đó, Công an TP.Phan Thiết phải xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm pháp luật, kịp thời báo cáo UBND TP.Phan Thiết để theo dõi và chỉ đạo.
Trước đó, ngày 15.5, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Bình Thuận, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã có công văn yêu cầu UBND TP.Phan Thiết kiểm tra, chấn chỉnh công tác quản lý đất đai tại P.Mũi Né nói chung và tại khu vực mà loạt bài điều tra của Thanh Niên phản ánh nói riêng, để xử lý theo quy định của pháp luật.
Đến ngày 19.5, gần 100 cán bộ công an phường, quân sự, dân phòng của P.Mũi Né với sự hỗ trợ của Công an TP.Phan Thiết, đã cưỡng chế tháo dỡ căn nhà trên đồi cát Long Sơn (đối diện Khu du lịch Hòn Rơm 2). Đây là căn nhà xây dựng trái phép trên đất của nhà nước do băng nhóm của “vợ chồng Nữ Đoàn” bao chiếm và xây dựng.
Trong một diễn biến khác, ngày 18.5, Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết đã có quyết định khởi tố vụ án “hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích” xảy ra tại khu vực đồi cát Long Sơn từ ngày 20.3.2020, giữa những người trong băng nhóm của Trần Thị Ngọc Nữ với nhóm của dự án Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ địa chính (thuộc Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, do Liêu Hoàng Vũ đại diện) vì tranh giành đất đai.
Liên quan vụ án này, chị Trần Thị Đình Hương (27 tuổi, nhân viên dự án) có đơn gửi đến Cơ quan CSĐT tố cáo nhóm của Trần Thị Ngọc Nữ (khoảng 30 người, trong đó có Trần Thị Ngọc Nữ) đến phá tài sản của dự án, đuổi đánh người của dự án. Chị Hương sau đó bị một người trong nhóm bà Nữ (chưa rõ danh tính) đánh gãy tay phải. Trong khi đó, 1 người trong băng nhóm của bà Nữ là Cao Ngọc Duyên cũng bị chém phải khâu 3 mũi trên đầu, cũng đã gửi đơn đến cơ quan công an. Tuy nhiên, chỉ sau khi Thanh Niên vào cuộc phản ánh, thì vụ việc mới được cơ quan chức năng của TP.Phan Thiết thụ lý.
Theo hồ sơ của Thanh Niên, sở dĩ liên tục có các cuộc tranh giành đất đai tại khu vực này (đồi cát Long Sơn) là do bà Huỳnh Nữ Mai Vương và Lê Thị Nhân (trú tại KP.Long Sơn, P.Mũi Né) cho rằng dự án Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ địa chính lấn chiếm đất của mình. Trong khi đó, bà Vương và bà Nhân dù không có gì chứng minh quyền sử dụng đất, nhưng lại ủy quyền, hoặc bán (giấy tay) cho Trần Thị Ngọc Nữ những mảnh đất mà hai bà này cho là của mình (dù đất này đã được UBND tỉnh Bình Thuận giao cho Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng công nghệ địa chính). Từ đó, tất cả các cuộc ẩu đả, gây rối (theo báo cáo của UBND P.Mũi Né có 6 vụ xô xát tại đây) đều có mặt Trần Thị Ngọc Nữ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
van thang chu

van thang chu

Có nhiều vụ không hiểu chính quyền đi đâu chỉ khi báo chí nhất là báo Thanh Niên đăng bài mới điều tra
minhnguyen

minhnguyen

Sự việc đã xảy ra rồi để lâu thì họ tìm cách chạy chọt hợp thức hóa giấy tờ và những kẽ vi phạm bỏ trốn. Phải điều trả truy cho ra những ai đơn vị nào người nào có trách nhiệm nhận đơn tố cáo của dân mà bao che không xử lý mới là vấn đề vì việc xảy ra lâu rồi địa phương sao không biết phòng tài nguyên môi trường sở xây dựng ở đâu? Phan Thiết là nơi trung tâm của tỉnh .Mong tỉnh Bình Thuận phải lập đoàn thanh tra toàn diện và Bộ Công An cho người giám sát điều trả vụ việc này .
Lê Minh VN

Lê Minh VN

Có lên báo rồi thì mới hối thúc đẩy nhanh tiến độ điều tra còn lúc chưa lên báo thì...
Roger

Roger

Quá coi thường pháp luật,phải trừng trị thẳng tay.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm