Xem xét xét xử công khai bị can Nguyễn Hữu Linh

10 Thanh Niên Online
Theo các chuyên gia pháp luật, việc xét xử công khai là phù hợp, có tính răn đe vì Nguyễn Hữu Linh là người từng làm việc trong ngành tư pháp.
Ông Nguyễn Hữu Linh đến trụ sở TAND Q.4 để nhận các quyết định triệu tập liên quan vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy  /// Ảnh: Độc Lập Ông Nguyễn Hữu Linh đến trụ sở TAND Q.4 để nhận các quyết định triệu tập liên quan vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy - Ảnh: Độc Lập
Ông Nguyễn Hữu Linh đến trụ sở TAND Q.4 để nhận các quyết định triệu tập liên quan vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy
Ảnh: Độc Lập
Theo nguồn tin của PV Thanh Niên, TAND Q.4 (TP.HCM) đang xem xét việc xét xử công khai vụ án “dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” đối với bị can Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng, đang cư trú Q.2, TP.HCM).
Xem xét xét xử công khai bị can Nguyễn Hữu Linh - ảnh 1
Ông Nguyễn Hữu Linh đến trụ sở TAND Q.4 để nhận các quyệt định triệu tập liên quan vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy
ẢNH: ĐỘC LẬP
Bị can Linh bị Viện KSND Q.4 truy tố theo khoản 1 Điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), với khung hình phạt từ 6 tháng đến 3 năm tù.
Xem xét xét xử công khai bị can Nguyễn Hữu Linh - ảnh 2
Diễn biến vụ việc ông Nguyễn Hữu Linh
Đồ họa: Đông Xuân

Cháu bé không đồng ý, bực bội vì bị người không quen biết ôm hôn

Theo hồ sơ vụ án, chiều 2.4, Cơ quan CSĐT Công an Q.4 (TP.HCM) nhận được thông tin trên mạng xã hội đăng tải clip mô tả sự việc một người đàn ông ôm hôn một bé gái trong thang máy.
Đến 21 giờ ngày 2.4, Công an P.1 (Q.4) nhận được đơn tố giác của bà Nguyễn Thị Bích Thư (trưởng ban quản lý chung cư Galaxy, đường Nguyễn Khoái, P.1) về trường hợp người đàn ông ôm hôn một cháu gái trong thang máy tại chung cư tại thời điểm khoảng 21 giờ 10 phút ngày 1.4.
Quá trình kiểm tra, xác minh, được biết người đàn ông ôm hôn bé gái trong thang máy là Nguyễn Hữu Linh.
Theo đó, quá trình điều tra, xác định khoảng 21 giờ 30 ngày 1.4, khi cháu N.K.C (8 tuổi) đi mua đồ dùm mẹ từ tầng trệt tòa nhà đi lên, vào thang máy thì gặp ông Linh cũng bước vào thang máy.
[VIDEO] Cư dân Galaxy 9 nói gì?
Khi cửa thang máy đóng lại, ông Linh đã có những hành vi sàm sỡ cháu bé như ôm từ phía trước mặt, khi ôm tay trái người đàn ông vịn vào bụng, tay phải choàng qua phần đầu, vai và dùng miệng hôn vào má của cháu. Khi cháu C. đứng gần cửa thang máy thì người đàn ông trên tiếp tục dùng tay phải ôm từ phía sau kéo ngực cháu bé để phần lưng cháu dựa vào trước người của ông Linh.
Khi thang máy mở cửa thì người đàn ông buông ra và cháu bé bỏ chạy về nhà, kể cho ba mẹ biết sự việc. Thời điểm đó, cháu C. không đồng ý và rất bực bội vì không quen biết người đàn ông trên mà bị ôm hôn.

Nguyễn Hữu Linh từng khai tên giả vì sợ lộ thân phận

Sau khi nghe cháu bé kể sự việc, cha cháu bé đã yêu cầu ban quản lý chung cư trích xuất camera, xác minh sự việc. Đến ngày 2.4, cha mẹ cháu bé và ban quản lý chung cư đã làm việc với ông Nguyễn Hữu Linh.
Lúc này, ông Linh thừa nhận mình là người đàn ông trong đoạn clip video (lan truyền trên mạng xã hội như đã đề cập - PV) và xác định hành vi của mình là sai. Tuy nhiên, ông Linh khai tên giả là Nguyễn Văn Hưng (CMND số 2003347, cấp tháng 10.2007 tại Công an tỉnh Quảng Nam).
Qua làm việc, cha mẹ cháu bé đồng ý bỏ qua sự việc. Chiều 2.4, Nguyễn Hữu Linh bay về lại Đà Nẵng.
[VIDEO] Kết cục nào cho cựu lãnh đạo Viện kiểm sát Đà Nẵng trong vụ án dâm ô bé gái?
Khi clip quay cảnh ông Linh sàm sỡ bé gái phát tán ngày càng mạnh trên mạng xã hội, ngày 3.4, Nguyễn Hữu Linh đến Công an Q.4 trình diện. Ông Linh khai từ Đà Nẵng vào TP.HCM trong ngày 1.4 để giải quyết công việc, và nghỉ tại căn hộ của con trai tại chung cư Galaxy. Chiều 1.4, ông có đi nhậu trở về căn hộ, khi vào thang máy, Nguyễn Hữu Linh đã có hành vi ôm hôn cháu bé.
Cụ thể, Linh tiến lại nơi cháu C. đứng, dùng tay phải vịn lên má trái, tay trái Linh cầm điện thoại và hôn bằng mũi lên má phải cháu C. rồi buông ra.
Sau đó, Linh tiếp tục lại dùng tay phải ôm choàng ra sau lưng, đặt tay lên vai trái cháu C. nhưng cháu bé dùng tay phải che mặt lại nên Linh hôn lên trán cháu bé. Đúng lúc này, Linh có điện thoại gọi đến nên bị can chuyển điện thoại từ tay trái sang tay phải bồi buông cháu C. ra , nghe điện thoại.
Sau đó Linh tiếp tục dùng tay phải ôm choàng từ phía sau vòng ra trước thân người cháu C., đặt tay lên vai trái cháu bé kéo về sau, phần lưng cháu chạm vào thân trước của Linh. Lúc này thang máy mở nên Nguyễn Hữu Linh buông ra.
Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hữu Linh cũng khai nhận do có uống rượu bia nên đã có những hành vi nêu trên.
Theo các cơ quan tố tụng tại Q.4, hành vi của bị can Linh là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của người dưới 16 tuổi, làm ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự xã hội tại địa phương.
Đồng thời, bản thân bị can là người từng làm việc trong cơ quan tư pháp nhưng vi phạm pháp luật tạo dư luận xấu, gây ảnh hưởng đến Cơ quan tư pháp nên cần xử lý nghiêm để có tác dụng răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.
Các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với Nguyễn Hữu Linh: phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng; không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự.
Xem xét xét xử công khai bị can Nguyễn Hữu Linh - ảnh 4

Xử công khai để bảo đảm tính nghiêm minh, răn đe

Theo luật sư Bùi Quốc Tuấn (Đoàn LS TP.HCM), bộ luật Tố tụng hình sự năm (BLTTHS) năm 2015 quy định chỉ những trường hợp đặc biệt cần giữ bí mật nhà nước, thuần phong, mỹ tục của dân tộc, bảo vệ người dưới 18 tuổi hoặc để giữ bí mật đời tư theo yêu cầu chính đáng của đương sự, tòa án có thể xét xử kín nhưng phải tuyên án công khai.
“Riêng đối với vụ án trên, các hành vi của bị can Linh thì ai cũng rõ thông qua clip bị lan truyền trên mạng xã hội; vụ án được dư luận, ĐBQH quan tâm; cáo trạng cũng xác định bị can là người từng làm việc trong cơ quan tư pháp nhưng vi phạm pháp luật tạo dư luận xấu, gây ảnh hưởng đến cơ quan tư pháp. Từ đó việc tòa án xét xử công khai là phù hợp để xử lý nghiêm, nhằm răn đe", LS Tuấn nói.
Ngoài ra, theo LS Nguyễn Đức Chánh (Đoàn LS TP.HCM), trường hợp xét xử công khai nhưng vẫn đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người bị hại là cháu bé dưới 18 tuổi, thì HĐXX có thể sắp xếp một phòng kín cho đương sự tham gia phiên tòa.
“Việc linh hoạt sắp xếp như trên vừa đảm bảo tính công khai, vừa bảo vệ hình ảnh, quyền riêng tư của đương sự”, LS Chánh nhìn nhận và cho biết thêm: “Cách ly bị cáo và người bị hại, đồng thời để cháu bé ở một phòng riêng biệt chỉ có cha mẹ cũng là cách nhằm giảm thiểu tâm lý hoang mang, lo sợ của cháu bé so với trực tiếp đối diện bị cáo trong một phòng xét xử với quá nhiều người tham gia tố tụng”.
Đến nay, TAND Q.4 vẫn chưa lên lịch xét xử vụ án Nguyễn Hữu Linh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Văn Bằng

Hoàng Văn Bằng

Cứ đúng luật và xét xử công khai để làm gương cho những kẻ khác .
Thanthu

Thanthu

Tôi nghĩ xử công khai là đúng để làm gương...
Nguyễn Anh Dân

Nguyễn Anh Dân

Xử công khai là đúng nhưng cần đưa ra xét xử lưu động nhằm mục đích giáo dục và răn đe.
Le Tuan

Le Tuan

Tôi thấy chỉ cần công khai là được còn xử lưu động là không cần thiết, đừng quên nạn nhân còn quá nhỏ.
Nguyễn văn Dưỡng

Nguyễn văn Dưỡng

Thiệt tình đọc xong rối não vì câu trên là " hành vi nguy hiểm cho xã hội ... " nhưng tiếp đến " thuộc trường hợp ít nghiêm trọng "... và tái phạm là tình tiết tăng nặng thì hiểu được chứ phạm tội lần đầu là tình tiết giảm nhẹ thì khó hiểu bởi phạm tội lần nào thì bình thường đúng khung không nặng không nhẹ ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm