Vụ truyền thuốc hết hạn sử dụng cho bệnh nhi: Có hiện tượng tráo đổi thuốc

1 Thanh Niên
Vụ truyền thuốc hết hạn sử dụng cho bệnh nhi, bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc Bệnh viện Truyền máu - huyết học, cho biết nhận thấy có hiện tượng tráo đổi thuốc, Bệnh viện đã chuyển hồ sơ sang công an để điều tra.
Ngày 3.7, Bộ Y tế làm việc với Sở Y tế TP.HCM và Bệnh viện (BV) Truyền máu - huyết học TP.HCM về công tác phòng ngừa, quản lý sự cố y khoa sau khi nhân viên y tế BV này truyền thuốc hết hạn sử dụng cho bệnh nhi L.T.K.C (4 tuổi) mắc bệnh suy tủy (Thanh Niên đã đưa tin).
Bác sĩ Phù Chí Dũng, Giám đốc BV Truyền máu - huyết học, cho biết nhận thấy có hiện tượng tráo đổi thuốc, BV đã chuyển hồ sơ sang công an để điều tra. Đối với bệnh nhi, BV đã cử các bác sĩ giỏi nhất chăm sóc và theo dõi sát. 7 - 8 ngày qua, sức khỏe bệnh nhi ổn định, ăn uống bình thường; xét nghiệm mới nhất cho thấy sức khỏe bé tiến triển tốt sau 8 tháng điều trị.
PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh, cho rằng BV Truyền máu - huyết học cần tìm hiểu nguyên nhân, xem xét xử lý vấn đề nội bộ; rà soát quy trình tại các khoa, phòng để khắc phục. TS Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), đề nghị BV cung cấp đầy đủ thông tin cho công an điều tra một cách trung thực kịp thời, phản ánh đúng, công khai, khoa học...
Như Thanh Niên đã thông tin, lúc 19 giờ 30 ngày 24.6, BV Truyền máu - huyết học nhận được phản ánh của người nhà bệnh nhi L.T.K.C về việc bé được cấp phát và sử dụng thuốc hết hạn sử dụng (thuốc Antithymocyte Globuline - Thymogam 250 mg).
Ngay khi nhận được phản ánh, lãnh đạo BV đã cho dừng ngay lập tức y lệnh và kiểm tra lại hạn dùng của thuốc, phát hiện 2 lọ thuốc được cấp phát cho bệnh nhi L.T.K.C có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là tháng 1.2020 (trong đó có 1 lọ đã sử dụng xong và 1 lọ sử dụng 4 ml/100 ml thuốc đã pha).
Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc BV thì 2 lọ thuốc này có hạn sử dụng là tháng 11.2021.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ho Loi

Ho Loi

Phải xử lý hình sự thôi . Tính mạng con người mà coi nhẹ quá . Pháp luật nghiêm sẽ không còn hiện lập lại

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong khu phong tỏa Lưu Minh, nơi có 7 người nhiễm Covid-19 ở TT.Hà Lam, H.Thăng Bình (Quảng Nam) sáng 4.8  /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Quảng Nam quyết liệt truy vết F1, F2

Theo ông Nguyễn Văn Văn - Phó giám đốc Sở Y tế Quảng Nam, hiện UBND tỉnh Quảng Nam cũng có văn bản chỉ đạo cụ thể truy vết những ca F1, F2.
Đà Nẵng hiện chỉ có 4 cơ sở đủ điều kiện xét nghiệm  /// ẢNH: AN DY

Đà Nẵng lo thiếu nguồn lực dập dịch

Diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến vùng tâm dịch như TP.Đà Nẵng đối diện cùng lúc 2 khó khăn lớn: thiếu hụt cả nguồn nhân lực lẫn cơ sở vật chất để tổ chức xét nghiệm, cách ly tập trung.