'Xoilac' phát lậu các trận đấu ASIAD 18: Có thể xử lý hình sự?

149 Thanh Niên Online
Những trang web phát lậu các trận đấu tại ASIAD 18 như xoilac.tv đang vi phạm bản quyền, có thể sẽ bị xử lý hình sự, hành chính.
Văn Toàn (phải) đã có pha chuyền bóng đẹp để Quang Hải lập công trong trận U23 Việt Nam gặp Nhật Bản trong khuôn khổ ASIAD 18 /// Ảnh: Độc Lập Văn Toàn (phải) đã có pha chuyền bóng đẹp để Quang Hải lập công trong trận U23 Việt Nam gặp Nhật Bản trong khuôn khổ ASIAD 18 - Ảnh: Độc Lập
Văn Toàn (phải) đã có pha chuyền bóng đẹp để Quang Hải lập công trong trận U23 Việt Nam gặp Nhật Bản trong khuôn khổ ASIAD 18
Ảnh: Độc Lập
Mặc dù xoilac.tv (trong bài này, sau đây gọi tắt là xoilac - PV) đang giải toả niềm đam mê của một số người muốn theo dõi trực tiếp U23 Việt Nam tại ASIAD 18. Tuy nhiên chuyên gia pháp luật cho rằng xoilac đang vi phạm bản quyền, có thể sẽ bị khởi kiện.
Những ngày qua trang web của xoilac.tv phát đi thông báo sẽ phát trực tiếp toàn bộ các trận đấu của U23 Việt Nam tại ASIAD 18. Không những thế, xoilac còn hứa hẹn trực tiếp luôn các môn thi đấu khác của ASIAD như: điền kinh, bơi lội, bắn súng.
Có thể xử phạt 5 năm tù
Trả lời vấn đề này, luật sư (LS) Nguyễn Minh Trang (thuộc Đoàn LS TP.HCM) cho rằng việc các trang web như xoilac.tv phát trực tiếp lậu các trận đấu của U23 Việt Nam tại ASIAD không phải giải pháp tốt bởi không chỉ vi phạm bản quyền, có thể bị khởi kiện theo luật Sở hữu trí tuệ mà còn gây ảnh hưởng đến việc đàm phán mua bản quyền các giải bóng đá lớn trong tương lai của Việt Nam.
Bầu chọn
Bạn có ủng hộ hay phản đối việc xoilac.tv phát lậu các chương trình ASIAD 18?
LS Trang phân tích, theo luật Sở hữu trí tuệ, trang web  xoilac chưa được sự cho phép của đơn vị giữ bản quyền truyền hình ASIAD 18 nhưng lại phát sóng rộng rãi trên trang xoilac cho nhiều người xem. Nếu trang xoilac bị đơn vị giữ bản quyền khởi kiện thì họ có quyền yêu cầu bồi thường khi chứng minh được thiệt hại xảy ra, thậm chí là chủ trang xoilac có thể bị xử lý hình sự.  
Cụ thể, theo khoản 1, Điều 3 luật Sở hữu trí tuệ, tác phẩm điện ảnh, các chương trình truyền hình, phim nói chung và chương trình phát sóng ASIAD 18 nói riêng đều là đối tượng bảo hộ về bản quyền tác giả và quyền liên quan đến quyền tác giả.
'Xoilac' phát lậu các trận đấu ASIAD 18: Có thể xử lý hình sự? - ảnh 2
CĐV Việt Nam trên khán đài sân Wibawa Mukti 
Ảnh: Hoàng Quân
"Việc xâm phạm quyền tác giả còn có thể bị xử lý hình sự theo điều 131 tội xâm phạm quyền tác giả với mức phạt cao nhất là 5 năm tù. Theo đó, người nào có hành vi xâm phạm quyền tác giả gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về một trong các hành vi quy định tại điều này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc cải tạo không giam giữ đến 2 năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm nếu gây hậu quả nghiêm trọng, phạm tội nhiều lần, có tổ chức, chuyên nghiệp", LS Trang nhấn mạnh.
Ngoài ra, hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ bị xử phạt hành chính theo Điều 211, luật Sở hữu trí tuệ. Theo đó, người vi phạm có thể bị cảnh cáo, phạt tiền, đình chỉ trang web vi phạm. Mức phạt, thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ được thực hiện theo quy định của pháp luật về xử lý vi phạm hành chính.
Gỡ bỏ bản chương trình phát sóng
Cùng quan điểm với LS Trang, LS Nguyễn Thị Hà (thuộc Đoàn LS TP.HCM) nhấn mạnh các website, các ứng dụng dùng để truyền dẫn các chương trình phát sóng các môn thi đấu thể thao như ASIAD 18 không được cấp bản quyền là vi phạm luật Sở hữu trí tuệ.
Theo đó, theo quy định của luật Sở hữu trí tuệ, tùy theo mức độ vi phạm, các đơn vị, cá nhân vi phạm bản quyền có thể bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. 
Ngoài ra, trong một số trường hợp còn phải bồi thường thiệt hại và bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả như gỡ bỏ bản chương trình phát sóng, hoàn trả cho chủ sở hữu quyền lợi vật chất thu được từ việc thực hiện hành vi vi phạm.
LS Trang đánh giá cuộc chiến chống vi phạm bản quyền trên mạng rất cam go và cần có thời gian, không thể giải quyết trong một sớm một chiều. Cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng để không để tồn tại những trang web lậu tại Việt Nam.

Bình luận 149

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Le Man

Le Man

Biết là xoilac.tv vi phạm bản quyền. Mà trang này phát trực tiếp từ lâu các giải NHA, Laliga, Seria, WC....có thấy ông ls nào nói đâu. Bây giờ họ quá nổi nên bị mấy kênh truyền hình trong nước ghen ăn tức ở khó chịu thôi. Bên nắm bản quyền họ còn chưa lên tiếng thì thôi... Thà các ông im lặng đi để bà con đc nhờ.
Thuyên

Thuyên

Lỗi là do chỗ đài Việt Nam không mua được bản quyền nên mới vậy? Thế mấy thánh bàn phím nói thật đi? Mấy bữa nay các bác coi mấy trận U23 đá ở đâu?
Thuan

Thuan

3 trận U23VN đá vòng bảng vừa rồi người yêu đội tuyển U23VN xem ở đâu hả các bạn!? Chỉ có xem XL.tv
Bản quyền?

Bản quyền?

Nhà đài sống được một phần từ thuế của dân đó
Tu

Tu

Nhà đài cũng là đơn vị kinh doanh, họ tính toán thấy chi phí bỏ ra không thể mang lại lợi nhuận thì họ từ chối đầu tư thôi.
Nghĩa

Nghĩa

Mình coi lậu ở kênh fake của xôi lạc có được tính không?
CAO HỔ CỐT

CAO HỔ CỐT

Không biết giải đấu nào là giải đấu lớn nữa nhỉ!
Dung Hà

Dung Hà

Thế thông tin trực tiếp từng phút trên các trang web chính thống lấy từ đâu? Trong khi Vietnam không có bản quyền.
John Nguyen

John Nguyen

Cái gì cũng thuế của dân, đó là trach nhiem cua ban. Va nữa bạn đa đong bao nhiêu tiền thuế vậy!
Cao Minh

Cao Minh

Người ta giúp mình xem mấy trận bóng đá mà đài Vn không làm được
Áo Đỏ

Áo Đỏ

Bạn có dám chắc tất cả phần mềm trên máy tính bạn sở hữu đang xài đều có bản quyền đấy chứ???
phan hưng

phan hưng

Kênh Xolac.tv đăng ký ở Mỹ mà đòi xử phạt theo luật của VN à????
Thang

Thang

máy bạn cài win lậu hay win bản quyển, máy cả nhà bạn và cquan bạn nữa? Luật pháp ở đâu nhỉ
Công Lý

Công Lý

Nói thế là bạn ủng hộ cho nạn vi phạm bản quyền à? Công bằng ở đâu? Luật pháp ở đâu hả?
Phụng

Phụng

Về xoá ngay các phần mềm ko bản quyền trên máy tính, và nên mua bản quyền làm gương đi bạn.
Tuấn

Tuấn

mình ở VN theo VN bạn ơi
linh tinh

linh tinh

Ăn cắp thì vẫn là ăn cắp, dù mục đích gì !
huuthang

huuthang

Gần 100 tỉ. Mấy anh nhớ góp tiền mua bằng quyền truyền hình nha...
Tam mao

Tam mao

Xôi lạc yên tâm. Nếu bị xử lý thì các bạn vẫn sống đẹp trong lòng những người hâm mộ bóng đá vì đã làm được công việc mà VTV không thể làm. Tôi yêu các bạn
Lê Trấn

Lê Trấn

Cả một quốc gia không lo nỗi cái bản quyền cho dân xem một sự kiện lớn nhất (đối với Việt Nam) mà 4 năm có 1 lần... Cho dù bản quyền đắt nhưng nó thể hiện 3 điều: ngoại giao kém, đàm phán kém, tài chính kém... Đúng là vi phạm bản quyền nhưng nếu mấy ông làm tốt, dân vi phạm làm cái gì? Thử hỏi đầu tư thể thao đỉnh cao làm gì? Có phải là điểm tựa tinh thần cho nhân dân, khuyến khích toàn dân chăm lo sức khỏe nhờ sự kích thích từ các kết quả thi đấu đỉnh cao? Thử hỏi để đưa một đoàn đã luyện tập mấy chục năm đi dự Asiad tốn bao nhiêu tiền? Số ấy so với mua cái bản quyền để xem mà dân đánh giá kết quả, khoản đó chênh lệch bao nhiêu?
Trieumai

Trieumai

Năng lực kém...
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm