Đồng Nai: Một phụ nữ xin đổi tên vì tên quá dài, nhưng bị từ chối

50 Thanh Niên Online
Tên dài, đi làm thẻ ATM không được, chị Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương xin đổi lại tên cho ngắn lại nhưng UBND H.Nhơn Trạch (Đồng Nai) từ chối.
Đó là trường hợp của chị Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương (33 tuổi, ngụ xã Phú Hữu, H.Nhơn Trạch). Trước đó, ngày 27.9, chị Phương gửi hồ sơ lên UBND H.Nhơn Trạch xin đổi tên thành Nguyễn Thị Kim Phương, tức là bỏ đi hai chữ “Hoàng Linh” trong tên của mình.
Theo chị Phương, lý do chị muốn đổi tên là trước đó chị đi làm thẻ ngân hàng nhưng do tên nhiều chữ mà chữ nào cũng dài nên ngân hàng không làm thẻ được.
Đến ngày 3.10, UBND H.Nhơn Trạch có văn bản gửi trả lời chị Nguyễn Thị Kim Hoàng Linh Phương, do Phó chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch Lương Hữu Ích ký, cho biết không giải quyết được trường hợp của chị Phương.
Cụ thể, UBND H.Nhơn Trạch nói rằng quyền thay đổi tên là quyền dân sự của công dân, cá nhân được phép yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên khi thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điều 28, Bộ Luật Dân sự 2015.
Qua xem xét, UBND H.Nhơn Trạch nhận thấy yêu cầu thay đổi chữ đệm của chị Phương là không có cơ sở, không phù hợp với quy định của pháp luật, cụ thể là không thuộc một trong các trường hợp được công nhận việc thay đổi tên theo quy định tại khoản 1, Điều 28, Bộ Luật Dân sự 2015.
Trao đổi với PV Thanh Niên, luật sư Nguyễn Thanh Tuấn (thuộc Đoàn Luật sư Đồng Nai) nêu quan điểm: “Trong trường hợp này UBND H.Nhơn Trạch ra quyết định vậy cũng không sai, nhưng có điều hơi cứng nhắc. Người dân xin thay đổi tên để thuận lợi cho công việc của họ trong cuộc sống chứ không có ý đồ xấu gì, vì vậy chính quyền nên linh động xử lý, còn từ chối thì không thỏa đáng lắm.” 
Chiều cùng ngày, PV Thanh Niên đã gọi điện cho ông Lương Hữu Ích, Phó chủ tịch UBND H.Nhơn Trạch, để hỏi rõ thêm vụ xin đổi tên, ông Ích yêu cầu PV có câu hỏi gì cứ gửi đến Văn phòng UBND H.Nhơn Trạch, Lãnh đạo huyện sẽ phân công Phòng Tư pháp trả lời.

Bình luận 50

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đ. Hòa

Đ. Hòa

Làm Phó chủ tịch Huyện mà như...robot ai làm chẳng được. Cái gì lợi cho dân cho nước thì làm Bác đã nói rồi, sợ sai nghỉ đi đừng làm hay hơn.
vandungvung

vandungvung

Tiêu chí hàng đầu của cán bộ công chức nhà nước là vì dân phục vụ , dù biết rằng luật quy định hay quy trình như thế nào thì cốt lõi cũng luôn hướng đến tạo sự thuận lợi nhất cho người dân trong sinh hoạt đời sống hàng ngày . Nếu không ảnh hưởng đến chính trị hay phạm pháp nghiêm trọng thì việc thay tên đổi họ cũng không phải là chuyện quá to tát đến nổi không thể giải quyết vì nhu cầu của người dân là cần thiết và có thật...Chỉ có vô cảm không tận tụy vì nhân dân phục vụ thì bất cứ việc gì nếu không có lợi ích cũng đều là quá khó đối với những công chức không có tâm như vậy ...
Minh Tiến

Minh Tiến

Luật chưa phù hợp thì nên sửa luật, đến tên đệm của mình mà cũng không được sửa thì quá cứng nhắc.
Đặng xuân Diễn

Đặng xuân Diễn

Lại cán bộ đúng quy trình quy định đây mà!!!!Buồn vì không có cán bộ linh hoạt cho Dân nhờ!!!cán bộ đừng như người máy thì xã hội mới phát triển cho phù hợp với tình hình mới dân mới được nhờ Đảng mới mạnh...chứ cái gì cũng chờ TW chỉ đạo là sao??
cong nguyen

cong nguyen

Luật là luật. Linh động rồi ai dám kí. Chưa kể thay đổi tên đệm không có trong luật, việc sửa lại giấy tờ rất phức tạp
Hưng

Hưng

Bác luật sư này không biết công tác ở văn phòng luật nào. Đã gọi là luật thì là luật, luật có thể chưa phù hợp nhưng vẫn là luật. Thế tôi đi ngoài đường đến giao lộ có đèn đỏ, không có ai từ hướng khác chạy tới, không gây nguy hiểm cho ai là tôi được vượt đèn đỏ à?
Next Channel

Next Channel

Sao bạn lại so sánh như vậy được, vượt đèn đỏ có thể gây tai nạn giao thông, đó là phạm luật, còn chị này yêu cầu đổi tên thì không ảnh hưởng gì cả. Luật thì luật, nhưng phải có tính nhân văn ở trong đó, như kiểu phạt án tù, tuyên án 1 tù nhân 20 năm, không có nghĩa là bắt người đó phải chịu đúng 20 năm, người ta cải tạo tốt, chấp hành đúng nội quy, thì sẽ được ân xá trước thời hạn 3 4 năm thì cũng không ảnh hưởng gì mà
Ivan Tèo

Ivan Tèo

Ông luật sư nói đúng rồi. Huyện không sai và cũng không đúng. Điều 128 nói về quyền đổi tên. Tuy nhiên cô Phương đâu có đề nghị đổi tên. Cô đề nghị đổi chữ đệm mà Luật thì không quy định đổi chữ đệm. Luật ko quy định thì ko cho đổi.
Nam vu

Nam vu

Bạn nói vậy không đúng. Nếu gặp đèn đỏ. CSGT có quyền điều khiển theo tình huống tại hiện trường. Đâu bắt buộc phải dừng lại, Trường hợp này ông phó CT huyện vẫn áp dụng giống như anh CSGT.
Phương

Phương

Tôi đồng tình với ý kiến này. Luật là luật, cho dù bất cập cũng là luật...
Khải

Khải

@hưng: tôi cứ nghĩ bạn am hiểu luật lắm ngay cách suy nghĩ của bạn rất vô lý, vượt đèn đỏ thì bạn gây nguy hiểm hay người chạy tới gây nguy hiểm, phải suy nghĩ về 2 phía không cứng nhắc áp đặt như vậy được giống như trường hợp của chị Phương.
Viet

Viet

Thế tôi đi ngoài đường đến giao lộ có đèn đỏ, không có ai từ hướng khác chạy tới, không gây nguy hiểm cho ai là tôi được vượt đèn đỏ à? Thế Bác dừng lại thì đầu Bác có vấn đề về thần kinh à. Một mình đi không có ai mà dừng lại. Bác đúng là con robot rồi.
Vu lam

Vu lam

Nói như bạn là " tiêu" một con người rồi.
Hưng

Hưng

@Nam Vu: CSGT được điều khiển giao thông thay tín hiệu đèn là luật qui định rồi.
@Viet : camera chụp được hình bạn vượt đèn đỏ thì lên giải thích như vậy với các anh Giao Thông nhé!
Nguyên Đức

Nguyên Đức

Chị làm lại Hs và nêu lý do: Trùng tên với ông tổ, ông xơ gì đó, thì nam trong quy định được phép đổi.
Thành Đồng

Thành Đồng

xong rồi nó lại kêu trình tên ông cố tổ ông xơ ra :)) lại ko có
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng