Xin đổi tên vì tên quá dài: H.Nhơn Trạch 'chờ' Sở Tư pháp Đồng Nai

7 Thanh Niên Online
Chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch (Đồng  Nai) cho biết đang xin ý kiến Sở Tư pháp Đồng Nai về trường hợp một người phụ nữ xin đổi tên vì tên quá dài.
Do tên quá dài không làm được thẻ ATM, chị Phương muốn bỏ bớt chữ lót  /// Ảnh: Chị Phương cung cấp Do tên quá dài không làm được thẻ ATM, chị Phương muốn bỏ bớt chữ lót - Ảnh: Chị Phương cung cấp
Do tên quá dài không làm được thẻ ATM, chị Phương muốn bỏ bớt chữ lót
Ảnh: Chị Phương cung cấp
Liên quan đến vụ một phụ nữ xin đổi tên vì tên quá dài, nhưng bị từ chối, ngày 30.10, chị Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương (33 tuổi, ngụ xã Phú Hữu, H.Nhơn Trạch, Đồng Nai) cho biết vào chiều ngày 29.10, người của UBND xã Phú Hữu đã thông báo chị mang giấy tờ lên để xem xét, và chị đã thực hiện đúng như yêu cầu.
Sáng cùng ngày (30.10), trao đổi với PV Thanh Niên, Chủ tịch UBDN H.Nhơn Trạch Lê Thành Mỹ cho biết hiện huyện đã gửi văn bản lên Sở Tư pháp Đồng Nai xin ý kiến để xử lý.
PV Thanh Niên cũng đã liên hệ bà Võ Thị Xuân Đào, Giám đốc Sở Tư pháp Đồng Nai qua điện thoại, nhưng hiện chưa liên lạc được.
Trước đó như Thanh Niên đã đưa tin, vào ngày 27.9, chị Phương gửi hồ sơ lên UBND H.Nhơn Trạch xin đổi lại tên là Nguyễn Thị Kim Phương, bỏ đi hai chữ “Hoàng Linh”. Theo chị Phương, lý do vì trước đó chị đi làm thẻ ngân hàng, nhưng do tên dài nên ngân hàng không làm thẻ được.
Đến ngày 3.10, UBND H.Nhơn Trạch có văn bản gửi trả lời chị Phương, do Phó chủ tịch UBND huyện Lương Hữu Ích ký, cho biết không giải quyết trường hợp của chị được.
Cụ thể, UBND H.Nhơn Trạch nói rằng quyền thay đổi tên là quyền công dân, cá nhân được phép yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 28, Bộ Luật Dân sự 2015. Qua xem xét, UBND H.Nhơn Trạch nhận thấy yêu cầu thay đổi chữ đệm của chị Phương là không có cơ sở, không phù hợp với quy định của pháp luật, cụ thể là không thuộc một trong các trường hợp được công nhận việc thay đổi tên theo quy định tại khoản 1, Điều 28, Bộ Luật Dân sự 2015.
Trao đổi với PV Thanh Niên, luật sư Nguyễn Thanh Tuấn (thuộc Đoàn Luật sư Đồng Nai) nêu quan điểm: “Trong trường hợp này, UBND H.Nhơn Trạch ra quyết định vậy cũng không sai, nhưng có điều hơi cứng nhắc. Người dân xin thay đổi tên để thuận lợi cho công việc chứ không có ý đồ xấu gì, vì vậy chính quyền nên linh động xử lý, còn từ chối thì không thỏa đáng lắm”.

Bình luận 7

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Long

Trần Long

Thật đáng sợ với thái độ của huyện Nhơn Trạch!
hoàng trung

hoàng trung

Đừng vội trách cơ quan công quyền. Lỗi ở đây là do cha mẹ cô gái ấy vì họ đặt tên cho con quá dài (chưa hẳn các cụ đã sai vì họ thấy cái tên đó đẹp), nhưng cô ấy lại không thích cái tên dài ấy nên mới ra chuyện
Hai thầy

Hai thầy

Khoản 1 điều 28 có quy định khi thấy quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm người dân có quyền yêu cầu đổi tên nhé. UB và Luật sư xem lại luật trước khi thực hiện công việc.
Hieu

Hieu

Ko đọc à, khoản 1 điều 28 , khi mà tên họ gây nhầm lẫn khiến ảnh hưởng đến lợi ích hợp pháp... Nhớ đọc kỹ câu đầu của ý đó là " gây nhầm lẫn"
Thanh Khoa

Thanh Khoa

Công chức gì mà làm việc như cái máy rứa hè, thua luôn
Dùng Mào

Dùng Mào

Tôi nghĩ UBND huyện Nhơn Trạch nên thực hiện theo điều 28, khoản 1, điểm a, Bộ luật Dân Sự 2015 cho chị Phương
Lê Huy Bảo

Lê Huy Bảo

Tên dài gây bất tiện, thậm chí thiệt hại đến quyền lợi của người dân ( cụ thể trong trường hợp này là các hệ thống ngân hàng không xử lý được), nên cần đổi tên thì quá ư là chính đáng luôn. Tại sao không được phép đổi tên? Chính quyền cũng như luật lệ phải bảo vệ quyền lợi chính đáng của người dân chứ. Tôi nghĩ là thế nào cũng phải có một điều luật quy định rằng không được cản trở người dân thi hành các quyền lợi chính đáng của mình.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đông đảo người dân chứng kiến cán bộ Viện Công nghệ môi trường lấy mẫu chất thải “lạ” mang đi giám định  /// Ảnh: Lê Quân

Chất thải lạ chôn gần nguồn nước

Người dân ở thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, H.Sóc Sơn, Hà Nội đang hoang mang vì lượng lớn chất thải nghi là hóa chất công nghiệp độc hại, bốc mùi thối, hắc nồng nặc bị chôn trộm gần trạm sản xuất, cấp nước sạch của thôn.
Người hâm mộ tại TP.HCM xuống đường mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam U.22 VN vào tối 10.12	  /// Ảnh: Ngọc Dương

'Đi bão' vui thôi, đừng quậy phá!

Đêm 10.12, nhiều người dân trên cả nước xuống đường 'đi bão' với cờ, loa, trống và hò hét chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U.22 Việt Nam (VN) giành huy chương vàng tại SEA Games 30, sau 60 năm chờ đợi.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng