Vụ thâu tóm đất công tại Đà Nẵng: Phan Văn Anh Vũ lĩnh án 25 năm tù

1 Thanh Niên Online
Mức án mà các bị cáo phải nhận, theo Hội đồng xét xử, là đúng người, đúng tội và đủ sức răn đe trong vụ án thâu tóm đất công tại Đà Nẵng.
Bị cáo Trần Văn Minh (bên trái) và Phan Văn Anh Vũ tại toà /// Ảnh Sơn Quân Bị cáo Trần Văn Minh (bên trái) và Phan Văn Anh Vũ tại toà - Ảnh Sơn Quân
Bị cáo Trần Văn Minh (bên trái) và Phan Văn Anh Vũ tại toà
Ảnh Sơn Quân
Chiều 13.1, TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên án 2 cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và 19 bị cáo liên quan vụ án Phan Văn Anh Vũ thâu tóm 22 nhà công sản và 7 dự án bất động sản, xảy ra tại TP.Đà Nẵng.
Theo đó, bị cáo Trần Văn Minh lĩnh 12 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 5 năm tù năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt đối với bị cáo Minh là 17 năm tù.
Tòa tuyên bị cáo Văn Hữu Chiến 9 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí; 3 năm tù về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng mức án ông Chiến phải chấp hành là 12 năm tù.
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ bị tuyên phạt 17 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí và 8 năm tù vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Tổng hợp hình phạt là 25 năm tù.
Bị cáo Vũ bị tuyên 30 năm tù tại bản án khác nên chấp hành hình phạt chung cho các bản án là 30 năm tù.
Hội đồng xét xử nhận định, bị cáo Trần Văn Minh với vai trò Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng (2006 - 2011) đã ký ban hành các văn bản, quyết định bán nhà công sản cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất, chuyển đổi tên nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật, chuyển nhượng nhiều nhà đất không qua đấu giá, áp dụng giá bán thấp hơn giá thị trường… giúp bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các công ty của Vũ được nhận 15/18 nhà, đất công sản trái pháp luật. Hành vi này gây thiệt hại cho nhà nước tại 18 nhà, đất công sản số tiền hơn 2.168 tỉ đồng (tại thời điểm khởi tố vụ án).
Vụ thâu tóm đất công tại Đà Nẵng: Phan Văn Anh Vũ lĩnh án 25 năm tù  - ảnh 1

Cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh

Ảnh Sơn Quân

Tại 7 dự án bất động sản, bị cáo Trần Văn Minh đã chỉ đạo các đồng phạm thực hiện các hành vi trái quy định như: giao đất cho cá nhân, doanh nghiệp không qua đấu giá quyền sử dụng đất, áp đơn giá giao quyền sử dụng đất không sát với giá thị trường tại thời điểm và cho phép giảm 10% tiền sử dụng đất là trái quy định, tạo điều kiện cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các doanh nghiệp của Vũ được nhận quyền sử dụng đất tại 6/7 dự án không qua đấu giá. Hậu quả, thiệt hại cho nhà nước tại 7 dự án này là hơn 19.625 tỉ đồng.
Hội đồng xét xử xác định, việc Viện Kiểm sát truy tố ông Trần Văn Minh về các tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai là có căn cứ. Căn cứ diễn biến tình hình, đề nghị của Viện Kiểm sát và quy định pháp luật, tòa sơ thẩm quyết định không xem xét trách nhiệm hình sự đối với ông Trần Văn Minh tại dự án An Cư 2, An Cư 3 mở rộng và dự án Khu nhà ở Phú Gia Compound.
Trong thời gian giữ chức vụ Phó chủ tịch UBND Đà Nẵng, bị cáo Văn Hữu Chiến thực hiện chỉ đạo của ông Trần Văn Minh đã ký ban hành các quyết định cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá chuyển nhượng các nhà, đất công sản và dự án bất động sản trái quy định của pháp luật. Như tại dự án 29 ha thuộc Khu đô thị quốc tế Đa Phước, bị cáo Chiến ký quyết định thu hồi, giao đất cho Công ty Cổ phần Xây dựng 79 của Phan Văn Anh Vũ không qua đấu giá. Hay tại dự án Công viên An Đồn cũ, bị cáo Văn Hữu Chiến ký văn bản cho phép Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 của Phan Văn Anh Vũ được giảm 10% tiền sử dụng đất khi nhận quyền sử dụng đất.
Những sai phạm này gây thiệt hại (tại thời điểm khởi tố vụ án) là 11.300 tỉ đồng. Giai đoạn làm phó chủ tịch, ông Chiến còn liên quan việc chuyển 19 nhà đất công sản. Khi làm Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, bị cáo cùng cấp dưới chỉ đạo cấp dưới hoàn thành các thủ tục cho phép chuyển nhượng và phê duyệt giá đối với 2 nhà, đất công sản không đúng quy trình, bán nhà đất công sản không qua đấu giá, đồng ý cho giảm hệ số sinh lợi, cho giảm tiền sử dụng đất, cho chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất sang cho bị cáo Phan Văn Anh Vũ và các công ty của Vũ.
Vụ thâu tóm đất công tại Đà Nẵng: Phan Văn Anh Vũ lĩnh án 25 năm tù  - ảnh 2

Cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Văn Hữu Chiến

Ảnh Sơn Quân

Những vi phạm trên tạo điều kiện cho bị cáo Vũ thâu tóm 15/22 nhà, đất công sản. Hậu quả gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước tại thời điểm khởi tố vụ án là hơn 2.422 tỉ đồng. Tòa sơ thẩm khẳng định đủ cơ sở xác định bị cáo Văn Hữu Chiến đã phạm vào tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và vi phạm các quy định về quản lý đất đai.
Tòa sơ thẩm nhận định, cựu Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Trần Văn Minh là người giữ vai trò chính, chỉ đạo và cùng các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội. Do bị cáo chưa nhận thức được sai phạm nên phải nhận hình phạt cao.
Bị cáo Văn Hữu Chiến là đồng phạm giúp sức cho Trần Văn Minh. Sau khi làm Chủ tịch UBND Đà Nẵng, bị cáo vẫn duy trì sai phạm của bị cáo Minh, chỉ đạo và cùng cấp dưới thực hiện hành vi phạm tội nên phải nhận hình phạt cao hơn các bị cáo dưới quyền.
Vụ thâu tóm đất công tại Đà Nẵng: Phan Văn Anh Vũ lĩnh án 25 năm tù  - ảnh 3

Cựu trung tá tình báo Phan Văn Anh Vũ

Ảnh: Sơn Quân

Đối với Phan Văn Anh Vũ, Hội đồng xét xử đánh giá hành vi của bị cáo Vũ là nguyên nhân gây mất đoàn kết của bộ máy chính quyền, khiến nhiều cán bộ công an vướng lao lý. Bị cáo Vũ phạm tội với vai trò đồng phạm nhưng cần áp dụng hình phạt cao.   
Bị cáo Phan Văn Anh Vũ lập 5 công ty với mục đích hưởng lợi, đã sử dụng tư cách pháp nhân để mua bán nhà công sản và nhận quyền sử dụng đất dự án ở Đà Nẵng.
Bị cáo Vũ dù không thuộc đối tượng được mua chỉ định nhà công sản và nhận chuyển giao đất không qua đấu giá, nhưng đã lợi dụng văn bản pháp lý của UBND để bàn bạc, thỏa thuận với các bị cáo là cựu lãnh đạo doanh nghiệp được mua nhà chỉ định để thay đổi quyền sử dụng đất sang cho người thân, cá nhân và công ty của bị cáo.
Bị cáo Vũ còn lợi dụng công văn của Bộ Công an để công ty của bị cáo được mua và nhận giao tài sản không qua đấu giá rồi chuyển sở hữu sang tên của bị cáo. Hành vi đó của Phan Văn Anh Vũ gây thiệt hại cho nhà nước khoảng 22.000 tỉ đồng.
Từ các căn cứ nêu trên, Hội đồng xét xử nhận thấy, Viện Kiểm sát nhân dân Hà Nội truy tố bị cáo Vũ về 2 tội danh như trong cáo trạng nêu là hoàn toàn đúng người, đúng tội và đúng quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
truc

truc

Mức án quá nhẹ so với tội Vũ Nhôm gây ra

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm