Xe biển xanh, biển đỏ cũng phải dán thẻ thu phí không dừng

3 Thanh Niên Online
Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, xe biển xanh, biển đỏ sắp tới sẽ phải dán thẻ thu phí không dừng (E-tag). Đặc biệt, tới hết năm 2019, trạm nào chưa triển khai thu phí tự động sẽ bị dừng thu phí.
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết xe công cũng phải dán thẻ thu phí không dừng /// Ảnh Mai Hà Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết xe công cũng phải dán thẻ thu phí không dừng - Ảnh Mai Hà
Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết xe công cũng phải dán thẻ thu phí không dừng
Ảnh Mai Hà
Tại cuộc họp định kỳ về tiến độ triển khai thu phí không dừng chiều nay, 6.3, ông Nguyễn Danh Huy, Vụ trưởng Vụ Đối tác công tư (PPP) Bộ GTVT, cho biết 26 trạm trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên đã được lắp đặt và vận hành thu phí tự động không dừng, trên tổng số 44 trạm giai đoạn 1. Các trạm còn lại trên tuyến quốc lộ và cao tốc đang triển khai đảm bảo hoàn thành trong năm 2019.
Đáng chú ý, theo ông Huy, việc triển khai lắp ETC trên 5 tuyến cao tốc của Tổng công ty Đầu tư và phát triển cao tốc Việt Nam (VEC) đang khá chậm chạp, không quyết liệt.
Ông Huy đề nghị tất cả xe biển xanh, xe công phải dán thẻ E-tag, trong đó Bộ GTVT sẽ tiên phong dán thẻ làm gương cho người dân. Đồng thời, các vấn đề phát sinh như số dư trong thẻ E-tag có được tính lãi không, tài khoản giao thông có liên thông được với tài khoản ngân hàng không cần làm việc với các ngân hàng để tìm hướng giải quyết.
Trong khi đó, về giám sát doanh thu các dự án BOT, cao tốc, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, cho biết Tổng cục đang triển khai dự án hệ thống giám sát tại 3 trạm, tới 10.4 sẽ đánh giá hiệu quả trước khi nhân rộng ra các trạm khác.
“Hệ thống lưu dữ liệu và hậu kiểm nên không có chuyện thất thoát thu phí, việc giám sát của dự án này còn ưu việt hơn thu phí không dừng”, ông Huyện nói và cho biết, sắp tới Tổng cục sẽ mời các nhà đầu tư, công an, ngân hàng công khai quản lý giám sát doanh thu từ trước tới nay cho người dân được rõ.
Xe biển xanh, biển đỏ cũng phải dán thẻ thu phí không dừng - ảnh 1
Vụ cướp tại Trạm thu phí Dầu Giây làm dấy lên những câu hỏi về tính minh bạch cũng như khâu giám sát thu phí hiện nay
Ảnh Lê Lâm

Chậm triển khai sẽ bị dừng thu phí

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu các nhà đầu tư phải thực hiện nghiêm tiến độ. “Tới 31.12.2019 nếu dự án nào chưa thực hiện thu phí tự động thì buộc dừng thu phí, nhà đầu tư chậm trễ phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ, Bộ sẽ không nương tay”, ông Thể cho hay.
Ông Thể cũng cho biết sẽ có văn bản báo cáo lên Thủ tướng tất cả xe công, kể cả xe biển xanh, biển đỏ đều phải dán thẻ E-tag, Bộ GTVT sẽ thực hiện trước làm gương. Chậm nhất đến 30.6 toàn bộ xe công từ T.Ư đến địa phương phải dán thẻ E-tag.
Tính tới thời điểm này, mới có gần 1 triệu ô tô trên tổng số hơn 3 triệu ô tô cả nước dán thẻ E-tag. Để tạo thuận lợi cho người dân, Bộ GTVT sẽ kiến nghị Chính phủ cho phép giữ lại 1 - 2 làn thu phí thủ công cho những xe không dán thẻ lưu thông.
Tuy nhiên, để khuyến khích người dân sử dụng thu phí tự động, sau 31.12.2019 những xe không dán thẻ E-tag sẽ không được đi làn ETC, mà phải xếp hàng chờ đi qua làn thủ công. “Làn ETC chỉ dành riêng cho xe có thẻ E-tag, Bộ sẽ sửa đổi các quy định liên quan như Thông tư 49, Nghị định 46, những xe nào không dán thẻ mà đi làn ETC sẽ bị xử phạt nghiêm, nếu có gây rối sẽ xử lý. Quan điểm là không khuyến khích trả tiền mặt khi đi qua trạm, không đảm bảo công khai minh bạch”, ông Thể khẳng định.
Dự án giai đoạn 2 thu phí không dừng tổng số 33 trạm, bao gồm 10 trạm trên quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên và 23 trạm thuộc các tuyến quốc lộ và cao tốc khác. Ngày mai, 7.3, Tổng cục Đường bộ Việt Nam sẽ mở thầu quốc tế, dự kiến tháng 4 sẽ chọn được nhà đầu tư.

Bình luận 3

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Dân

Dân

Rất hoan nghênh ý kiến của ngài bộ trưởng GTVT Nguyễn văn Thể lâu nay xe quân sự,xe công an,xe nhà nước(ngoài những xe có quyền ưu tiên) hình như có một quy định,quyền riêng bất khả xâm phạm,ngoài vòng kiểm soát của các cơ quan chức năng họ bất chấp.... dư luận xã hội,nhân dân rất bức xúc từ lâu rồi nhưng không biết nói với ai.
Nguyễn Thông

Nguyễn Thông

Mình rat ủng hộ ý kiến của ông bộ trưởng ...minh đã đi hàng ngàn cây số ở nước úc bằng đường bộ mà chả thấy một trạm thu phí nào... Ngồi trên xe chỉ nghe một tiếng bíp là biết đã qua một trạm thu phí không dừng. Còn tác dụng của nó thì khỏi phải nói...
phnhatnam@gmail.com

phnhatnam@gmail.com

Nên nghiên cứu bỏ biển số xanh, chỉ sử dụng một loại biển cho tất cả các xe (trừ xe quân đội), xe lưu thông trên đường phải bình đẳng nhau...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mua Thị Chở nhận học bổng Vừ A Dính  /// NVCC

Cô gái dân tộc Mông và nỗi khát khao học tập

Bị buộc phải ở nhà nhưng vẫn quyết tâm đi học, liên tục là học sinh giỏi, đoạt giải cao trong nhiều kỳ thi cấp tỉnh... Đó là Mua Thị Chở, người dân tộc Mông ở xã biên giới Sủng Là (H.Đồng Văn, Hà Giang).
Một góc khu đô thị mới Thủ Thiêm (Q.2, TP.HCM) /// Ảnh: Độc Lập

Kiểm kê đất đai trên toàn quốc từ ngày 1.8

Ngày 15.7, tại hội nghị tập huấn kiểm kê, lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất năm 2019, Bộ TN-MT cho biết sẽ bắt đầu thực hiện việc này trên toàn quốc từ ngày 1.8 - 31.12, theo chỉ thị của Thủ tướng.
Sau nhiều tháng điều trị bệnh, lần đầu tiên cả gia đình chị Nguyễn Thị Liên được đoàn tụ /// T.Hằng

Hành trình kỳ diệu của mẹ con Bình An

Sự sống của người mẹ bị ung thư giai đoạn cuối rất mong manh, có thể ra đi bất cứ lúc nào nhưng vẫn cố gắng gượng sức lực ít ỏi cuối cùng để đón con chào đời.