(Lược dịch từ Herworldplus.com)
Mặc dù không phải tất cả các vi khuẩn đều có hại, nhưng bạn vẫn có khả năng nhiễm các vi khuẩn “xấu” bao gồm norovirus, vi khuẩn E. coli, salmonella và vi khuẩn Staphylococcus aureus. Một khi vi khuẩn đã tìm thấy đường vào cơ thể thì chúng chỉ mất 20 phút để bắt đầu sinh sôi. Tránh tiếp xúc hoàn toàn với vi khuẩn là không thể, nhưng biết được mầm bệnh đang ẩn náu ở đâu để chủ động phòng tránh là động thái cần làm ngay bây giờ!
Máy giặt
Dù sử dụng xà phòng và nước liên tục, máy giặt vẫn là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn. Đặc biệt, chế độ giặt ướt tạo điều kiện để vi khuẩn nhân lên gấp bội. Thậm chí khi bạn giặt đồ ở nhiệt độ thấp, một số virus dai dẳng vẫn sống sót được.
Để loại bỏ vi khuẩn, bạn nên giặt quần áo ở nhiệt độ cao và chuyển chúng ra khỏi máy giặt ngay khi quy trình giặt kết thúc. Để tăng cường khả năng bảo vệ, hãy lau trong và ngoài máy giặt với nước diệt khuẩn sau mỗi lần sử dụng.
Các lọ đựng gia vị
Bạn có dùng tương ớt hay bất kì loại đồ chấm yêu thích nào trong mọi lần nấu ăn? Có thể bạn đang lây lan vi trùng mà không hề hay biết. Trong một nghiên cứu tại Đại học Virginia, 30 người trưởng thành bị các triệu chứng cảm lạnh được yêu cầu liệt kê 10 vật mà họ đã chạm vào trong 18 giờ qua. Bất ngờ chưa? Kết quả khảo sát chỉ ra rằng các lọ đựng gia vị, nước chấm chiếm 41% tổng số bề mặt họ chạm. Chính những bề mặt này là nơi tuyệt vời để lây lan vi khuẩn.
Để loại bỏ mầm bệnh: Thường xuyên lau bàn ăn cũng như các lọ đựng gia vị này sau mỗi bữa ăn. Để bảo vệ thêm, hãy rửa tay trước và sau khi ăn.
Miếng rửa chén
Khi Hội đồng vệ sinh toàn cầu đo lường mức ô nhiễm vi khuẩn trong nhà, họ phát hiện ra rằng trung bình một bề mặt xốp rửa chén có chứa 19,6 tỷ vi khuẩn. Như vậy theo nghiên cứu này, miếng bọt biển của bạn có nhiều vi khuẩn hơn cả bàn chải vệ sinh bồn cầu.
Để loại bỏ vi trùng: Làm sạch miếng bọt biển bằng nước sôi thường xuyên. Dù vậy điều đó cũng chỉ hạn chế số lượng vi khuẩn, thay vào đó, bạn nên thay miếng rửa chén mỗi tuần một lần.
Túi xách
Túi xách, kể cả ví, là thứ bạn phải cầm hầu như mỗi ngày. Chúng được đặt trên vô số bề mặt từ bàn ăn, quầy bếp, quầy hàng siêu thị hoặc WC tại nơi làm việc. Đó là chưa kể tờ tiền trong ví đã qua tay không biết bao nhiêu người trước khi nằm trong ví bạn.
Để loại bỏ mầm bệnh: Lau sạch ví của bạn bằng khăn lau kháng khuẩn thường xuyên nhất có thể. Nếu có thể, hãy rửa tay kỹ lưỡng sau khi xử lý tiền.
Kệ đựng bàn chải đánh răng
Vi khuẩn từ miệng của bạn có thể sống hàng tuần trên bề mặt bàn chải đánh răng. Nếu bạn cất bàn chải trong một hộp kín, đó sẽ nhanh chóng trờ thành “ổ” vi khuẩn.
Để loại bỏ mầm bệnh: Rửa sạch bàn chải đánh răng của bạn sau khi sử dụng để loại bỏ kem đánh răng hoặc cặn đồ ăn còn sót. Cất nó ở nơi thông thoáng và khô ráo. Không xài chung với người khác để tránh lây nhiễm chéo. Thay bàn chải đánh răng 3 - 4 tháng/lần, hoặc ngay khi lông bị xù.
Tập các thói quen tốt
Mỗi bề mặt xung quanh chúng ta đều là nơi chứa vi khuẩn, hầu hết chúng không đến nỗi quá kinh khủng để làm hại bạn. Tuy nhiên, vẫn cần duy trì các thói quen tốt để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bẩn.
Dưới đây là một số cách đơn giản nhất để bạn tự bảo vệ mình:
- Rửa tay thường xuyên bằng xà bông và nước, đặc biệt là sau khi dùng WC, chạm vào thức ăn sống hoặc thú nuôi.
- Khử trùng quầy bếp bằng khăn lau khử trùng trước và sau khi chuẩn bị thức ăn.
- Khử trùng mọi đồ đạc trong nhà tắm.