Vượt qua Covid-19: Cùng nắm chặt tay, đánh bay Covid-19

0 Thanh Niên
Tôi vẫn nhớ như in cái ôm chặt với câu nói của bà xã bên tai: 'Cố gắng để anh chị em trong công ty có cái Tết Tân Sửu 2021 no đủ nhất có thể, sướng cùng hưởng mà khổ thì cùng chia anh ạ!'.
Dịch vụ chuyển phát nhanh bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19 vì nguồn hàng khan hiếm	  /// ẢNH: HẢI ĐĂNG Dịch vụ chuyển phát nhanh bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19 vì nguồn hàng khan hiếm - ẢNH: HẢI ĐĂNG
Dịch vụ chuyển phát nhanh bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19 vì nguồn hàng khan hiếm
ẢNH: HẢI ĐĂNG
Người phụ nữ chung lưng đấu cật, cùng tôi gầy dựng nên doanh nghiệp này từ thời tay trắng bao năm qua vẫn luôn là hậu phương vững chắc khiến tôi cay khóe mắt vì xúc động.

Covid-19 tràn về trong nỗi hoang mang...

Công ty chúng tôi làm dịch vụ chuyển phát nhanh với hai mảng chính là nội địa và quốc tế. Dịch Covid-19 đánh trực diện vào tất cả các mặt kinh doanh của công ty. Biết là sẽ khó khăn nhưng tôi thú nhận đã không thể lường hết được, nhất là khi thấy sự hoang mang hằn lên từng khuôn mặt của nhân viên lúc nghe tin giãn cách xã hội, dự tính phải cắt giảm thu nhập!
Mảng nội địa giảm xuống 50%, các khách lớn đều gửi hàng cầm chừng, doanh số đi xuống và lương các bộ phận không thể ổn định. Các bạn ở khối kinh doanh ở văn phòng gọi cháy điện thoại, lục tung tất cả các mối quan hệ chỉ với một tiêu chí: có khách và lợi nhuận tiền lẻ cũng nhận. Phòng khai thác cho nhân viên đi ra đường nhiều hơn, chấp nhận nắng gió hơn, đến từng tòa nhà gửi bảng báo giá để chào cho được khách mới.
Khách hàng lớn thì hỗ trợ tốt nhất có thể giảm giá cước, mục tiêu là giữ được những bạn hàng truyền thống mang tính sống còn của công ty. Còn khách hàng bé hơn thì vẫn đến tận nơi để nhận hàng, có khi một đơn hàng khách lẻ trừ hết chi phí lời lãi chỉ vỏn vẹn một ly cà phê cóc!
Riêng mảng quốc tế thì giảm đáy đến 70 - 80% tùy vào khu vực, những nước có dịch tăng cao như Mỹ hay châu Âu gần như tê liệt hoàn toàn. Dịch đã không có mấy khách gửi hàng đi quốc tế, chi phí lại tăng cao vì thêm kiểm soát y tế, kiểm mẫu dịch tễ ở những nơi đến, các chuyến bay ít hơn phải gom hàng theo chuyến, thời gian toàn trình lâu hơn, phải liên tục làm công tác tư tưởng với cả đầu gửi và đầu nhận.
Tôi quay quắt kiếm thêm ở mảng kinh doanh hàng đường bộ để mấy bạn có đồng ra đồng vào. Tôi nhớ những trưa nắng cháy da thấy nhân viên của mình ôm từng kiện hàng ra bến xe gửi về cho khách, thay vì đi nguyên chuyến bằng xe công ty, vì không đủ lượng hàng. Hay những ngày mưa vuốt mặt không kịp, nhiều bạn giao nhận đội gió dầm mưa vì nhường phần áo mưa quấn thêm cho gói hàng đang chở để không ướt thư hàng, sợ phải đền bù, sợ mất khách, sợ... tôi khó xử!

... và hy vọng khổ tận sẽ cam lai !

Đại dịch Covid-19 là điều không ai lường trước, những doanh nghiệp như tôi muốn tồn tại thì phải đoàn kết, cùng chia ngọt sẻ bùi giữa chủ và nhân viên.
Chúng tôi quyết định trả mặt bằng, chọn một nơi mới nhỏ hơn, tuy hơi xa sân bay nhưng tối giản chi phí nhất có thể. Tính ra mỗi tháng tiết kiệm được cả trăm triệu tiền điện, nước, mặt bằng.
Mức lương cơ bản của mọi người vẫn giữ nguyên nhưng phụ phí, công tác phí và chi phí làm ngoài giờ cắt giảm 50%. Xoay vòng mỗi tuần nhân viên các ban, phòng sẽ nghỉ thêm một ngày không lương, phòng tài chính hỗ trợ 100.000 đồng tiền cơm nước cho các bạn.
Tôi họp với các ban, phòng về việc cơ cấu lại nợ, xin chậm đóng thuế doanh nghiệp, xin gia hạn thời gian đóng bảo hiểm xã hội và giảm lãi suất các khoản vay ở ngân hàng thương mại. Song song đó tôi đi gõ cửa từng nơi mình biết để xin hỗ trợ các khoản vay, khấu trừ thuế và hỗ trợ về thị trường từ các gói hỗ trợ của Chính phủ.
Có lẽ chưa có năm nào tình hình làm ăn ảm đạm như vậy. Tết Tân Sửu đến gần, tôi biết nhân viên chờ đợi khoản lương tháng 13 và mức thưởng. Khó khăn nên bữa cơm tất niên không ở nhà hàng sang trọng, mà tổ chức ngay tại kho hàng của công ty theo kiểu liệu cơm gắp mắm, mọi người đi chợ đầu mối mua đồ về nấu để tiết kiệm.
Trong bữa cơm cuối năm chộn rộn nhiều cảm xúc đó, chúng tôi chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn với nhau. Với riêng tôi không phải sa thải một bạn nào là điều mà mình tâm đắc nhất, vì đằng sau mỗi con người kia là gánh nặng cơm áo gạo tiền của bao miệng ăn khác đang chờ ở nhà, ở quê.
Tôi cân đối mọi khoản để các bạn có lương tháng 13 và hỗ trợ hai chiều tiền tàu xe, quà cáp về quê ăn tết, những ai chọn ở lại thì kế toán gửi thêm 5 triệu tiền tết. Tôi biết mức lương thưởng của công ty mình không cao, nhưng để tồn tại thì ai cũng phải hy sinh một phần lợi ích cá nhân vì cái chung, vì mọi người đều có niềm tin khổ tận sẽ cam lai.
Dịch Covid-19 vẫn còn nhưng mọi thứ dần vào nền nếp, doanh nghiệp của tôi vẫn duy trì cơ bản hoạt động, dù còn khó khăn nhưng đã thấy những tín hiệu đáng mừng. Mọi thứ trở nên tươi sáng khi thấy những lô vắc xin chống dịch về với đất Việt.
Tôi vẫn luôn tâm sự với anh em trong công ty rằng đoàn kết là sức mạnh lớn nhất của dân tộc mình, nên Covid-19 sẽ bị đánh bại. Tôi và nhân viên của mình tin điều này. Còn bạn thì sao?
Vượt qua Covid-19: Cùng nắm chặt tay, đánh bay Covid-19 - ảnh 1

Đơn vị đồng hành cuộc thi Vượt qua Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm